Cấp cứu chiếc mũi hoại tử do xỏ chỉ thời Covid-19

Một phụ nữ trẻ An Giang, nhập viện vì cả một búi chỉ hình con rết. Lời cảnh tỉnh cho chị em nâng mũi bằng chỉ.

Nâng mũi rút chỉ

N.T.D.K, Sinh 1995 – Ấp Hiệp Hưng, Xã Hiệp Xương, Huyện Phú Tân, An Giang

19h ngày 7/4/2020, điện thoại hotline của bệnh viện chúng tôi reo lên liên tục. Bên kia đầu dây là giọng nói hoảng hốt của một phụ nữ trẻ:

Bệnh viện JW phải không ạ? Bác sĩ ơi, hãy cứu lấy chiếc mũi cho em ?

Nhân viên trực tổng đài của chúng tôi trả lời:

Dạ, chào chị. Trước tiên, xin quý khách hãy bình tĩnh ạ. Hiện tại, Bệnh viện JW đang làm theo yêu cầu của Chính Phủ là : Không nhận khách hàng đến tư vấn mùa dịch ạ. Chị hãy mô tả tình trạng mũi hiện tại của mình trước. Bệnh viện sẽ tư vấn qua điện thoại cho chị trước, rồi qua dịch mình đến trực tiếp bệnh viện JW sau nhé.

Cô gái trẻ với giọng khẩn thiết, tiếp tục nài nỉ với nhân viên tư vấn:

Bác sĩ ơi, xin hãy cứu em. Đầu mũi em đau lắm, rất nhiều cọng chỉ cứ lòi ra ngoài, trông rất khủng khiếp.

Nhận thấy sự hoảng loạn của cô gái. Nhân viên tổng đài gọi điện cho Giám đốc bệnh viện để xin chỉ đạo, vì không dám tự ý hẹn khách hàng đến trong thời điểm này. Sau khi, Giám đốc bệnh viện nghe lại toàn bộ cuộc điện thoại giữa nhân viên tư vấn với cô gái trẻ. Hiểu được mức độ cấp thiết của tình trạng này, nên đã yêu cầu nhân viên liên hệ với cô gái để thông báo cho cô gái đến bệnh viện để trực tiếp TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung thăm khám.

Nhân viên tổng đài, khi nhận lệnh từ Ban Giám Đốc đã nhanh chóng liên hệ với cô gái ấy.

Chào chị, vì tình trạng khẩn cấp của mình. Nên bác sĩ bên em mời chị đến trực tiếp bệnh viện để khám ạ.

Em ở xa lắm chị ơi. Nếu em xuất phát trong đêm nay, thì sáng ngày mai mới lên được Thành phố.

Dạ, hiện tại mình đang ở đâu vậy ạ ?

Em ở tận An Giang.

Nếu vậy, mình có thể đến bệnh viện gần nhất ở tỉnh để khám cho tiện ạ

Dạ, em đã đến 1 bệnh viện ở tỉnh. Bác sĩ không tiếp nhận trường hợp của em chị ạ, họ nói là họ không làm được. Do tình trạng mũi của em khó quá. Họ nói em phải tìm bác sĩ và bệnh viện thẩm mỹ lớn trên Thành phố để làm.

Giọng cô gái vẫn khẩn thiết và mong muốn chúng tôi sẽ giúp em vượt qua được nỗi sợ hãi này.

Ngày 8/4/2020, như đã hẹn em tìm đến bệnh viện chúng tôi. Tuy đã tiếp xúc với nhiều khách hàng và những thí sinh khiếm khuyết ngoại hình của Nhan sắc mới- Khởi đầu mới, nhưng chúng tôi cũng không khỏi xót thương khi nhìn thấy một cô gái trẻ chỉ mới 25 tuổi mà có một đôi mắt đầy sự mệt mỏi và thần sắc không một chút sinh khí. Khi cô ấy mở khẩu trang ra, chúng tôi giật mình khi nhìn thấy đầu mũi bị hoại tử, viêm đỏ, lòi ra hàng chục cọng chỉ màu xanh, phần thân mũi là hình cả một con rết màu xanh đậm (do các sợi chỉ cuộn thành bó)…

Hỏi ra mới biết là cô gái này, đã đến một spa không rõ tại TP.HCM nâng mũi bằng chỉ với giá 20 triệu đồng. Chỉ sau một tháng thì đầu mũi bắt đầu đỏ, đau nhứt khó chịu, khi sờ vào mũi cảm giác như các sợi chỉ đông cứng lại và thâm nhập vào từng thớ thịt… Cô gái cứ thế cố gắng chịu đựng suốt một thời gian, sau đó quyết định gọi cho Spa – nơi mình đã làm mũi. Nhưng đáp lại là một hồi chuông dài không ai trả lời. Trong lúc thất vọng nhất, cô gái đã tìm đến chúng tôi để mong chờ được giúp đỡ.

Trên thực tế, bệnh viện JW đã phẫu thuật rút chỉ mũi cho nhiều trường bệnh nhân nâng mũi hỏng bằng chỉ ở các spa, thẩm mỹ viện không uy tín.

Nhưng trường hợp hy hữu và khẩn cấp như cô gái này thì chưa bao giờ gặp.

Để kịp thời giải quyết vấn đề của cô gái này. Giám đốc Bệnh viện đã ra lệnh phải gọi ngay cho các bác sĩ gây mê lập tức quay lại bệnh viện để cùng Ekip phòng mổ xử lý tình trạng này trước khi quá muộn. Sau hàng giờ trong phòng phẫu thuật, cuối cùng chúng tôi cũng giải quyết ổn thỏa. Hàng chục sợi chỉ màu xanh, màu đen, bị đông cứng đan xen lẫn nhau đã được lôi ra. Ekip bác sĩ đã cố gắng bảo vệ đầu mũi tránh tổn thương và tạo lại toàn bộ chiếc mũi cho cô gái.

Sau 2 ngày phẫu thuật, nay cô gái đã ổn định và tiếp tục dùng kháng sinh cho đến khi ổn định. Cô gái bày tỏ sự vui mừng và biết ơn đối với các ekip của bệnh viện JW đã giúp cô ấy thoát khỏi nghịch cảnh này.

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung cho biết :

“Nâng mũi bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không chính thống trong lĩnh vực tạo hình thẩm mỹ chính quy. Không bác sĩ thẩm mỹ nào khuyến khích khách hàng làm điều này. Đặc biệt là khi có rất nhiều trường hợp mũi bị nhiễm trùng và hoại tử. Khi làm bất kì phương pháp nào, hãy đặt yếu tố vô trùng lên hàng đầu.”

 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: