Đặt MV 2NE1 – SNSD lên bàn cân

Rời xa fansite, fanpage – “lãnh địa” của Blackjack và Sone với phần lớn bình luận luôn là tích cực, cùng lắng nghe Kpop fan nói gì ở phần bình luận trên những trang tin tức, diễn đàn.
 

Vậy là tính đến giờ phút này, cả hai nhân vật trong trận chiến được mong đợi nhất năm 2014 – 2NE1 và SNSD đều đã “thả xích” cho MV đánh dấu sự trở lại của mình. Kể từ sau khi Chủ tịch YG Yang Hyun Suk lộ rõ “âm mưu” để 2NE1 lên sàn đối đầu với SNSD, không chỉ Blackjack và Sone mà đông đảo Kpop fan từ khắp mọi nơi đều đã “xếp gạch” ngồi hóng trận chiến lịch sử.

Tuần trước, chúng ta đã đưa bản audio của “Come Back Home” và “Mr.Mr.” lên thớt để đánh giá kết quả vòng 1 trong cuộc đối đầu của 2NE1 và SNSD. Tuần này với sự tham gia đông đủ của MV hai phe, hãy bắt đầu vòng 2: cuộc chiến MV.

Trong vòng 2, chúng ta sẽ xem xét các yếu tố sau: tạo hình của các thành viên, concept và ý nghĩa, chất lượng các cảnh quay, các yếu tố khác và phản ứng của Kpop fan.

Tạo hình của các thành viên

Yếu tố đập vào mắt người xem, đồng thời cũng là yếu tố được quan tâm nhất trong mỗi MV chính là tạo hình của các thành viên.

“Mr.Mr.”: Trong MV mới nhất, 9 nàng bác sỹ, y tá của SNSD đều hiện lên với vẻ long lanh, xinh đẹp không tì vết thường thấy. Anti-fan thường xuyên săm soi chê bai SNSD tuy nhiên để tìm ra thiếu sót về ngoại hình của 9 cô nàng này trong các MV thì có lẽ là hơi khó. Về phần tạo hình, SNSD đã được fan “duyệt” ngay từ vòng tung ảnh nhá hàng, do đó MV “Mr.Mr.” chỉ còn là nơi để người xem ngắm các cô gái kỹ hơn mà thôi.

2NE1-SNSD-ai-thang-trong-cuoc-chien-mv 1

2NE1-SNSD-ai-thang-trong-cuoc-chien-mv

Các thành viên SNSD xinh đẹp không tì vết trong MV “Mr.Mr.”

2NE1-SNSD-ai-thang-trong-cuoc-chien-mv 3

2NE1-SNSD-ai-thang-trong-cuoc-chien-mv 2

2NE1 cũng rất long lanh…

2NE1-SNSD-ai-thang-trong-cuoc-chien-mv 4

… trừ những cảnh quay mắt lờ đờ của Minzy

“Come Back Home”: Được Kpop fan khen nức nở từ sau khi khoe ảnh nhá hàng, CL tiếp tục làm vô số người xem phải xuýt xoa khi thưởng thức MV “Come Back Home”. Có thể nói rằng CL ngày hôm nay đã rất khác biệt so với CL của “Fire” ngày nào. Nét quyến rũ toát ra mạnh mẽ trong từng ánh mắt, bước đi tự tin của CL. Trong khi đó, Bom cũng không còn bị netizen chú ý vì gương mặt cứng đờ như trong một số MV trước nữa. Dara vẫn xinh đẹp dù trong MV có lúc cô nàng không có tạo hình bóng bẩy như 3 thành viên còn lại. Điểm trừ có lẽ là nằm ở Minzy khi mắt nàng em út trông hơi lờ đờ trong cảnh quay ngồi lái xe.

Tỉ số: SNSD: 1 – 2NE1: 0

Concept và ý nghĩa

Không hẹn trước nhưng cả “Mr.Mr.” và “Come Back Home” đều có điểm chung là nội dung đánh đố người xem. Điều này dẫn đến tình trạng “ù ù cạc cạc” của nhiều Kpop fan sau khi xem xong MV. Các Blackjack và Sone tâm huyết thì cần mẫn playback để cố gắng tìm ra ý nghĩa MV. May mắn là đến cuối ngày 3/3, Sone đã có phần lý giải nội dung MV “Mr.Mr.” khá hợp lý trong khi Blackjack được nghe chính “bố Yang” nói về thông điệp ẩn đằng sau MV của 2NE1.

“Mr.Mr.”: Concept bệnh viện, bác sỹ được đánh giá là khá lạ lẫm so với những concept từ trước đến nay của SNSD, như luồng gió mới cho Sone. Về phần nội dung, ý nghĩa, MV “Mr.Mr.” được cho là mượn những hình ảnh ẩn dụ như bác sỹ, phẫu thuật, trái tim kim cương để qua đó nói đến việc các cô gái SNSD, bằng tình yêu của mình, mang tình yêu trở lại cuộc sống cho một chàng trai sợ yêu vì từng bị tổn thương trước đó.

