Cơ quan chức năng phát hiện gì trong “động Spa” suýt làm bệnh nhân tử vong?

Nhận được thông tin, Thanh tra Sở Y tế và Công an đã vào cuộc tìm hiểu sự tình vụ một người phụ nữ bị bỏ quên gạc y tế trong ngực sau khi nâng ngực ở một “động Spa” hoạt động trái phép. Khi kiểm tra đột xuất cơ sở này, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm.

SỞ Y TẾ và CÔNG AN TP.HCM vào cuộc vụ nữ bệnh nhân bị spa bỏ quên gạc y tế

Ngày 3/3, Sở Y tế TPHCM cho biết, qua thông tin của báo chí về một nữ bệnh nhân bị “bỏ quên” gạc trong sau phẫu thuật nâng ngực, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng An ninh Chính trị nội bộ – Công an TPHCM (PA03), Phòng Y tế quận, UBND và Công an P.10, quận 6 tiến hành kiểm tra đột xuất tại địa chỉ số 45T Cư xá Phú Lâm D (P.10, Q.6, TPHCM).

Cơ quan chức năng kiểm tra spa không giấy phép ở Q.6
Cơ quan chức năng kiểm tra spa không giấy phép ở Q.6

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này không xuất trình được với đoàn kiểm tra Giấy đăng ký kinh doanh, Chứng chỉ hành nghề, Giấy phép hoạt động theo quy định. Các vật chứng tại cơ sở “không biển hiệu này” như: phòng phẫu thuật có chứa dụng cụ phẫu thuật, vật tư y tế, đèn phẫu thuật, giường mỗ, máy hút dịch, máy đốt điện, trưng bày các sản phẩm làm đầy, túi nâng ngực, thuốc chữa bệnh, bảng giá dịch vụ thẩm mỹ mũi, thẩm mỹ vùng kín, thẩm mỹ vóc dáng… và các phiếu thu tiền dịch vụ cho thấy đây là một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trá hình.

Bên trong spa thẩm mỹ chui
Bên trong spa thẩm mỹ chui

Thanh tra Sở Y tế TP cho biết, sẽ tiếp tục làm rõ người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ có phải là nhân viên y tế hay không, có nghiệp vụ chuyên môn hay không để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Ngoài ra, tại thời điểm đoàn kiểm tra đến còn phát hiện một bệnh nhân đang được truyền dịch và đặt sonde tiểu lưu, khả năng là vừa phẫu thuật vùng kín xong.

Đoàn kiểm tra niêm phong tạm giữ các trang thiết bị y tế, vật tư y tế, thuốc, dụng cụ phẫu thuật để làm căn cứ xử lý sau kiểm tra và yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ, các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực y tế khi chưa có hồ sơ pháp lý theo quy định.

Miếng gạc lấy từ ngực người phụ nữ khi nâng ngực tại spa không giấy phép
Miếng gạc lấy từ ngực người phụ nữ khi nâng ngực tại spa không giấy phép

Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ cơ sở chuyển bệnh nhân đang được truyền dịch đến bệnh viện để được tiếp tục điều trị nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bệnh. Bệnh nhân đã được Trung tâm cấp cứu 115 chuyển đến Bệnh viện Triều An để tiếp tục điều trị.

Thanh tra Sở Y tế giao Phòng Y tế Quận 6 phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương giám sát việc ngưng hoạt động tại địa chỉ trên. Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm rõ việc các cá nhân đã thực hiện dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở trên và xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Bệnh nhân nâng ngực bị biến chứng tại spa này đã được cứu chữa kịp thời đang dần hồi phục
Bệnh nhân nâng ngực bị biến chứng tại spa này đã được cứu chữa kịp thời đang dần hồi phục

Qua trường hợp này, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện công lập và cả các bệnh viện tư nhân khi tiếp nhận bệnh nhân có dấu hiệu nghi bị biến chứng do một cơ sở trước đó thực hiện thì thông báo ngay cho Thanh tra Sở Y tế và các phòng chức năng có liên quan để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định.

Đồng thời, Sở Y tế mong người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ một cơ sở nào đó hành nghề y tế không đúng theo quy định cần thông báo ngay cho Sở Y tế biết qua ứng dụng “Y tế trực tuyến” trên điện thoại di động để Sở Y tế kích hoạt ngay “Quy trình phản ứng nhanh” trong xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc