Những hình ảnh khiến trái tim thổn thức trong 3 ngày viếng Đại Tướng

Mấy ngày vừa rồi có lẽ là những ngày dài nhất trong nhiều năm qua đối với mỗi người dân Việt Nam.

18h chiều ngày 4/10/2013, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng tư lệnh đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, vị tướng tài kiệt xuất của dân tộc đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Quân Y 108, thọ 103 tuổi.

Một vài phóng viên đi qua ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu trong đêm Đại tướng ra đi mãi mãi, đã kể rằng, thoáng thấy một người lính cảnh vệ đưa tay lên lau nhanh giọt nước mắt…

Mấy ngày vừa rồi có lẽ là những ngày dài nhất trong nhiều năm qua đối với mỗi người dân Việt Nam. Sự ra đi của Đại tướng đã để lại nỗi tiếc thương vô hạn cho hàng triệu đồng bào, khi tất cả cùng nhau trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ sững sờ, bất ngờ, đến nghẹn ngào, xót xa, và đau thương, tiếc nuối.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi là một nỗi mất mát lớn lao không gì có thể bù đắp được. Thời gian này, hàng triệu người dân Việt Nam như dồn cả ánh mắt và trái tim về ngôi nhà số 30 Hoàng Diệu, nơi Đại tướng và gia đình đã sinh sống hơn nửa thế kỉ qua. Có mặt tại đây trong 3 ngày qua, chúng tôi đã ghi lại được những khoảnh khắc vô cùng xúc động của người dân trước tin Đại tướng đã ra đi. Đó là khi những giọt nước mắt nóng hổi lã chã rơi trên từng khuôn mặt đau thương, tiếng gào khóc bi thương đến nao lòng, cảnh hàng ngàn người nghiêm chỉnh xếp hàng mấy dãy phố, những cụ già, những em bé, không ai bảo ai đều nghiêm túc chờ đến lượt vào viếng,… Bên cạnh đó, còn có những hành động đẹp của đội tình nguyện, những anh cảnh vệ nhiệt tình hướng dẫn cho người dân vào viếng Đại tướng.

Trưa 5/10, đài truyền hình Quốc gia đã chính thức đưa tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời. Suốt gần 60 năm qua, người dân Hà Nội đã quen thuộc với hình ảnh ngôi biệt thự kiểu Pháp nằm hiền hòa giữa vườn cây xanh trên đường Hoàng Diệu. Đó là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp và gia đình sống, là nơi ghi dấu biết bao sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc. Nhưng hôm nay, ngôi nhà vẫn nằm đó mà Người đã ở miền cực lạc. Trên con đường Hoàng Diệu, những chiếc xe không vun vút lao đi mà đều đi chậm lại. Không ai bảo ai, từ người già đến người trẻ, những ánh mắt đều đồng loạt hướng về số nhà 30 khi mọi người đi qua đây…

Và cả những thanh niên trong màu áo tình nguyện xanh…

Sáng 8/10, hàng người như đông hơn 2 ngày hôm trước, khi không chỉ có người dân Hà Nội mà dường như khắp nơi trên cả nước đã đổ về đây. Những giọt lệ đau thương vẫn không ngừng tuôn rơi…

Những người bạn già, những người đồng chí, những người cựu chiến binh, với một phần thân thể đã nằm ngoài chiến trường, đang nắm tay nhau vào viếng “anh Cả”.

Lực lượng cảnh sát cơ động cũng góp sức giúp cho giao thông không bị tắc nghẽn.

Dừng dòng xe để một bác thương binh qua đường.

Người cảnh vệ đứng nghiêm trang trong cái nắng chiều gay gắt…với gương mặt buồn vì từ nay không còn được thấy bóng dáng Đại tướng trong ngôi nhà 30 Hoàng Diệu nữa… Một vài phóng viên ảnh đi qua ngôi nhà trong đêm Đại tướng ra đi mãi mãi, đã kể rằng, thoáng thấy một người cảnh vệ đưa tay lên lau nhanh giọt nước mắt.

Nguồn:Kenh14

Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Từ khóa: