Bác sĩ Tú Dung tiếc thương vì nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng qua đời

Sài Gòn – Tháng 8: Thật buồn, quá nhiều âu lo và trăn trở…!

Có lẽ, đối với nhiều người, trận đại dịch năm nay sẽ hằn sâu trong tâm trí mãi bởi những nỗi đau xé lòng, những mất mát mà không gì có thể bù đắp được. Thế nhưng, dù đau thương thế nào thì vẫn phải tiếp bước, vẫn hy vọng ngày mai sẽ tươi sáng hơn.

bac-si-tu-dung
Một Sài Gòn lạ lẫm với những chốt chặn trên đường, bóng người thưa thớt và những gương mặt đầy lo âu

Những ngày này, một người “qua đời” nhanh như một chớp mắt

Mấy ngày nay, câu chuyện người bác sĩ có 3 người dì bị nhiễm Covid-19, phải chạy khắp Sài Gòn để tìm Bệnh viện tiếp nhận điều trị khiến nhiều người nặng lòng, suy ngẫm. Bác sĩ này đã nhờ đến sự hỗ trợ của Bác sĩ Tú Dung để có được nơi điều trị cho những người dì và chính mình. Bao nhiêu năm cứu người, đến lúc cần được giúp thì lại khó đến như vậy sao?!

Thế nhưng bi kịch vẫn không dừng lại… Mới đây, trên trang cá nhân của Bác sĩ Tú Dung có chia sẻ thông tin về gia đình trên như sau!

bac-si-tu-dung
Những cuộc giải cứu bất thành… Tháng 8, Sài Gòn năm 2021 sẽ không bao giờ phai trong kí ức của mỗi chúng ta!

Covid kinh khủng đến nhường nào?

Đến giờ tôi vẫn còn nhớ và ám ảnh cái ngày đó, cái ngày tôi nhận được tin buồn từ bạn mình báo là: “Bà cụ 85 tuổi đã mất rồi!”. Lòng nhói đau khi hay tin cụ bà 85 tuổi đã trút hơi thở cuối cùng, đến thế giới bên kia gặp em gái 65 tuổi của mình rồi (đã mất trước đó tại nhà cũng vì Covid-19).

covid-19
Người bệnh Covid-19 nằm tràn ra hành lang bệnh viện khiến ai nhìn thấy cũng xót lòng

Sau bao nhiêu nỗ lực, người cháu bác sĩ vất vả ngược xuôi đến mức đổ bệnh mới tìm được 1 bệnh viện tiếp nhận điều trị cho bà cụ trong lúc nguy kịch thế này, nhưng sự đời trớ trêu, bà cụ không thể qua khỏi. Bà nằm bất động 1 chỗ và trút hơi thở cuối cùng trong hiu quạnh, không một ai biết.

Những cuộc giải cứu có 1-0-2

Cũng chính người bác sĩ lần trước gọi Bác sĩ Tú Dung để nhờ đưa người dì thứ 3 (78 tuổi) cũng là F0 đang điều trị tại nhà để đi cấp cứu, vì bà bắt đầu trở nặng, khó thở, nồng độ oxy máu tụt xuống còn 88%.

Một lần nữa, Bác sĩ Tú Dung bắt đầu hành trình đi tìm Bệnh viện và xe cứu thương vận chuyển để đưa bà cụ 78 tuổi đi cấp cứu. Khi Bác sĩ Tú Dung gọi đến một lãnh đạo Bệnh viện An Sinh để mong người anh đồng nghiệp giúp đỡ, lãnh đạo này chia sẻ thật lòng:

Bệnh viện thật sự đã hết chỗ, quá tải lắm rồi.

Dù vậy, bằng nhiều cách, vị lãnh đạo này vẫn tiếp nhận cứu chữa cho bà cụ khiến Bác sĩ Tú Dung thật sự hạnh phúc và mừng rỡ như nhận được một món quà lớn.

Để tiện chăm sóc cho cả 2 người dì, người bác sĩ lại một lần nữa mong Bác sĩ Tú Dung có thể chuyển người dì 85 tuổi đang nằm ở Bệnh viện 115 sang cùng Bệnh viện An Sinh, vì trên thực tế, đã nhiều ngày người cháu đáng thương này không nắm được tin tức của người dì 85 tuổi. Hiểu được nỗi lòng của bạn mình nên Bác sĩ Tú Dung quyết định thuyết phục người anh đồng nghiệp ở Bệnh viện An Sinh một lần nữa và nhận được sự đồng ý.

Giải cứu bất thành, Bác sĩ Tú Dung tiếc thương vô hạn

Bác sĩ Tú Dung sau đó nhanh chóng liên hệ Bệnh viện 115 qua 1 số tổng đài để tìm thông tin bệnh nhân là người dì 85 tuổi, họ thông báo 30 phút sau gọi lại, bởi họ sẽ kiểm tra xem bệnh nhân đang nằm đâu.

Mọi cố gắng hỗ trợ vẫn không nhanh bằng Covid…

Sau khi tìm được bệnh nhân và trao đổi về các thủ tục chuyển viện, Bác sĩ Tú Dung vô cùng vui mừng. Thế những khi xe cấp cứu sắp vào đón bà cụ 85 tuổi thì Bác sĩ Tú Dung bất ngờ nhận được cuộc gọi báo tin dữ: “Bác sĩ Tú Dung ơi, bà mất rồi!”.

Một bà cụ 85 tuổi nhiễm Covid-19 nặng nhập viện một mình, không có người thân bên cạnh… Còn gì đau đớn hơn!

Sự quá tải của ngành y tế bởi Covid-19

Các bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải vì áp lực về số lượng bệnh nhân Covid-19 nặng mỗi ngày. Các bác sĩ, nhân viên y tế dường như đã cạn kiệt sức lực. Họ phải làm việc bằng một ngàn lần nỗ lực trong mấy tháng qua, trong điều kiện vô cùng thiếu thốn và khó khăn.

Giờ đây, tôi chỉ cầu mong linh hồn bà cụ sẽ được lên thiên đường, gặp được em gái của mình. Bao nhiêu khổ đau của bệnh tật sẽ không thể dày vò thân xác bà một cách tàn nhẫn nữa rồi. Chỉ mong người bạn của mình sẽ nén bớt đau thương để sớm bình phục và chăm sóc cho người dì còn lại.

Tôi cũng luôn biết ơn các đồng nghiệp đã cố gắng cứu giúp người bệnh bằng cả sự nỗ lực, đôi lúc cũng vì người bệnh mà tôi làm phiền họ khá nhiều, có lúc cũng ngượng lắm.

Khung cảnh hỗn loạn chưa từng có…

Tôi sẽ nhớ những lời chia sẻ thật của các đồng nghiệp, nghe mà xót khi anh bạn là bác sĩ cấp cứu Bệnh viện 115 nói: “Tôi tìm cả buổi trời mới biết bà nằm ở đâu. Thôi tôi sẽ bảo lãnh cho nếu có xe vào đón”.

Câu nói thân thương của người anh là Giám Đốc Bệnh viện An Sinh: “Ok, anh sẽ giúp chú, chú yên tâm”.

covid-19
Khung cảnh đáng buồn trước một Sài Gòn từng được mệnh danh là “thành phố không ngủ” trong đêm mưa 17/8
người mắc Covid-19
Những chiếc giường bệnh tạm bợ với bình oxy giúp người mắc Covid-19 nặng vượt qua cửa tử
người mắc Covid-19
Vội vàng trùm áo mưa cho người bệnh trước cơn mưa lớn không báo trước, vì giường bệnh nằm trải dài hành lang bệnh viện, nắng mưa đều vất vả

Dẫu sẽ còn nhiều khó khăn trong trận đại dịch này, thì chúng ta hãy tin tình yêu thương, chia sẻ và cứu giúp đồng loại luôn là mục tiêu cao cả, luôn được đại đa số mọi người trân trọng!

* Bài viết được trích dẫn từ trang cá nhân của Bác sĩ Tú Dung

Bệnh Viện JW Hàn Quốc