2NE1-SNSD-ai-thang-trong-cuoc-chien-mv 5
Concept bệnh viện, bác sỹ khá mới mẻ so với những concept trước của SNSD

2NE1-SNSD-ai-thang-trong-cuoc-chien-mv 6

“Come Back Home” nhận rất nhiều lời khen nhờ concept độc đáo, thông điệp ý nghĩa

“Come Back Home”: Chúng ta đã được nghe nhiều về việc con người ngày nay quá tập trung vào thế giới ảo, vào điện thoại, vào máy tính, vào Internet mà vô tình lơ đễnh cuộc sống thật tuy nhiên “Come Back Home” của 2NE1 có lẽ là MV đầu tiên lên tiếng cảnh báo một cách mạnh mẽ về điều này. Qua hình ảnh “Thiên đường ảo” (Virtual Paradise) lôi kéo con người ra khỏi cuộc sống thật, làm tan vỡ những mối quan hệ tình cảm, hình ảnh 4 cô gái 2NE1 phẫn uất tàn phá thế giới ảo, “Come Back Home” muốn trở thành một hồi chuông cảnh tỉnh cho người xem. Thông điệp đầy ý nghĩa được thể hiện một cách sáng tạo và độc đáo giúp cho “Come Back Home” nhận được vô số đánh giá cao từ Kpop fan.

Tỉ số: SNSD: 1 – 2NE1: 1

Chất lượng các cảnh quay

“Mr.Mr.”: Nhiều Sone tin rằng hiệu ứng mờ ảo và trắng đen trong MV “Mr.Mr.” là nhằm diễn tả những dòng suy nghĩ và ký ức lộn xộn trong đầu anh chàng bệnh nhân đang nằm mê man trên giường, do đó đối với họ, “Mr.Mr.” là một MV đầy tính nghệ thuật. Tuy nhiên, phần đông người xem không quan tâm nhiều tới ý nghĩa của “Mr.Mr.” vì, như đã nói ở trên, MV này rất khó hiểu. Điều này đồng nghĩa với việc những hiệu ứng mờ ảo, những cảnh quay bị cắt gọt liên tục không cho người xem được ngắm kỹ các thành viên, gây cho họ cảm giác khó chịu. Không ít Kpop fan đã phàn nàn về các chất lượng các cảnh quay trong MV “Mr.Mr.”.

“Come Back Home”: Hiệu ứng quay chậm khiến cho khẩu hình của các thành viên 2NE1 bị chậm so với phần hát, điều này cũng khiến cho nhiều người xem khó chịu. Tuy nhiên, đây có lẽ là điểm trừ duy nhất bởi những hiệu ứng hình ảnh cùng các cảnh quay đẹp long lanh, sắc nét trong “Come Back Home” đang được đông đảo Kpop fan đánh giá là rất đáng đồng tiền bát gạo (YG đã mạnh tay chi tận 500 triệu WON, tương đương 9,8 tỉ VNĐ cho hiệu ứng đồ họa trong MV).

2NE1-SNSD-ai-thang-trong-cuoc-chien-mv 7

“Mr.Mr.” khiến nhiều Kpop fan khó chịu vì hiệu ứng mờ ảo và những cảnh quay bị cắt gọt liên tục

2NE1-SNSD-ai-thang-trong-cuoc-chien-mv 8

Những cảnh quay và hiệu ứng trong “Come Back Home” được đánh giá cao

Tỉ số: SNSD: 1 – 2NE1: 2

Những yếu tố khác

“Mr.Mr.”: Anh chàng may mắn đóng cặp với 9 cô gái xinh đẹp nhà SM không được nhiều Kpop fan đánh giá cao về mặt ngoại hình cho lắm. Có nhiều ý kiến cho rằng SM không thiếu trai xinh gái đẹp, vì sao không chọn một anh chàng đẹp trai trong số những thực tập sinh của mình để đưa vào MV này.

“Come Back Home”: Không bị Kpop fan chê như anh chàng trong “Mr.Mr.” tuy nhiên anh người yêu của Dara trong “Come Back Home” hầu như không được fan nào đề cập đến.

2NE1-SNSD-ai-thang-trong-cuoc-chien-mv 9
May mắn được đóng cặp với 9 nàng SNSD nhưng anh chàng này lại bị Kpop fan chê về ngoại hình

2NE1-SNSD-ai-thang-trong-cuoc-chien-mv 10
Anh chàng người yêu của Dara trong “Come Back Home” cũng không thuộc dạng mỹ nam

Tỉ số: SNSD: 1 – 2NE1: 2

Phản ứng của Kpop fan

Rời xa fansite, fanpage – “lãnh địa” của Blackjack và Sone với phần lớn bình luận luôn là tích cực, cùng lắng nghe Kpop fan nói gì ở phần bình luận trên những trang tin tức, diễn đàn.

Một số bình luận có nhiều vote đồng tình nhất trên AllKpop trong hai tin tức về MV mới của SNSD và 2NE1:

“Mr.Mr.”:

jjj1: “Tôi sẽ bị nhiều vote không đồng tình lắm đây nhưng có một điều khiến tôi rất khó chịu trong MV này. Vì sao lại có quá nhiều cảnh mờ ảo như vậy!! Và chúng tôi không thể nhìn rõ cảnh cả nhóm nhảy, có quá nhiều cảnh bị cắt gọt và trông như chưa được hoàn thiện vậy… Xin lỗi nhưng đó là suy nghĩ đầu tiên của tôi khi xem MV này”.

iheartpanda: “Tôi là một Sone nhưng tôi nghĩ đây là một trong những MV tệ nhất của họ từ trước đến nay. Hãy chấp nhận sự thật đi nào các bạn, tôi cảm thấy tiếc khi SM Entertainment không dành cho các cô gái sự tập trung mà họ xứng đáng có được. Họ rất tài năng, chuyện quái gì đang diễn ra với SM vậy?”

auvah: “Các cô gái vẫn xinh đẹp tuyệt vời như vậy, nhưng tôi rất tiếc phải nói rằng tôi đang thất vọng vì MV này… Sau tất cả những sự mong đợi và bí ẩn về chủ đề bệnh viện, nó thật đáng thất vọng vì MV này không có bất cứ một định hướng / chủ đề nào cả. Cốt truyện đâu? Sau khi xem xong tôi còn bối rối hơn… Như thể họ chỉ nhảy theo ca khúc trong những trang phục bắt mắt, một MV mà bạn không mong chờ ở một nhóm nhạc hàng đầu thế này”

letsflyb1a4: “MV này mang cảm giác kỳ ảo, vì sao tôi lại nói như vậy? Đầu tiên hãy nhìn vào concept, concept bệnh viện và khi một bệnh nhân chuẩn bị được phẫu thuật, họ sẽ được gây mê, việc này khiến cho mắt họ nhìn mờ đi và họ dần rơi vào trạng thái không tỉnh táo, đó là lý do các góc quay và hiệu ứng được thực hiện như vậy nhằm diễn tả góc nhìn của một bệnh nhân đang mê man. Họ đang theo sát concept trong suốt MV. Cảnh đen trắng là trong quá khứ khi bệnh nhân nhớ lại trong lúc mê man ở phòng mổ. Đến cuối MV, chúng ta có thể thấy hiệu ứng mờ màu trắng thể hiện sự kỳ ảo. Hãy xem lại MV lần nữa xem tôi nói có đúng không”.

lolalovetae: “Tôi đã chờ đợi rất lâu và… thế thôi sao? Tôi rất thích các MV của SNSD và đây là MV tệ nhất tôi từng xem. SM, không phải hơi quá rồi sao??? Các ông không còn chú ý đến SNSD nữa hay sao? Tôi hy vọng SNSD sẽ trở lại thêm vài lần nữa trong năm nay”.

“Come Back Home”:

jwalkerz23: “Tôi vừa trở thành một “Black Jack” ! XD”.

ash-jf: “Dù không phải một Blackjack, tôi vẫn phải đồng ý rằng đây là MV độc đáo và gây ấn tượng nhất từ trước đến nay!! Không hề trông đợi sẽ có một cốt truyện như vậy! Come Back Home thực sự mang nghĩa là hãy trở về thực tại”.

blackjackvipshaw: “Nghệ sỹ của năm, Album của năm, MV của năm”.

certifiedvip: “YG, tôi tha thứ cho ông vì đã hoãn MV. Những MV này quá hoàn hảo!!!!”.

godragon88: “Wow, họ không chỉ nói “Come Back Home”. Họ thực sự đang bảo chúng ta hãy trở về với thực tại”.

Tỉ số: SNSD: 1 – 2NE1: 2

Tạm kết

Sau chiến thắng ở vòng 1, 2NE1 lại tiếp tục giành phần thắng ở vòng 2 – cuộc chiến MV. Hiện tại, mọi sự chú ý của Kpop fan đều đang đổ dồn về các show âm nhạc, đặc biệt là “Inkigayo” lên sóng vào Chủ Nhật 9/3 tới đây, nơi sẽ diễn ra sân khấu đánh dấu sự trở lại của cả 2NE1 và SNSD. Cùng chờ đợi xem các cô gái hàng đầu Kpop sẽ thể hiện ra sao vào cuối tuần này nhé!

nguon: