Silicone và thẩm mỹ


Silicone lần đầu tiên được xác định bởi nhà hóa học Antonie Lavoisier năm 1787 rồi sau đó, được Jons Berzelius tổng hợp thành công vào năm 1923. Tiếp theo, nó được các hãng sản xuất đưa ra thị trường dưới nhiều  hình thức khác nhau như silicone lỏng, silicone dầu, silicone dẻo, silicone cứng, chủ yếu dùng trong các ngành công nghiệp như xây dựng, ôtô, tàu thủy, máy bay cùng một số đồ vật dùng trong sinh hoạt thường ngày. Ngoài ra, nó còn là thành phần chủ yếu của các chất bán dẫn.

Nắm được đặc tính của silicone, là không bị biến đổi trong suốt thời gian dài, y học bèn ứng dụng chất này vào lĩnh vực thẩm mỹ. Silicone trong y khoa khác hẳn silicone công nghiệp mà cụ thể silicone lỏng là chất nước không màu, trong, nhờn và dính. Nó không thay đổi theo thời gian và nhiệt độ, có tác dụng làm đầy nếp nhăn, vết sẹo rỗ, bơm vào da để nâng cao sống mũi, ngực, mông… Theo các tài liệu về chỉnh hìnah thì năm 1950, ca tiêm silicone để làm đẹp lần đầu tiên được thực hiện tại một bệnh viện ở Mỹ.

Tuy nhiên,  những công trình nghiên cứu từ năm 1978 đến 1991 trên những người đã tiêm silicone cho thấy: Silicone lỏng sau khi tiêm vào người, sẽ theo các thớ cơ lan tỏa đến các vùng lân cận, gây ra những biến chứng nặng nề như xơ hóa, nhiễm trùng, đổi màu da, vón cục làm sưng tấy và thậm chí có một vài trường hợp gây ung thư. Đó là chưa kể silicone lỏng còn có thể theo hệ tuần hoàn vào phổi, gây ra thuyên tắc mạch máu phổi, dẫn đến tử vong. Năm 1991, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã có luật cấm tuyệt đối tiêm silicone lỏng vào người trong lĩnh vực thẩm mỹ, ngoại  trừ vài trường hợp trong ngành nhãn khoa mà cụ thể là tiêm một lượng rất nhỏ vào mắt khi bệnh nhân bị bong võng mạc nhưng sau đó Hội Nhãn khoa Hoa Kỳ cũng cấm luôn!

Vậy là, người ta chuyển sang nghiên cứu các hình thức khác. Để nâng cao bộ ngực chẳng hạn, thay vì tiêm trực tiếp silicone vào ngực, người ta dùng một chiếc túi cũng bằng silicone, trong chứa nước muối sinh lý, đặt vào ngực. Loại túi silicone này có ưu điểm là không thẩm thấu vào mô, cơ, không gây biến chứng và khi cần lấy ra thì khá dễ dàng. Khó mà thống kê được là hiện nay, có bao nhiêu người đang có chất silicone ở một bộ phận nào đó trong người.

Theo ước tính, có gần 300 triệu phụ nữ đã được dùng chất silicone Silastic 370 Medical Grade Elastomere hoặc Teflon, Prolast để nâng mũi, và gần 600 triệu người dùng túi nâng ngực Corning! Đối với các bệnh nhân bị ung thư xương hàm phải cắt bỏ gần như toàn bộ thì sau đó, nó được thay thế bằng silicone. Trong phẫu thuật niệu khoa, những ống silicone cũng thường dùng để thay những ống tiểu bị cắt bỏ. Ở Hoa Kỳ, Công ty Dow Corning là công ty  đứng đầu thế giới về sản xuất túi ngực, chất độn cằm, độn mũi, “van” tim. 

Trong khi đó, tại Việt Nam, thay vì sử dụng silicone y tế và sử dụng đúng quy trình cho phép của ngành chức năng, khá nhiều những “chuyên gia thẩm mỹ” – chủ yếu là những người làm móng chân, móng tay, làm tóc dạo, dùng silicone công nghiệp để bơm cho thân chủ vì loại này mua rất dễ dàng, giá lại rẻ. Cần làm to chỗ nào, người ta bơm ngay vào chỗ đó, thế là xong, nên họ thường xuyên thu hút được những người thích làm đẹp – mà chỉ tốn ít tiền.

Xem thêm: nâng ngực không cần phẫu thuật

 

Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc