Anh Mến – Chàng trai có “Gương mặt quỷ” được Thứ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi

Trong buổi gặp gỡ chiều 5/3, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y Tế đã động viên và gửi quà tặng cho anh Mến – chàng trang phải mang “gương mặt quỷ” suốt 15 năm không được chẩn đoán. “Hành trình tìm lại gương mặt cho chàng trai Lê Văn Mến như một câu chuyện cổ tích!” – Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn xúc động cho biết.

Bác sĩ Tú Dung và ekip Bệnh viện JW nhận bằng khen nóng từ Bộ Y tế

Chiều ngày 5/3, tại TPHCM, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ Trưởng Bộ Y tế đã gặp gỡ, trò chuyện cùng chàng trai Lê Văn Mến (35 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) – người trước đây phải sống chung với “gương mặt quỷ” trong suốt 15 năm.

Chúc mừng ekip Bệnh viện JW đã điều trị thành công cho căn bệnh lạ cho anh Mến, giúp bệnh nhân tìm lại dáng vẻ tự nhiên, ông Sơn cho rằng: “Đây là chuyện cổ tích! Không chỉ điều trị thành công cho bệnh nhân, Bệnh viện JW còn tìm ra căn bệnh lạ là hội chứng Melkersson Rosenthal (MRS) gây “gương mặt quỷ”. Đây là thành tựu không chỉ đối với Bộ Y tế mà còn ghi tên vào bản đồ y học thế giới”.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm, động viên anh Mến
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm, động viên anh Mến

Hành trình hơn 10 tháng mà Bệnh viện JW cùng bác sĩ Tú Dung tìm lại cuộc sống cho anh Mến, có vô vàn thách thức với thập trùng khó khăn. Nhưng cũng có đó những phút giây hạnh phúc rất đỗi diệu kỳ. Để rồi sau tất cả, sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bác sĩ Tú Dung cùng ekip Bệnh viện JW đã nhận được lời hồi đáp ngọt ngào.

Chia sẻ về hành trình này, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh Viện JW cho biết, sau 3 lần đại phẫu với hàng chục lần xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị, gương mặt chảy xệ trước đây của anh Mến với độ dài 26cm, chỉ còn 19cm. Khuôn miệng to với khoảng rộng 2 mép miệng kích thước 12cm, được thu gọn còn 8cm, đôi môi dày cộm do phù nề dày 3cm, được thu mỏng chỉ còn 1,5cm. Anh Mến cũng đã có thể ăn uống bình thường, giọng nói rõ, và đặc biệt có thể ngủ nằm sau 15 năm.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, hành trình tìm lại gương mặt cho anh Mến như một phép màu trong truyện cổ tích
Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, hành trình tìm lại gương mặt cho anh Mến như một phép màu trong truyện cổ tích

Khi được hỏi về kế hoạch điều trị sắp tới cho bệnh nhân, bác sĩ Tú Dung thông tin thêm: “Tôi và ekip đã lên kế hoạch cho những lần đại phẫu tiếp theo. Dự tính sẽ tiếp tục thu gọn hoàn toàn phần môi dưới, đặc biệt là tiến hành chỉnh hình lại phần mắt và mũi để Mến có lại gương mặt gần như bình thường nhất. Bên cạnh phẫu thuật ngoại khoa, Mến vẫn sẽ được điều trị tích cực bằng phác đồ nội khoa, điều trị toàn diện hội chứng MRS, ngăn ngừa tình trạng tái phát. Nửa hành trình còn lại dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng 1 năm. Dẫu biết sẽ còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng tôi tin chỉ cần có một niềm tin sắt đá và quyết tâm chữa trị cho bệnh nhân, thử thách nào rồi cũng sẽ hóa thành kết quả ngọt ngào, để hành trình Tìm Lại Cuộc Sống Cho Mến sẽ có một cái kết viên mãn nhất”.

Bộ Y tế trao tặng 2 bằng khen đến tập thể Bệnh viện JW và cá nhân BS Tú Dung
Bộ Y tế trao tặng 2 bằng khen đến tập thể Bệnh viện JW và cá nhân BS Tú Dung

Bên cạnh phẫu thuật ngoại khoa, Mến vẫn sẽ được điều trị tích cực bằng phác đồ nội khoa, điều trị toàn diện hội chứng MRS, ngăn ngừa tình trạng tái phát. Nửa hành trình còn lại dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng một năm. Dẫu biết sẽ còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để hành trình tìm lại cuộc sống cho Mến có một cái kết viên mãn nhất”.

Thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trao tặng 2 bằng khen vinh dự đến tập thể Bệnh viện JW và cá nhân BS Nguyễn Phan Tú Dung.

Content Protection by DMCA.com
Bệnh Viện JW Hàn Quốc