Người đẹp Việt – Câu chuyện “mét bảy và dao kéo”

– Thành công của tân hoa hậu thế giới đến từ Venezuela và Á hậu 2 người Puerto Rico đã gợi lại câu chuyện “mét bảy và dao kéo” của người đẹp Việt dự thi quốc tế. Tân HHTG 2011- Ivian Sarcos đến từ Venezuela đã nhờ đến dao kéo để hoàn hảo hơn, trong khi Á hậu 2 của cuộc thi năm nay Amanda Vilanova người Puerto Rico có chiều cao khiêm tốn1m65! Điều này càng cho thấy một nghịch lý đang diễn ra trong các cuộc thi nhan sắc ở Việt Nam. 

Top 5 hai cuộc thi lớn nhất phải có chiều cao “đầu 7”

Năm 2010, cả hai cuộc thi sắc đẹp lớn nhất nước là Hoa hậu Việt Nam (HHVN) và Hoa hậu Thế giới Người Việt (HHTGNV) diễn ra gần như song song, cùng thời điểm. Ngày 15/8, HHVN kết thúc với sự đăng quang của Hoa hậu Đặng Thị Ngọc Hân (cao 1m73), Á hậu 1 Vũ Thị Hoàng My (cao 1m71), Á hậu 2 Đặng Thùy Trang (cao 1m72). Hai người đẹp còn lại trong top 5 là Nguyễn Thị Loan (cao 1m74) và Nguyễn Bảo Ngọc (cao 1m71).

Sau khi HHVN kết thúc một tuần, top 5 của cuộc thi HHTGNV cũng lộ diện. Hoa hậu Lưu Thị Diễm Hương (cao 1m71), Á hậu 1 Nguyễn Ngọc Kiều Khanh (cao 1m76), Á hậu 2 Phạm Thúy Vy Victoria (cao 1m71) cùng hai người đẹp khác của top 5 là Phan Thị Lý và Phan Thị Mơ đều có chiều cao 1m72. Như vậy là không hẹn mà gặp, cả hai cuộc thi uy tín nhất của sắc đẹp Việt đều chọn ra được top 5 cô gái đẹp nhất với những chiều cao chuẩn “đầu 7”.

Thêm một điều lạ nữa là ở cả hai cuộc thi này cả top 10, top 15 cũng “không thể chuẩn hơn” khi hầu hết các cô lọt vào đều vượt qua điều kiện “cao trên mét bảy”. Chỉ có người đẹp Nguyễn Thu Mây Daniela – gương mặt khả ái nhất đồng thời là đương kim Hoa hậu người Việt tại châu Âu là có chiều cao khiêm tốn nhất 1m67. Người đẹp có gương mặt đẹp nhất Hoa hậu Việt Nam Huỳnh Bích Phương còn đáng tiếc hơn khi sớm dừng bước ở top 20 cũng với chiều cao này. Trào lưu chọn người đẹp theo chiều cao như các cuộc thi sắc đẹp Việt Nam đã thực sự ăn sâu vào nếp nghĩ của Ban tổ chức cũng như các vị giám khảo. Thực tế cho thấy, với tham vọng tìm kiếm những Hoa hậu cao nhất để vươn tới chuẩn quốc tế đã được cuộc thi Hoa hậu Việt Nam “thai nghén” từ kì HHVN tổ chức năm 2006. Mai Phương Thúy (cao 1m79) và Trần Thị Thùy Dung (cao 1m78), cao nhất cuộc thi đều là hai nhan sắc “tạm chấp nhận được” vào thời điểm đó khi lên ngôi hai kì HHVN liên tiếp 2006 và 2008. Dĩ nhiên cả hai hoa hậu này đều đã đẹp lên rất nhiều sau đăng quang, song thời điểm “chân ướt chân ráo đó” không thể sánh với các hoa hậu trước như Nguyễn Thị Huyền (HHVN 2004), Phạm Thị Mai Phương (HHVN 2002), Bùi Thị Diễm (HH Phụ nữ VN 2004) hay ngay cả với các Á hậu cùng thời Lưu Bảo Anh (2006), Bùi Thị Hoàng Oanh (2002) …

Thực tế qua các cuộc thi sắc đẹp gần đây thì quan niệm quá chú trọng chiều cao mà quên đi sự hài hòa về gương mặt cũng như hình thể là quá sai lầm. Bản thân top 15 HH Thế giới Người Việt Thu Mây giành danh hiệu Á hậu 3 Hoa hậu Siêu Quốc gia 2011 đã chứng tỏ điều đó. Đây là một cuộc thi tương đối lớn và được giới chuyên môn nhận định sẽ sớm thay thế các cuộc thi sắc đẹp đã quá “già cỗi” trong tương lai không xa. Và với chiều cao 1m67 dù Thu Mây “lọt thỏm” giữa rừng các người đẹp khác đến từ khắp năm châu. Song chính nhờ gương mặt khả ái, nụ cười tươi rói cộng với một cơ thể hài hòa, săn chắc, Thu Mây đã làm nên điều kì diệu mà chưa cô gái Việt nào đạt được.

Trước người đẹp Thu Mây, Thiên Lý cũng là cái tên gây được ít nhiều chú ý ở cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2008, dù Lý cũng chỉ cao 1m67. Cô được hầu hết các chuyên gia cá cược đặt vào top 5, top 10 của mình dù họ biết rất rõ về chiều cao của nhan sắc Việt. Chính thần thái trên gương mặt mà một Hoa hậu Ảnh như á hậu 2 Thiên Lý đã chinh phục nhiều khán giả. Chỉ tiếc là hình thế của Thiên Lý không tương xứng với gương mặt đẹp mà cô sở hữu. 

Bản thân nước Mỹ, quê hương của cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ danh giá cũng không mấy đặt nặng vấn đề chiều cao. Hoa hậu Mỹ 2006 là cô Tara Conner có chiều cao 1m67 và sau đó là đạt danh hiệu Á hậu 4 Hoa hậu hoàn vũ 2006 không mấy bất ngờ bởi nhan sắc xinh đẹp của mình. Rất nhiều Á hậu Mỹ các năm có chiều cao thấp, thậm chí là 1m6, 1m65 là điều được ghi nhận được qua các kì Miss Usa gần đây.

Bản thân các nữ hoàng sắc đẹp các cuộc thi lớn cũng có chiều cao dưới 1m7. Điển hình là Hoa hậu Quốc tế 2005 – cô Precious Lara Quigaman đến từ Philippines cao 1m68. Ngay mới đây là sự lên ngôi Á hậu 2 Hoa hậu Thế giới của người đẹp Puerto Rico Amanda Vilanova với chiều cao 1m65 (đây là chiều cao thực của cô, khác với chiều cao 1m73 mà một số báo đưa). Xin khẳng định đây không phải là những trường hợp”cá biệt” vì Á hậu 2 Hoa hậu Thế giới 2008 – Gabrielle Walcott cũng có chiều cao dưới “mét bảy”. Vậy điều gì làm nên thành tích khủng của các người đẹp có chiều cao khiêm tốn này? Câu trả lời nằm ở sự hài hòa về tỷ lệ các bộ phận cơ thể, giữa số đo 3 vòng và đương nhiên là một gương mặt xinh đẹp thu hút.

Việc chọn người đẹp đăng quang cũng như cử đi thi quốc tế của Việt Nam là điều còn phải bàn luận nhiều, song để có những thành tích Hoa hậu, Á hậu, top 10, top 15 cũng không quá khó khăn nếu chúng ta chọn được những thí sinh “chuẩn”. Giữa hai người đẹp có các tiêu chí về sắc đẹp khá tương đồng thì ai có chiều cao tốt hơn thì nên chọn. Song nếu một người đẹp có chiều cao khiêm tốn nhưng đạt được sự hài hòa về hình thể lẫn vẻ đẹp khuôn mặt thì cũng không nên bỏ qua. Bài học về việc cử những thí sinh có chiều cao tốt, nhưng hình thể kém cân đối, thiếu hài hòa về ba vòng vẫn còn nhãn tiền.

Hoa hậu Việt có cần tới “dao kéo”

Câu chuyện về phẫu thuật thẩm mỹ hay nói thẳng đuột hơn là “dao kéo” đối với nhan sắc Việt vẫn là vấn đề gây tranh cãi, âm ỉ mãi. Hầu hết các cuộc thi sắc đẹp được tổ chức ở Việt Nam đều không cho phép các thí sinh đã qua phẫu thuật thẩm mỹ tham dự. Đây cũng chính là quy định trong việc tổ chức các cuộc thi sắc đẹp do Cục Nghệ thuật Biểu diễn – Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch ban hành.

Ngay trong hai cuộc thi Hoa hậu VN và Hoa hậu thế giới người Việt năm 2010 đã có ít nhất hai trường hợp bị loại ra khỏi cuộc thi vì nghi ngờ “dao kéo”. Người đẹp Áo dài của cuộc thi HHTGNV là Phạm Thị Thùy Linh đành ngậm ngùi chia tay giải thưởng lẫn một suất trong top 15 vì bị phát hiện đã qua phẫu thuật thẩm mỹ mũi. Cuộc thi HHVN cũng loại một thí sinh được đánh giá cao ngay từ vòng chung khảo phía Nam vì nghi động đến “dao kéo”. Bản thân hai người đẹp này sau đó đã tham dự các cuộc thi khác có quy định bớt “khắt khe” hơn và đều giành giải cao. Thùy Linh với những nỗ lực của mình đã giành giải Bạc Siêu mẫu Việt Nam 2010.

Vậy câu hỏi đặt ra là “Có cho phép người đẹp Việt dao kéo không?”. Hãy nhìn lại hai trường hợp điển hình cho việc dao kéo và đẹp lên của hai cựu Hoa hậu Việt Nam là Mai Phương Thúy và Thùy Dung. Cả hai người đẹp này đều không lên tiếng bác bỏ hay xác nhận tin đồn “dao kéo” nhưng không thể phủ nhận rằng họ đều trở nên hoàn hảo lên từng ngày. Nụ cười của Mai Phương Thúy đã bớt ngô nghê hơn sau khi làm lại răng, cũng như vòng 1 được cải thiện đã làm cô nữ tính và sexy hơn hồi mới đăng quang. Trong khi đó hoa hậu Thùy Dung có gương mặt đỡ to và cánh mũi thon gọn hơn nhiều so với chính cô cách đây 3 năm.
Một trường hợp đang là tâm điểm mấy ngày trước là sự lên ngôi Hoa hậu Thế giới 2011 của đại diện đến từ Venezuela – cường quốc sắc đẹp hàng đầu. Tân hoa hậu Ivian Sarcos quá đẹp, nhưng khán giả có thể thấy khá rõ sự thay đổi về gương mặt của cô từ sau khi đăng quang trong nước. Bản thân người đẹp này cũng đã vô cùng xinh đẹp rạng ngời ở cuộc thi Hoa hậu Venezuela 2010 và cô gái sinh năm 1989 còn ẵm luôn giải “Gương mặt đẹp nhất”. Tuy nhiên phù thủy của nhan sắc Venezuela là ngài Osmel Sousa đã kịp thời phát hiện những bất ổn trên khuôn mặt của Ivian. Dù rất xinh đẹp nhưng nét đẹp của cô không mấy thích hợp để là một Hoa hậu Thế giới tương lai. Chiếc mũi nhọn, hơi khoằm, khuôn miệng quá rộng rãi cộng với đôi mắt quá sắc của người đẹp này làm cho cô khá dữ. Trong khi tiêu chí của cuộc thi Hoa hậu Thế giới vẫn là những nét đẹp đối lập hoàn toàn với những gì hoa hậu Venezuela sở hữu. Sau khi có những chỉnh sửa thích hợp, đại diện Venezuela xuất hiện với một diện mạo hoàn toàn khác so với 1 năm trước. Gương mặt của cô đã trở nên hiền lành hơn, đôi mắt cũng được trang điểm phù hợp để có ánh nhìn ấm áp thu hút người đối diện. Với nhan sắc đã đẹp nay còn hoàn mỹ hơn, chiến thắng của Ivian Sarcos là hoàn toàn xứng đáng.
Sở dĩ tổ chức Hoa hậu Venezuela quyết định thay đổi hình ảnh cho hoa hậu của mình là do tham vọng giành vương miện chứ không chỉ là các danh hiệu thấp hơn đã quá trong tầm tay với nhan sắc nước này. Bài học này có lẽ được rút ra từ thất bại của những cô gái vốn cũng rất xinh đẹp nhưng mắc phải cái “tội” – gương mặt “sắc” quá như các Á hậu Hoa hậu Thế giới các năm 2009-người Mexico và năm 2007 người Angola. Cả hai hoa hậu “hụt” của cuộc thi Hoa hậu Thế giới này đều để lại nhiều tiếc nuối cho khán giả khi mất vương miện dưới tay các hoa hậu không đẹp bằng. Những tiểu phẩu nhỏ cũng giúp thí sinh tới gần chiến thắng hơn như trường hợp làm lại răng để bớt thưa hơn của HH Ukraine năm vừa rồi đã giúp cô dành danh hiệu Á hậu 1 Hoa hậu Hoàn vũ 2011.

Thiết nghĩ, để đạt được tới vinh quang như cường quốc Venezuela, Việt Nam cũng nên có cái nhìn thoáng hơn về vấn đề dao kéo. Dao kéo sẽ là tốt nếu người đẹp Việt muốn có sự xuất hiện hoàn hảo nhất với bạn bè thế giới. Còn nếu chúng ta có những hoa hậu đẹp tự nhiên rồi thì cũng chẳng cần tới “dao kéo” làm gì. Và dĩ nhiên một viễn cảnh một xã hội “dao kéo” như Venezuela hay gần là trào lưu “trai nào cũng xinh gái nào cũng đẹp” của Hàn Quốc thì quả là đáng sợ. Song làm đẹp vẫn luôn là nhu cầu chính đáng của người phụ nữ nói chung.

Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc