BỆNH VIỆN JW TIẾP NHẬN TRƯỜNG HỢP BỆNH NHÂN MỌC CHI CHÍT RĂNG TRONG MIỆNG

Sáng ngày 20/5, Dental Center – Bệnh viện Thẩm mỹ JW tiếp nhận một trường hợp hy hữu. Một người đàn ông sau khi chụp phim X-quang đã phát hiện chi chít răng ngầm trong miệng của mình.

Bệnh nhân là anh N.H.V sinh năm 1982 hiện đang sinh sống tại tỉnh Đồng Nai. Tìm đến Bệnh viện JW với mong muốn cải thiện hàm răng để ăn nhai và thẩm mỹ. Thoạt nhìn, mọi người đều cho rằng việc ăn uống khó khăn là do tình trạng mất răng trên cung hàm. Nhưng sau khi thăm khám sơ bộ, các bác sĩ tại JW đã nhận thấy sự khác lạ.  

Dựa trên phim chụp X-quang, các bác sĩ đã phát hiện chi chít những chiếc răng mọc ngầm nằm sâu trong xương hàm của bệnh nhân

Những chiếc răng mọc ngầm tụ lại thành một ổ răng trong xương hàm. Chúng xuất hiện dày đặc cả hàm trên lẫn hàm dưới. Đây là bệnh lý u răng hiếm gặp, xét về mặt tổng thể chỉ có khoảng trên 10 trường hợp phát hiện bị u răng. Chính vì vậy, căn bệnh này ít được quan tâm và bệnh nhân rất chủ quan trong việc phòng ngừa.

Anh V. cho biết từ bé đến lớn anh không hề hay biết đến sự hiện diện của những chiếc răng này. Anh coi chuyện không răng như một phần của cuộc sống. Mặc dù tình trạng này ảnh hưởng nhiều đến ăn uống nhưng anh V. xem đó là chuyện hiển nhiên. 

Sau khi thăm khám và xem qua phim chụp X-quang, nhận thấy tính chất nghiêm trọng của u răng, các bác sĩ tại JW đã quyết định tiến hành phẫu thuật lấy răng ngầm ra khỏi miệng bệnh nhân. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 1 tiếng, tương đối khó khăn do vùng u răng dính chắc vào xương hàm, phải rất vất vã mới có thể lôi những chiếc răng “cứng đầu” ra ngoài. 

Suốt quá trình phẫu thuật, bác sĩ phải cẩn thận dùng dụng cụ bóc tách nhẹ nhàng gắp những răng ra ngoài để không ảnh hưởng đến dây thần kinh

Kết quả các bác sĩ lấy ra được gần 30 răng lớn nhỏ với hình dạng khác nhau. Đa phần những chiếc răng này đều có hình dáng và cấu tạo như những chiếc răng bình thường.

Những chiếc răng mọc ngầm có cấu tạo như răng thông thường

Các bác sĩ tại JW cho biết, bệnh nhân có u răng thường khó nhận biết. Khối u thường phát triển âm thầm không gây đau nhức. Mặt khác, bệnh nhân không có quá nhiều thông tin về căn bệnh này nên thường nhầm lẫn việc đau nhức là do sâu răng hay các bệnh lý răng miệng khác. Từ đó chủ quan hoặc điều trị sai cách. Đây là nguyên nhân bệnh ngày một tiến triển nặng hơn.

Trường hợp u răng cần được phát hiện và điều trị sớm 

Mặc dù u răng được nhận định là khối u lành tính nhưng nếu điều trị sai cách sẽ chuyển thành ác tính thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. 

Trường hợp nếu để lâu không phát hiện sẽ rất dễ gây ra những thương tổn cho người bệnh: u răng hình thành ngày một lớn có thể khiến gương mặt biến dạng, chèn ép dây thần kinh hoặc ảnh hưởng đến xương hàm và những răng còn lại.

U răng nếu không được chữa trị sẽ khiến vùng mặt bị biến dạng

Bệnh viện JW đã từng tiếp nhận và điều trị thành công hàng loạt ca mắc u xương nghiêm trọng, giúp bệnh nhân tránh được biến chứng và đảm bảo được chức năng ăn nhai. 

Khách hàng Huỳnh Cẩm Ngọc – Đến khám tại Nha khoa JW sau khi bọc răng sứ tại phòng nha không uy tín, các bác sĩ đã phát hiện bên dưới xương hàm của chị H.C.N chi chít những chiếc răng mọc ngầm tụ thành một khối u trong xương hàm. Sau khi thăm khám bác sĩ đã phải nhổ bỏ toàn bộ răng hư và lấy những chiếc răng này ra ngoài.

Chị X.T – 28 tuổi đến từ Cần Thơ, đã phát hiện u răng trong miệng sau khi đến Bệnh viện JW chụp phim X-quang để tiến hành phẫu thuật hàm. Dựa trên phim chụp X-quang, bác sĩ phát hiện khối u nằm bên trong xương hàm dưới. Sau phẫu thuật bác sĩ lấy ra được gần 40 chiếc răng nhỏ li ti trong miệng bệnh nhân.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo mọi người để bảo vệ mình và phát hiện sớm u răng nếu không may mắc phải, cần thăm khám răng định kì 6 tháng/ lần. Khi có bất kì các biểu hiện bất thường như: răng lung lay, xương hàm lệch không cân đối hai bên, có biểu hiện viêm xoang, viêm mũi… thì cần đi khám chuyên khoa.

Bệnh nhân nên đến các địa chỉ nha khoa uy tín đảm bảo được hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại có thể phát hiện sớm tình trạng u răng. Nếu phát hiện sớm, việc điều trị sẽ đơn giản và khả năng hồi phục nhanh chóng. Trường hợp nếu để tình trạng quá nặng sẽ khó khăn trong việc cứu chữa và dễ để lại di chứng.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: