Cuộc đua tìm đường phẫu thuật khẩn cấp cho người đàn ông có khối u khổng lồ

Một khối u khổng lồ ngự trị trên gương mặt người đàn ông tội nghiệp đã gần 10 năm. Khối u có kích thước lớn 23x50cm. Nguy hiểm nhất là khối u căng cứng, nóng, vùng da nứt thịt, động mạch đập quá mạnh, xuất huyết bên trong và có dấu hiệu hoại tử… Thoạt nhìn như 1 quả boom sắp nổ.

Khối u có dấu hiệu hoại tử 

Gương mặt người đàn ông ẩn sau chiếc khẩu trang vải của phụ nữ

Nhớ lại ngày đầu gặp người bệnh nhân đặc biệt này Bác sĩ Tú Dung cũng đã từng rất tò mò và ấn tượng khi nhìn thấy chú mang 1 chiếc khẩu trang to đùng ( mà phụ nữ hay mang để che nắng) chạy xe máy đến bệnh viện JW. Lúc đầu, Bác cứ ngỡ là mấy bác chạy xe ôm gần đó… Một lát sau, khi một nhân viên JW dẫn vào gặp thì mới bỡ ngỡ đến đau xót khi nghe câu chuyện và ước mơ của bệnh nhân này.
Người đàn ông sau chiếc khẩu trang bí ẩn 
 
Chú tên là Lê Quang Khanh, 54 tuổi, làm nghề chạy xe ôm truyền thống. 10 năm trước đi nha sĩ mới vô tình phát hiện khối u, nhưng lúc đó khối u còn nhỏ và không ảnh hưởng gì nên chú cứ để vậy. Càng ngày khối u càng lớn và trở nặng, tiêu hủy toàn bộ xương và hệ thống răng. Lúc này sinh hoạt hằng ngày của chú gặp nhiều khó khăn, từ bữa ăn đến giấc ngủ. Chú chỉ có thể ăn cháo lỏng và uống nước bằng ống hút. Không thể ngủ thẳng giấc tới sáng. Khi Bác sĩ Tú Dung hỏi chú sao trước đó không đi cắt khối u, chú nghẹn ngào “Người ta mổ tới 30 triệu tôi không có khả năng lo nổi bác sĩ ơi”. Nhiều người ngại đi xe ôm của chú vì sợ, chỉ có hàng xóm đi để giúp đỡ, một tháng chừng 300 ngàn tiền chạy xe ôm. Nghe chú kể Bác không khỏi chạnh lòng.
 
Số tiền kiếm được bằng nghề chạy xe ôm không đủ sống
 
Nhưng biết làm sao được, khi lời từ chối bệnh nhân thật khó thốt ra khi chính chú cũng muốn đặt cược mạng sống của mình cho JW. Chú từng khẩn cầu: “Ước mơ của tôi là muốn lấy khối u này ra khỏi cơ thể, cho dù có phải đánh đổi cả mạng sống cũng không sợ. Vì tôi chẳng còn gì để mất…”. Đắng đo, suy nghĩ mãi suốt 1 thời gian để đưa ra quyết định.
Bác sĩ Tú Dung và nam bệnh nhân u khổng lồ
 
Cuối cùng, Bác đã chủ động tìm đến các chuyên gia, những người bạn và đồng nghiệp để khẩn cấp tìm ra phương án tốt nhất, an toàn nhất để phẫu thuật cho chú Khanh. Mong rằng điều kì diệu sẽ xuất hiện khi chúng ta – những người thầy thuốc phối hợp cùng nhau để cứu bệnh nhân này. Quá nhiều nguy hiểm và thách thức sinh- tử trong đại phẫu này. Có nhiều nỗi lo và sự trăn trở lần này hơn những ca đại phẫu lần trước. Khi cả ekip của Bệnh viện JW, lẫn chính bệnh nhân phải đối diện với ranh giới sinh-tử. Tia hi vọng thật mong manh !

Chẩn đoán lâm sàng của Bác sĩ Tú Dung và hướng điều trị tiếp theo

Sau khi thăm khám Bác bảo chú chụp MRI trước rồi sẽ phân tích tiếp. Trường hợp của chú là một ca rất khó nên Bác tạm thời chưa thể tiếp nhận. Bác đã đắn đo trong suốt nhiều ngày, ra quyết định hội chẩn với rất nhiều giáo sư, bác sĩ của những chuyên khoa khác mới có thể nhận định được. Điều khiến Bác sốc là chỉ sau vài ngày, khối u phát triển nhanh đến mức chóng mặt. Kích thước khối u tăng lên đến 23x50cm như sắp vỡ, động mạch đập quá mạnh, xuất huyết bên trong và có dấu hiệu hoại tử. Lúc này Bác biết chắc bản thân mình phải giúp đỡ chú ngay, nếu không nguy cơ đe dọa mạng sống chú rất cao.

Nam bệnh nhân đang làm xét nghiệm tại Bệnh viện JW

Theo kế hoạch, ngày 16/5 Bác sẽ hội chẩn cùng các bác sĩ của nhiều chuyên khoa ung bướu, răng hàm mặt, tạo hình vi phẫu, tim mạch can thiệp, tai mũi họng, thần kinh, phổi, hàm,… đến từ nhiều quốc gia. Đặc biệt có sự tham gia của PGS.TS Phillip Trần, một người bạn đồng hành trong căn bệnh anh Mến. Sẽ đến Bệnh viện JW để cùng nhau tìm ra chính xác căn nguyên căn bệnh này và hướng điều trị phù hợp nhất. Để trả về cuộc sống bình thường cho người đàn ông mang trên mình căn bệnh quái ác đến đáng thương!

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: