Bác sĩ Tú Dung: Miệt mài tìm lại giá trị thật của phẫu thuật thẩm mỹ

“Từ cái tâm mình làm điều tốt, sẽ lan tỏa đến hàng triệu người làm điều đúng. Lúc đó tôi sẽ không còn là người tiên phong, mà trở thành người đồng hành cùng họ tiếp tục chặng đường tìm lại giá trị thật của phẫu thuật thẩm mỹ”, Bác sĩ Tú Dung chia sẻ.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc

Trải qua hơn 20 năm trong ngành Y, Bác sĩ Tú Dung đã tổ chức hàng trăm chương trình từ thiện hỗ trợ cộng đồng, giúp hàng nghìn người phẫu thuật thẩm mỹ miễn phí thoát khỏi khiếm khuyết ngoại hình để khởi đầu cuộc sống mới. Ghi nhận những thành tựu danh giá của ông đối với ngành Y và sự tham gia tích cực các hoạt động thiện nguyện cộng đồng, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã đích thân trao tặng Bác sĩ Tú Dung bằng khen xuất sắc trong công tác từ thiện xã hội nhiều năm.

Theo bác sĩ, giá trị thật của phẫu thuật thẩm mỹ là gì?

Nhiều người thường gắn mác “thương mại hóa” cho ngành phẫu thuật thẩm mỹ. Nhưng tôi luôn nghĩ rằng giá trị của thẩm mỹ không chỉ đơn thuần là chỉnh sửa con mắt hay cái mũi. Hơn cả làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ còn là điều trị, chỉnh sửa khuyết điểm, đem lại giá trị nhân văn cho cuộc sống, cứu tinh hàng triệu người vượt qua rào cản của sự tự ti và nỗi ám ảnh tâm lý.

“Cái tâm của người bác sĩ sẽ quyết định kết quả một ca phẫu thuật thẩm mỹ”, Bác sĩ Tú Dung chia sẻ

Từ nhỏ tôi đã gặp hàng ngàn người sinh ra và lớn lên với gương mặt biến dạng nghiêm trọng, bị ảnh hưởng tâm lý cùng với chứng sợ hãi xã hội. Chính những khuyết điểm về ngoại hình đã khiến họ trở thành tâm điểm trêu đùa, không thể kiếm việc làm và tự nuôi sống bản thân. Là một bác sĩ, tôi không đành lòng nhìn họ có những hành động tiêu cực gây tổn thương bản thân, đánh mất cuộc đời mình. Tôi biết mình phải nỗ lực hơn nữa để giúp đỡ  được nhiều hơn nữa những số phận đáng thương kia.

Là người tiên phong đi tìm giá trị thật của phẫu thuật thẩm mỹ, bác sĩ đã gặp thách thức gì?

Thách thức lớn nhất của tôi có lẽ đó chính là sự biến chất của một số cơ sở làm đẹp và bác sĩ thẩm mỹ, vì nhu cầu cá nhân mà bỏ qua những nguyên tắc quan trọng trong thẩm mỹ, gây nên hệ quả biến chứng khôn lường. Từ đó khiến nhiều người vô tình mất đi thiện cảm về ngành thẩm mỹ.

Đôi tay của người bác sĩ làm nên vẻ đẹp, nhưng trái tim của người bác sĩ mới làm nên “cái hồn” của vẻ đẹp ấy

Sửa lỗi thẩm mỹ sai phương pháp sẽ khó hơn rất nhiều so với phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình lần đầu tiên. Nhưng tôi không thể từ chối những người đang chìm trong nỗi thất vọng, dần mất niềm tin vào thẩm mỹ. Và tôi coi việc sửa lỗi thẩm mỹ dạo, cải thiện ngoại hình và tinh thần của bệnh nhân là sứ mệnh của mình. Đồng thời, tôi luôn tự nhắc nhở và nhắn nhủ với đội ngũ y bác sĩ của mình rằng: “Thẩm mỹ bằng cả trí óc và con tim”. Bằng tất cả tâm huyết, chúng tôi luôn thực hiện từng cuộc thẩm mỹ toàn diện, mang lại kết quả an toàn nhất.

Bác sĩ thấy mình nhận được gì trong hành trình tìm lại giá trị thật của phẫu thuật thẩm mỹ?

Trải qua hơn 20 năm hành nghề Y, tôi đã thực hiện hàng nghìn ca phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Tôi nhớ từng câu chuyện hoàn cảnh cùng tình trạng bệnh nhân, cũng như khắc ghi hình ảnh hạnh phúc của họ mỗi khi điều trị thành công căn bệnh hiểm nghèo, khiếm khuyết, dị tật. Có rất nhiều ca phẫu thuật khó và nhiều thách thức, như ca mổ khối u khổng lồ che kín mắt khiến người đàn ông làng chài bị mù suốt 10 năm, vá lỗ khuyết sâu trong vòm họng của cô bé Lai Châu sứt môi hở hàm ếch bẩm sinh, hay hành trình điều trị căn bệnh u máu đa bào của cô bé Út Loan gây lõm sâu 1/2 gương mặt.

Phục hình gương mặt thành công cho Út Loan – cô gái vị dị tật lõm mặt suốt 26 năm

Đọng lại trong kí ức tôi nhiều nhất chắc chắn là hành trình tôi cùng Ekip bệnh viện JW tìm lại cuộc sống cho bệnh nhân Lê Văn Mến. Đó là chàng trai tội nghiệp mang gương mặt biến dạng chảy xệ nghiêm trọng, không thể ngủ nằm, ăn uống khó khăn và bị xa lánh suốt hơn 15 năm. Trải qua 3 lần đại phẫu tái tạo gương mặt, hơn 29 giờ gây mê, 10 tháng điều trị, em Mến đã có diện mạo mới tự tin, giọng nói rõ ràng và không còn chứng rối loạn lo âu xã hội.

Những ca phẫu thuật thẩm mỹ thành công không chỉ giúp tôi học hỏi kiến thức, nâng cao kĩ năng chuyên môn, mà còn mang lại niềm hạnh phúc vô bờ bến cho cả tôi, ekip và bệnh nhân. Đây cũng là cơ hội để tôi chứng minh giá trị thật của thẩm mỹ: Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ không đơn thuần là lợi ích vật chất, mà còn là thẩm mỹ điều trị, thẩm mỹ nhân văn, đem lại niềm tin và cuộc sống cho một đời người.

Anh Mến thay đổi ngoạn mục trước và sau khi điều trị căn bệnh MRS gây biến dạng khuôn mặt

Trong thời gian tới, bác sĩ Tú Dung sẽ làm gì để tiếp tục hành trình tìm lại giá trị thật của thẩm mỹ?

Phẫu thuật thẩm mỹ là lẽ sống của tôi, và tôi sẽ dùng chính điều mà mình giỏi nhất đó để minh chứng giá trị thật của thẩm mỹ. Tôi sẽ không dừng lại cho đến khi thẩm mỹ được trả về đúng với bản chất vốn có, người bác sĩ thẩm mỹ hiểu được tái tâm của thẩm mỹ đối với bệnh nhân, và cộng đồng nhìn nhận đúng về ngành phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình.

Tôi luôn tin rằng từ cái tâm mình làm điều tốt, sẽ lan tỏa ra hàng triệu bác sĩ làm điều đúng. Lúc đó tôi sẽ không còn là người tiên phong, mà trở thành người đồng hành cùng họ tiếp tục chặng đường tìm lại giá trị thật của thẩm mỹ.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc