Xôn xao clip phản bác lại Vlog “Tết hội nhập” của JVevermind

Mới đây một clip đã ra đời với những quan điểm phản bác lại ý kiến của JVevermind trong Vlog “Tết hội nhập” đã gây xôn xao cư dân mạng.

Gần một tuần trở lại đây, cuộc tranh luận về vấn đề liệu có nên bỏ, gộp tết Ta và tết Tây làm một nổ ra giữa nhiều luồng ý kiến trong cộng đồng mạng vẫn đang hết sức căng thẳng. Mới đây, hot Vlogger JVevermind cũng đã tung ra một Vlog, trình bày rõ quan điểm phản đối việc gộp Tết cổ truyền với Tết dương lịch đã thu hút một lượng lớn người xem và comment cũng như hoàn toàn ủng hộ các quan điểm mà JV đưa ra trong Vlog của mình.

Tuy nhiên, mới đây một clip khác đã ra đời với mục đích phản hồi lại ý kiến của JVevermind trong Vlog. Đó là clip của anh Vũ Minh Khuê, sinh năm 1982, hiện đang là quản lý của một công ty tại TP HCM. Trong clip của mình, anh Khuê cũng đã nêu ra những điểm cảm thấy chưa hợp lý trong Vlog của JV. Hơn cả, anh kịch liệt phản đối những lời lẽ xúc phạm, thiếu văn hoá của một bộ phận cư dân mạng khi nói về GS Võ Tòng Xuân.

Trong thời điểm nhạy cảm, nhất là khi JVevermind lại có một lượng fan “khủng” ủng hộ nhiệt tình cho mọi clip thì hành động làm clip phản hồi JV của anh Khuê khiến cho không ít người phải ngạc nhiên. Chúng tôi đã nhanh chóng liên hệ với anh để tìm hiểu thêm thông tin.

xon-xao-clip-phan-bac-lai-vlog-tet-hoi-nhap-cua-vevermind
Anh Vũ Minh Khuê

Chào anh Khuê. Anh có thể cho biết lý do vì sao lại làm clip phản hồi lại Vlog của JVevermind không?

Mình là một Fan hâm mộ của JVevermind, mỗi khi có Vlog mới mình đều tìm xem. Phải nói JVevermind rất có duyên và có góc nhìn độc đáo. Riêng lần này, bản thân mình thấy JVevermind có cái nhìn khác với của mình. Tất nhiên, mình lớn hơn JVevermind gần chục tuổi và đã đi làm, nên góc nhìn có thể khác với JVevermind và đa số các bạn Sinh viên.

Điều mình cảm thấy buồn ở đây là GS Võ Tòng Xuân không được tôn trọng. Tuy mình hoàn toàn không đồng ý với GS về quan điểm đổi lịch ăn Tết sang lịch dương, nhưng phải công nhận ông nói đúng nhiều điều. Trên Youtube đã có hơn 5000 comment, đa số là chửi bới và thóa mạ… Mọi người quên không tìm hiểu GS là ai, đã có những đóng góp gì, và vì sao GS lại có quan điểm như vậy.

Mình làm clip này không phải là ủng hộ việc đổi lịch ăn Tết Ta, mà là phản đối cách JVevermind và các bạn trẻ đối xử với quan điểm “khác lạ” của GS Võ Tòng Xuân.

xon-xao-clip-phan-bac-lai-vlog-tet-hoi-nhap-cua-vevermind (1)

JVevermind – du học sinh tại Mỹ. Những Vlog của JV có ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng mạng, đặc biệt là giới trẻ

JVevermind là một Vlogger rất hot trong cộng đồng mạng. Bên cạnh đó, những quan điểm của JV đưa ra được cư dân mạng ủng hộ rất nhiệt tình và hầu như hoàn toàn đồng ý. Anh có sợ đi ngược lại với số đông sẽ bị “ném đá”?

Mình thích các Vlog của JVevermind, nhưng mình cũng là một người có quan điểm riêng, trong trường hợp này quan điểm của mình khác JVevermind. Điều đó là hoàn toàn bình thường. Tất nhiên, khi bị “ném đá” ai mà chẳng buồn. Nhưng không biết các bạn trẻ có hiểu được cảm giác của GS Võ Tòng Xuân và những người yêu quí GS không? (Theo mình biết là rất nhiều, mọi người hãy tìm hiểu tiểu sử của GS).

GS cũng vì sự phát triển của Việt Nam mà đưa ra quan điểm “khác lạ”, mọi người có quyền nêu ra quan điểm, nhưng không được chửi bới hay xúc phạm. Chắc chắn mình sẽ bị “ném đá” rồi, và mình sẵn sàng chấp nhận. Lượng Fan của JVevermind rất hùng hậu, và cũng rất may mình đã giảm được 1 người ném đá đó chính là bản thân mình (Cười lớn).

xon-xao-clip-phan-bac-lai-vlog-tet-hoi-nhap-cua-vevermind (2)

Giáo sư – Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Võ Tòng Xuân là nhà khoa học thuộc lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là ngành trồng lúa. Ông được tặng nhiều giải thưởng cao quý trên thế giới, được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Theo anh, những điểm anh thấy chưa ổn trong Vlog của JVevermind là gì?

Như mình đã nói ở trên, chỉ là những góc nhìn khác nhau chứ không thể nói là ổn hay chưa ổn. Quan điểm của GS Võ Tòng Xuân đưa ra từ năm 2005 đến nay, có nhiều người ủng hộ nhưng cũng có nhiều người phản đối kịch liệt (đa số phản đối, mình cũng vậy). Nhưng mình cũng cảm thấy khâm phục GS bởi quá nhiều người phản đối, nhưng ông vẫn nêu ra gần 8 năm nay. Điều mình buồn là cách thể hiện sự phản đối của các bạn trẻ thôi.

Có người sau khi xem clip của anh đã nhận xét những điểm anh đưa ra để phản hồi lại Vlog của JV cũng đều rất chung chung và chưa đủ sức nặng để phản bác, anh nghĩ sao về điều này?

Thì về cơ bản, mình cũng là người phản đối quan điểm của GS như JVevermind. Thực ra clip để mọi người có thêm 1 góc nhìn về vấn đề mà thôi, mình cũng không phải là GS Võ Tòng Xuân để phản bác.

Điều mình không thích ở đây là thái độ của JVevermind và các bạn trẻ, nhiều vấn đề cần phải có trải nghiệm mới phán xét được. Nói về Nông nghiệp và lịch học của SV Việt Nam mà “chém gió” với GS thì đúng là múa rìu qua mắt thợ rồi.

Vậy quan điểm của anh về vấn đề gộp Tết Ta với Tết Tây này như thế nào?

Quan điểm của mình là không nên gộp Tết Ta với Tết Tây, có nhiều điều thuộc về bản sắc dân tộc không thể thay đổi. Tuy nhiên, cần rút ngắn Tết Ta lại để tránh lãng phí tiền của cũng như nhậu nhẹt bê tha,… Đối với học sinh và sinh viên có thể thêm kỳ nghỉ (giữa kỳ chẳng hạn), đối với người lao động có thể kéo dài lịch nghỉ phép. Vừa phù hợp với xu hướng của thế giới, vừa giữ được bản sắc dân tộc

Anh nghĩ sao về sức mạnh của dư luận cũng như cộng đồng mạng trong xã hội hiện nay?

Sức mạnh của dư luận cũng như cộng đồng mạng trong xã hội hiện nay là cực lớn, cũng nhờ sức mạnh này mà nhiều tiêu cực bị phanh phui. Nhưng sức mạnh này mà không được kiểm soát thì nó dễ hủy hoại, đặc biệt là hủy hoại 1 cá nhân. Trên thế giới đã có rất nhiều vụ tự tử vì không chịu được áp lực từ cộng đồng mạng. Thời đại internet, người ta đọc nhanh đọc lướt và đưa ra quan điểm liền, vì vậy có thể quan điểm đó không chính xác vì không tìm hiểu kỹ. Tâm lý đám đông cũng ảnh hưởng rất lớn đến quan điểm 1 cá nhân.

Trường hợp Vblog 34 này, JVevermind rất có ảnh hưởng đến giới trẻ, bởi vậy khi phản bác quan điểm của GS, rất nhiều bạn đã quay ra “ném đá” GS. Tất nhiên, cái này không phải do lỗi JVevermind.

Cảm ơn anh vì những chia sẻ rất thắng thắn vừa rồi.

Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc