Bác sĩ Tú Dung – Bác sĩ Việt Nam đạt giải Y khoa danh giá tại Hoa Kỳ

Vượt qua hàng nghìn công trình trên thế giới từ các bệnh viện, trường y danh giá như: Harvard, Yale, Stanford,… lọt Top 150 công trình đặc sắc trong vòng chung kết, nghiên cứu căn bệnh hiếm khiến mặt biến dạng do nhóm nghiên cứu dẫn dắt bởi Bác sĩ Tú Dung đã xuất sắc đạt huy chương Bạc tại Hiệp hội Nội Khoa Hoa Kỳ.

Giới Y khoa Hoa Kỳ sửng sốt trước căn bệnh lạ của anh Mến

Bác sĩ Tú Dung: “Gặp Mến là Duyên, điều trị cho Mến là Định Mệnh”

Cách đây 1 năm, cộng đồng từng dậy sóng với trường hợp bệnh nhân Lê Văn Mến (An Giang) mang gương mặt biến dạng nghiêm trọng. Suốt 15 năm, người đời gọi anh với cái tên đau đớn “chàng trai mặt quỷ”. Cũng ngần ấy thời gian, ăn uống như một cực hình với anh, anh cũng không thể nằm ngủ như mọi người vì cứ nằm là không thở được. Cứ như thế, anh “tồn tại” chứ chưa bao giờ được sống thật sự.

Tìm đến Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc vào tháng 5/2020 với hy vọng thoát khỏi căn bệnh quái ác, anh Mến được TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung (Giám Đốc Bệnh viện JW) chẩn đoán mắc Hội chứng Melkersson Rosenthal Syndrome (MRS). MRS là một bệnh hiếm gặp, tỷ lệ mắc ước tính 0,08% dân số thế giới. Cho đến hiện tại, anh Mến được ghi nhận là trường hợp đầu tiên mắc Hội chứng MRS ở Việt Nam.

Để chứng minh anh Mến mắc Hội chứng MRS, Bác sĩ Tú Dung đã mất hơn 4 tháng làm việc cật lực cùng nhóm nghiên cứu gồm các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ nội khoa/ ngoại khoa, Nghiên cứu sinh y khoa,… giàu kinh nghiệm từ các quốc gia Hoa kỳ, Nhật Bản, Việt Nam.

Anh Mến – bệnh nhân mắc hội chứng MRS đầu tiên tại Việt Nam đã có thay đổi ngoạn mục sau 1 năm được Bác sĩ Tú Dung điều trị

Hàng chục loại xét nghiệm được thực hiện, trong đó có đến 3 lần chẩn đoán giải phẫu bệnh được thực hiện tại 7 trung tâm xét nghiệm khác nhau, hơn 75 mẫu bệnh phẩm được đem ra phân tích. Ngoài ra, các mẫu bệnh phẩm này cũng được đưa đến 3 trung tâm chẩn đoán di truyền về giải mã gen.

Vị bác sĩ Việt Nam đầu tiên làm nên chuyện tại Lễ trao giải Y Học Thế Giới

Cuối tháng 10/2020, sau nhiều nỗ lực, công trình nghiên cứu Y khoa Việt Nam với đề tài “Biến dạng khuôn mặt nghiêm trọng và rối loạn chức năng đa cơ quan ở một bệnh nhân mắc Hội chứng Melkersson Rosenthal 15 năm không được chẩn đoán” đã được vinh danh giải Á Quân tại Hội Nghị Nội Khoa DO Toàn Quốc Hoa Kỳ do hiệp hội ACOI (American College of Osteopathic Internists) công bố.

Công trình nghiên cứu chứng minh anh Mến mắc Hội chứng MRS đạt giải Á quân tại Hiệp hội Nội khoa Hoa Kỳ

Lần đầu tiên trong lịch sử Y học Việt Nam có một công trình nghiên cứu vượt qua hàng ngàn công trình trên toàn Thế giới, lọt Top 150 công trình đặc sắc, vào vòng chung kết. Đỉnh điểm nhất là công trình MRS của Việt Nam đã vượt qua các bệnh viện, trường y danh giá của Mỹ như: Harvard, Yale, University of California – Los Angeles, Stanford, Johns Hopkins, Chicago,… để tiếp tục bước vào Top 3 và giành được Huy chương Bạc danh giá.

Huy chương Bạc tại Hội Nghị Nội Khoa DO Toàn Quốc Hoa Kỳ do Hiệp Hội ACOI bảo chứng và trao tặng

Dù trễ hạn nộp đề tài, căn bệnh “lạ” của anh Mến vẫn đuợc Hội đồng nghiên cứu Hiệp hội Nội Khoa Hoa Kỳ đánh giá cao và được chọn ngoại lệ vào danh sách bởi tính đột phá đầy thuyết phục. Huy chương Bạc cho một thành tựu nghiên cứu tại Hoa Kỳ không chỉ chứng minh nỗ lực giải mã căn bệnh hiếm của anh Mến, mà còn là lời khẳng định chắc chắn cho vị thế của Y học Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Những giải thưởng của Bộ Y Tế, Sở Y Tế dành cho bác sĩ Tú Dung, tiếp sức hành trình “Tìm lại cuộc sống cho anh Mến”

Ngày 26/2/2021, công trình nghiên cứu “Kỹ thuật mổ điều trị biến dạng khuôn mặt nghiêm trọng kèm rối loạn chức năng đa cơ quan ở bệnh nhân mắc hội chứng Melkersson Rosenthal 15 năm không được chẩn đoán” tiếp tục ghi dấu ấn ngoạn mục khi được xướng tên giải thưởng “Thành tựu Y khoa Việt Nam 2020”. Bệnh viện JW cũng là bệnh viện thẩm mỹ duy nhất sánh vai cùng với các bệnh viện lớn trong nước như: BV Nhi Đồng TP.HCM, BV ĐH Y Dược TP.HCM; BV Chợ Rẫy; BV ĐH Y Hà Nội,… đạt giải Thành tựu Y khoa Việt Nam.

Bác sĩ Tú Dung nhận giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam 2020

Thành công tiếp nối, ngày 5/3/2021, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ Trưởng Bộ Y Tế, cùng các lãnh đạo cấp cao của Sở Y Tế, Ban Thi Đua Khen Thưởng TP.HCM, UBND Quận 1,… đã trao tặng bằng khen cho tập thể Bệnh viện JW và cá nhân Bác sĩ Tú Dung về thành tích điều trị thành công căn bệnh hiếm gặp MRS của anh Mến.

Với 3 lần đại phẫu, 12 tháng điều trị, 29 giờ gây mê là những con số ấn tượng để ghi nhớ một hành trình đầy thách thức của ekip Bệnh viện JW, và bác sĩ Tú Dung. Gương mặt từ 26cm của anh Mến giờ đây đã thu gọn còn 18cm. Đặc biệt, sau 15 năm, anh Mến có thể phát âm tròn chữ, và nằm ngả lưng như bao người.

Anh Mến và thành quả tuyệt vời sau 1 năm điều trị

Khép lại nửa chặng đường với những kỳ tích tại Y học nước nhà và thế giới, chặng đường còn lại hứa hẹn sẽ phi thương hơn nữa. Nhưng có lẽ chẳng thành tích nào huy hoàng bằng việc giờ đây Bác sĩ Tú Dung có thể nhìn thấy bệnh nhân của mình có một cuộc sống dần khởi sắc cùng niềm vui mới trong diện mạo mới.

Content Protection by DMCA.com
Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: