Tết Nguyên Đán 2013 này, biếu quà gì cho sếp?

Truyền thống: Tết là phải biếu quà. Nhưng là biếu quà gì cho sếp?

Ngoài việc mua sắm đồ dùng cho gia đình, hầu hết các khách hàng đều lựa chọn quà biếu cho cha mẹ, người thân, và đặc biệt là cho các sếp. Sếp càng cao thì quà càng phải cầu kỳ và “chất lượng”. Để thể hiện “lòng thành” Những giỏ quà Tết truyền thống dường như không còn “lực hấp dẫn” với những khách hàng khó tính. Nhiều người sẵn sàng chi ra những khoản tiền khổng lồ để chuẩn bị quà biếu Tết, giúp quà biếu giá “khủng” lên ngôi.

Quà tết cao cấp “đắt” không giới hạn

bieu qua tet gi cho sep 1

Thị trường quà biếu Tết năm nay khá sôi động. Và người ta hẳn sẽ phải sốc với những giỏ quà giá “khủng” đang khá phổ biến trên thị trường.

Tại cửa hàng rượu ngoại ở Thái Hà, một khách hàng khá hài lòng với hộp quà của mình: Hai chai rượu và một hộp sô cô la ngoại “xịn” vừa thanh nhã, với giá gần 4 triệu đồng. Anh Hoàng, nhân viên cửa hàng cho biết, mấy ngày nay, những khách “sộp” như vị khách vừa rồi không hiếm. Rượu ngoại đủ chủng loại từ vài trăm nghìn, vài triệu, đến vài chục triệu là món quà tặng không bao giờ lỗi mốt.

“Tặng một chai rượu là người ta biết mình trân trọng và “lòng thành” với người ta, nhất là với những người sành sỏi”.

Anh Hoàng tiết lộ, biếu quà Tết gì cho sếp là câu hỏi mà khách hàng thường gọi tới anh để tư vấn. Mới buổi sáng đã có khách hàng yêu cầu tư vấn và cuối cùng chọn mua một chai Chateau Cheval Blanc với giá hơn 22 triệu đồng làm quà tặng.

bieu qua tet gi cho sep 2

Tặng quà và nhận quà cũng là một nghệ thuật, không phải bất cứ món quà đắt tiền nào cũng mang lại giá trị to lớn. Điều quan trọng là giá trị sử dụng của món quà và có phù hợp với sở thích của người được tặng.

Trằn trọc chọn quà cho sếp

Đối với doanh nghiệp thì việc biếu quà Tết còn phổ biến hơn. Cuối năm, doanh nghiệp nào cũng phải đặt giỏ quà để biếu khách hàng, đối tác và lãnh đạo các cơ quan chức năng “giúp đỡ” họ thuận tiện trong kinh doanh.

Tiền quà tết lên đến hàng trăm triệu đồng. Song doanh nghiệp nào muốn không gặp khó khăn và trở ngại thì đều phải tuân theo qui luật ấy.

Anh Nguyễn Văn Huy, giám đốc một cơ sở chuyên sản xuất các nguyên liệu làm khung tranh, có trụ sở ở quận Đống Đa, cho biết: “Ai làm kinh doanh thì đều vậy. Tuỳ theo mỗi người, người ta thích cỡ nào, thì mình phải chiều theo như thế. Nếu mình ngoại giao lớn hơn, thì phải biếu xén lớn hơn. Biếu xén đôi khi là điều thuận lợi cho việc làm ăn”.

bieu qua tet gi cho sep 3

Tranh cũng là một món quà được các doanh nghiệp hay chọn khi biếu quà Tết cho sếp

Để có cái bước đệm ấy mà nhiều người đã phải trằn trọc chọn quà cho hợp với sếp.

Anh Đức Bình, Giám đốc một công ty thương mại, đã chọn mua một chai rượu hình tháp Effel cao gần 1m giá 7 triệu đồng. Được một người bạn giới thiệu, anh mới lùng mua được món quà đặc biệt như vậy để tặng cho lãnh đạo đơn vị chủ quản của công ty.

Công ty Thiên Đức thì lại đặt hẳn một con lợn giả ngọc để tặng cho một vị lãnh đạo cấp cao nhân dịp đón năm Đinh Hợi. Giám đốc của công ty hy vọng đây là một món quà độc nhất vô nhị và người nhận sẽ hài lòng.

Việc biếu quà tết dường như đã trở thành thông lệ của người Việt hiện đại. Tuy nhiên, ở một vài công ty của nước ngoài, thì lại có chính sách nghiêm cấm về việc nhận và tặng quà rất ngặt.

Công ty S& J Johnson, chuyên sản xuất các chất tẩy rửa có mùi thơm yêu cầu tất cả nhân viên không được nhận quà của bất kỳ ai và cũng không gửi quà cho ai. Trong trường hợp các nhà cung cấp họ gửi quà trực tiếp, thì các quà đó sẽ lưu lại, làm thành giải thưởng cho trò bốc thăm trúng thưởng trong những bữa tiệc.

Mặc dù là như thế, nhưng khi biếu quà tết gì cho sếp các bạn cũng nên phải tế nhị, nhằm tránh những phiền phức không hay sau này xảy ra.

Khi tặng quà hãy chân thành

Truyền thống tặng quà sếp bắt nguồn từ ý muốn thể hiện sự trân trọng hay cảm kích công lao của cấp trên hay chỉ đơn giản là để thay cho một lời cảm ơn chân thành vì một lần được sếp giúp đỡ, chỉ bảo trong công việc. Quà tặng sẽ mất đi giá trị khi nó biến thành một gánh nặng hay một nghĩa vụ cho người tặng nó.

bieu qua tet gi cho sep 4

Nên cẩn thận với một số loại quà tặng, tùy theo mục đích và người được tặng.

Trừ khi bạn muốn kiếm lợi từ việc tặng quà, còn nếu không, một thứ đồ quá xa xỉ hoặc quá riêng tư sẽ là món quà tồi nhất mà bạn có thể chọn biếu sếp.

Có một vài thứ mà bạn không bao giờ nên chọn mua tặng sếp. Điển hình nhất là nước hoa và quần áo. Thậm chí cả hoa đôi khi cũng có thể bị xem là món quà quá riêng tư và dễ gây bàn tán trong công ty.

Xem xét các phương án tặng quà

Trong số các phương án, thường thì tặng quà tập thể được xem là cách tốt nhất. Bằng cách này, sẽ không ai phải sợ bị coi là đánh lẻ mà lại giúp thắt chặt thêm tình cảm giữa những đồng nghiệp với nhau trong công ty và với cả sếp.

Hay là bạn có thể cân nhắc một số món đồ không đắt như đồ ăn chẳng hạn. Có thể là một hộp mứt do bạn tự làm, một loại rượu đã được tìm hiểu kĩ về chất lượng và hương vị trước khi mua, hay có thể là một hộp bánh.

Không phải cứ biếu quà Tết cho sếp là phải có qua có lại

Bình thường trong đời sống hàng ngày, nếu có ai đó tặng bạn một món quà thì bạn nên có chút gì đó gọi là để cảm tạ họ. Tuy nhiên lý thuyết này lại không phải lúc nào cũng được áp dụng ở công sở.

bieu qua tet gi cho sep 5

Trong công việc không nhất thiết phải có sự có qua có lại. Không phải rằng sếp “ban phát” cho bạn một lợi lộc nào đó mà bạn phải “đền đáp” lại bằng một món quà vật chất. Không! Tất cả những gì bạn phải làm khi nhận được một đặc ân đặc lợi gì là thể hiện lòng biết ơn chân thành, còn quà tặng chỉ đóng vai trò như một vỏ bọc mà thôi.

Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc