Những “cặp đôi” hạnh phúc sau chuyển giới

“Những bệnh nhân mắc chứng “nam lưỡng giới giả nữ”, giới tính không rõ ràng, sau phẫu thuật, rất nhiều người đã đi đến hôn nhân, có gia đình, được thực hiện thiên chức làm cha, làm mẹ. Nhiều trường hợp đã có con” – PGS.TS Trần Thiết Sơn nói.

Hành trình “đi tìm lại chính mình” của “cô nữ sinh sư phạm” N.T.Phúc hai mươi năm đằng đẵng đấu tranh với chính bản thân, gia đình… để phẫu thuật trở lại hình hài nam giới có lẽ sẽ là một câu chuyện rất dài. Tuy nhiên, câu hỏi mà ai cũng muốn có lời giải đáp, đấy là sau khi trở lại đúng giới tính, những trường hợp như Phúc có thể lập gia đình hay không, nhu cầu sinh lý, tình cảm… của anh có được đáp ứng như một người bình thường?

nhung-cap-doi-hanh-phuc-sau-chuyen-gioi

 “Cô nữ sinh sư phạm” N.T.Phúc.

Chậm rãi, cẩn trọng và từ tốn, PGS.TS Trần Thiết Sơn, người “tái sinh” lần thứ hai cho Phúc, trả lời không né tránh. Ông cho biết, trước khi phẫu thuật lần thứ ba (tạo hình dương vật), Phúc đang làm việc bên Đài Loan. Cậu đã có người yêu – một người hiểu bệnh lý của Phúc, và quan trọng hơn hết, cô bạn gái ấy cảm thông và yêu Phúc thật lòng.

“Phúc nói sẽ tiếp tục sang Đài Loan, và sẽ kết hôn với người yêu của cậu” – Tiến sỹ Sơn cho biết.

“Mẹ của Phúc, sau khi đón con mình về nhà (cũng là lúc bản thân bà và gia đình đã lấy lại được trạng thái cân bằng tâm lý, không còn bị sốc hay mặc cảm đối với quyết định “chuyển giới” của Phúc), đã rất hạnh phúc nói với chúng tôi: bà sinh ra có hai người con, một trai một gái (trên Phúc là anh trai). Bây giờ, bà có hai người con trai”.

Sinh ra trong một gia đình nề nếp, bố mẹ là giáo viên, anh em Phúc từ nhỏ đã được sống trong môi trường gia đình có giáo dục. Bản thân Phúc không ăn chơi đua đòi, không lệch lạc về suy nghĩ. Tốt nghiệp ĐH Sư phạm khoa tiếng Trung, Phúc sang Đài Loan làm phiên dịch – điều đó cũng cho thấy sự chín chắn, tự lập, rất nghiêm túc và có trách nhiệm với bản thân của anh.

Các nước trên thế giới như Thái Lan, việc phẫu thuật, can thiệp dao kéo để tạo hình, chuyển đổi giới tính… không còn xa lạ. Sự phát triển của y học cho phép thực hiện nhiều ca khó khăn, tuy nhiên, dù thành tựu đó có đến đâu đi nữa cũng không thể “cưỡng” được quy luật của tạo hóa, đó là khả năng sinh sản, duy trì nòi giống.

Vẫn câu chuyện của Tiến sỹ Trần Thiết Sơn: khoa Phẫu thuật tạo hình đã làm một dương vật giả cho Phúc, và đã cấy ghép thành công: một vạt da vừa đủ được lấy từ đùi trái, cuộn lại làm thân dương vật, đầu dương vật và niệu đạo. Phần da che phủ dương vật được huy động từ da môi lớn và môi bé. Dương vật được nuôi sống bằng một mạch máu lấy từ đùi và bẹn của bệnh nhân. Dương vật có cảm giác ngay sau khi tạo hình.

nhung-cap-doi-hanh-phuc-sau-chuyen-gioi 2

PGS.TS Trần Thiết Sơn (Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình- bệnh viện Xanh pôn). 

Quá trình điều trị cho Phúc, vị tiến sỹ khả kính này đã cẩn trọng lưu giữ những bức ảnh chụp theo dõi diễn biến của bệnh nhân thành một fiel ảnh trong máy tính cá nhân. Từ tốn cho chúng tôi xem những hình ảnh này, ông chứng minh một cách thuyết phục nhất về những điều mình vừa nói: Phúc đã đi tiểu được qua “đường dẫn” mới. Một thời gian nữa, công đoạn cấy ghép tinh hoàn cho Phúc sẽ được tiến hành.

“Tiêu chí đối với những dương vật “nhân tạo”, đó là hình dáng thẩm mỹ; mang lại cảm giác, hưng phấn và thực hiện được chức năng tiểu tiện. Các bác sỹ cũng sẽ cấy thể hang để cho “cậu nhỏ” này cương cứng, tuy nhiên, nó chỉ “mặc định” một kích thước chứ không “co – giãn” như bình thường”.

Trước ca phẫu thuật xử lý bệnh của Phúc, khoa Phẫu thuật Tạo hình bệnh viện Xanh-pôn đã tiến hành xử lý năm trường hợp mắc hội chứng không rõ ràng về giới tính. Cả năm trường hợp này đều chuyển về giới nữ, Phúc là trường hợp đầu tiên chuyển về giới nam.

“Những bệnh nhân này đều là những người trưởng thành, tuổi từ 18 đến trên dưới 30 tuổi. Một “cô” sau khi chuyển về giới nữ đã kết hôn. Bây giờ, cả hai vợ chồng cô này đã đi xuất khẩu lao động” – tiến sỹ Sơn cho biết.

nhung-cap-doi-hanh-phuc-sau-chuyen-gioi 3

Cô giáo chuyển giới Phạm Lê Quỳnh Trâm.

“Trong quan hệ tình dục, những người chuyển giới vẫn có được những hưng phấn, cảm giác thực thụ như bình thường, họ đều nhận được khoái cảm. Song, họ không thể sinh sản để tự duy trì nòi giống. Như trường hợp của Phúc, nếu muốn có con, họ sẽ phải cấy tinh trùng của một người đàn ông khác, vì cơ thể Phúc vẫn có buồng trứng, không có tinh hoàn… Đối với những trường hợp giới tính không rõ ràng chuyển về nữ, thì chuyện “giữ giống” dễ dàng hơn, vì có thể lấy tinh trùng của người chồng để nhờ người khác mang bầu hộ, hoặc thụ tinh ống nghiệm”.

Một ca phẫu thuật chuyển đổi như của Phúc, ở nước ngoài chi phí dao động từ 30 – 40 ngàn Eur (khoảng hơn 800 triệu – 1 tỉ đồng). Tại Khoa phẫu thuật Tạo hình, bệnh viện Xanh – pôn, chi phí cho ca của Phúc trên dưới 50 triệu đồng. “Ở Việt Nam, chi phí chỉ bằng 1/10 so với chi phí điều trị ở nước ngoài” – bác sỹ Sơn chia sẻ.

“Điều quan trọng nhất, đó là sự cảm thông của xã hội. Nó cũng là một dạng bệnh lý, và y học có thể điều trị. Ở Việt Nam, những bệnh nhân mắc hội chứng này không ít. Tuy nhiên, chỉ bản thân họ và những người sinh thành ra họ biết điều đó, họ tự cam chịu một mình, họ không dám chia sẻ với ai và cũng không biết điều trị ở đâu. Đó là những thiệt thòi rất lớn”.

Pháp luật Việt Nam quy định, đối với những người chưa xác định giới tính rõ ràng (lưỡng giới, cơ quan sinh dục cả nam và nữ), nam lưỡng tính giả nữ…, sau khi chuyển giới đều được làm lại chứng minh thư, hộ tịch… và được công nhận giới tính mới. Những trường hợp đã có giới tính rõ ràng nhưng tự mình chuyển giới sẽ không được thay đổi giới tính. Trường hợp của anh Phạm Văn Hiệp, quê Bình Phước, từ nam chuyển sang nữ sẽ không được công nhận giới tính mới.

Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc