Gây mê cho anh Mến – Thách thức của nền y học

Ca đại phẫu tái tạo gương mặt, gây mê hơn 10 giờ đồng hồ của anh Lê Văn Mến (ngụ An Giang) vừa qua đã đặt ra nhiều thách thức cho bác sĩ Ung Mạc Hy Minh – Trưởng khoa gây mê hồi sức, Bệnh viện JW Hàn Quốc.

Bác sĩ Tú Dung (chính giữa) cùng ê-kip động viên anh Mến

TS.BS.Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc Bệnh viện JW Hàn Quốc qua nhiều cuộc hội chuẩn đã xác định rõ, nếu như bác sĩ chuyên khoa gây mê chưa đồng ý thì sẽ không ai được phép cầm dao mổ. Riêng với ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhân Lê Văn Mến, khi gương mặt của anh bị chảy xệ quá nặng nề suốt hơn 15 năm, việc gây mê khó khăn hơn rất nhiều lần so với một bệnh nhân thông thường.

gay-me-cho-anh-men-thach-thuc-cua-nen-y-hoc-1
Bác sĩ Tú Dung người luôn bên cạnh anh Mến trong suốt hành trình vừa qua

Theo đánh giá của bác sĩ Hy Minh, vì da quanh vùng miệng của anh Mến quá chảy xệ so với người bình thường. Khi thao thác gây mê qua đường miệng sẽ rất khó thực hiện. Dụng cụ chụp gương mặt khi gây mê phải tìm cho được loại thiết bị vừa vặn với vùng miệng là rất khó.

 “Ngoài những xét nghiệm thường quy, chúng tôi đã làm thêm nhiều xét nghiệm khác. Chụp phim vùng sọ, để đánh giá chi tiết nhất về tình trạng biến dạng khuôn mặt của anh Mến, có ảnh hưởng đến xương hàm mặt hay không. Cùng với đó, việc nội soi vùng mũi họng để kiểm tra các bất thường. Từ đó đưa ra chỉ định phù hợp nhất.” – Bác sĩ Hy Minh nói.

Anh Mến đã trải qua nhiều xét nghiệm và kiểm tra trước đó

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho một ca đại phẫu dài hơn 10 giờ đồng hồ, bác sĩ Hy Minh đã chỉ định phương pháp thực hiện gây mê nội khí quản thông qua đường mũi, cả ê-kip liên tục túc trực và theo dõi. Đây chính là một thách thức đầy cam go đối với bác sĩ gây mê cũng như toàn bộ ê-kip.

Video: ANH MẾN VÀ CHUYỆN CHƯA KỂ VỀ QUÁ TRÌNH GÂY MÊ ĐẦY CAM GO

Song song với đó, bác sĩ Hy Minh cũng đã chuẩn bị thêm những phương án dự phòng, trong trường hợp gây mê thanh quản gặp khó khăn, có thể tiến hành gây mê qua đường mở khí quản. Quá trình gây mê được sự hỗ trợ của hệ thống camera hiện đại, để quan sát phần thanh quản, đảm bảo khi gây mê chính xác đúng vị trí, suôn sẻ và an toàn nhất cho anh Mến.

Bác sĩ Hy Minh cùng ê-kip gây mê tập trung cao độ trong suốt tiến trình

Trong ca đại phẫu kéo dài xuyên suốt hơn 10 giờ đồng hồ, cả ê-kip phẫu thuật và gây mê đều rất cẩn trọng, từ đảm bảo vô trùng, đến liên tục theo dõi và kiểm tra các thông số sức khoẻ trước khi bác sĩ Tú Dung đặt nhát dao phẫu thuật đầu tiên.

Chia sẻ cảm nhận sau khi ca phẫu thuật hoàn tất, Bác sĩ Ung Mạc Hy Minh cho biết: “Trong hành trình hơn 25 năm làm bác sĩ gây mê của mình, tôi đã từng trải qua nhiều ca khó. Riêng với trường hợp của anh Mến, lần này có thể nói là rất đặc biệt, không chỉ cân não hơn 10 giờ đồng hồ mà ngay cả khi ca mổ hoàn tất, cả ê-kip vẫn liên tục theo dõi”.

Sau phẫu thuật, 20 mẫu bệnh phẩm của anh Mến đã được bác sĩ Tú Dung gửi đi phân tích ở nước ngoài, tiếp tục xác định căn nguyên khiến gương mặt anh bị chảy xệ. Đồng thời, đề phòng tình trạng bệnh tái phát trở lại.

Anh Mến đang trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật với sự quan tâm sát sao của bác sĩ Tú Dung và đội ngũ JW

Ca đại phẫu lần đầu đã diễn ra đúng như Bác sĩ Tú Dung dự báo, kết quả cải thiện 40% gương mặt cho anh Mến. Thời gian điều trị tiếp theo có thể kéo dài từ 1 năm rưỡi đến 2 năm, để đảm bảo giúp anh Mến cải thiện 70% tình trạng so với gương mặt chảy xệ ban đầu.

Hành trình tìm lại cuộc sống cho anh Mến vẫn còn dài phía trước. Bác sĩ Tú Dung và đội ngũ Bệnh viện JW Hàn Quốc sẽ không bao giờ bỏ cuộc, đồng hành cùng anh Mến vượt qua mọi thách thức.

Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Từ khóa: