MY WONDERFUL FRIENDSHIP – TÔI ĐÃ CÓ MỘT TÌNH BẠN TUYỆT VỜI NHƯ THẾ

Having a good friend is a wonderful thing in your life. I have a destiny friend who is a famous Korean Plastic Surgeon, is Man Koon Suh. I will talk about the importance of friendship. How it has helped me in life. In reality, he used to be my teacher, my partner, and then he is my soulmate.

Trong cuộc sống này, có được một người bạn tốt quả thật là một điều rất tuyệt vời. Tôi có một người tri kỷ, ông ấy là một bác sĩ Thẩm mỹ nổi tiếng người Hàn Quốc, tên là Man Koon Suh. Tôi sẽ kể bạn nghe về sự quan trọng của một tình bạn cũng như cách nó đã giúp đỡ tôi thế nào trong cuộc sống.Trong thực tế, Bác sĩ Suh từng là một người thầy, người cộng sự và sau đó đã trở thành người bạn tri kỉ của tôi.

Bác sĩ Man Koon Suh (trái) cùng Bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung

I will never forget the first day which I arrived in Seoul, with so many strange things. When I had came to The Plastic Paradise and visited dozens of big hospitals, met some famous doctors and some chairman who owned majestic corporations. Somehow I paid special attention to Dr. Suh. I asked the interpreter to arrange for me to meet him in the next day.

Tôi sẽ không bao giờ quên được ngày đầu tiên với rất nhiều lạ lẫm khi tôi đặt chân đến Seoul, nơi được mệnh danh là kinh đô của phẫu thuật thẩm mỹ. Tôi đến thăm The Plastic Paradise, tham quan hàng chục bệnh viện lớn, gặp gỡ rất nhiều bác sĩ nổi tiếng cũng như chủ tịch của các tập đoàn hoành tráng. Nhưng không hiểu vì lí do gì mà tôi lại dành sự chú ý đặc biệt đến Bác sĩ Suh (Dr.Suh). Tôi nhờ thông dịch viên sắp xếp cho tôi gặp ông ấy ngay vào ngày hôm sau.

Dr. Suh and Dr.Seul ( His colleague) came to the appointment on time. When entering the negotiation process, they were surprised because they thought I was a famous plastic surgeon in Vietnam. They even thought that I owned a large hospital.Actually, they were shocked because of me.

Bác sĩ Suh cùng người cộng sự của ông ấy là Bác sĩ Seul (Dr.Seul) đã đến buổi hẹn rất đúng giờ. Khi bắt đầu bước vào giai đoạn đàm phán, họ đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, vì họ nghĩ rằng tôi là một bác sĩ thẩm mỹ nổi tiếng ở Việt Nam, tôi đã thành công rồi, thậm chí họ còn cho rằng tôi là chủ sở hữu của một cơ sở thẩm mỹ hoành tráng. Tôi đã khiến cho họ cảm thấy rất shock thì phải.

To the best of my ability, I shared my ambitions and wishes. I talked about the future. Especially , I promised them Jeong Won Hospital will develop further, if I succeed. After that, they disagreed and promised nothing . However, I still email Dr. Suh when backed to Vietnam. I have been through many challenges for 2 years.A lucky day, I was glad to receive Dr.Suh’s mail with the following content:

“ We agree to sponsor the entire scholarship for Dr. Dung to study cosmetic aesthetic course at Jeong Won Hospital in 3 months.”

Với tất cả những gì có được, tôi nói với họ về những khát vọng và mong muốn của mình. Đặc biệt, tôi đã hứa với họ rằng nếu như tôi thành công, Bệnh viện Jeong Won sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Nhưng sau đó, chúng tôi nói lời từ biệt mà không hề có bất kỳ sự hứa hẹn nào. Tuy vậy, tôi vẫn thường xuyên gửi email cho Bác sĩ Suh khi trở về Việt Nam. Tôi cũng phải trải qua rất nhiều thử thách trong vòng 2 năm tiếp theo. Để rồi đến một ngày,, tôi đã rất vui khi nhận được email của Bác sĩ Suh với nội dung như sau: 

“Chúng tôi đồng ý tài trợ cho Bác sĩ Dung một suất học bổng toàn phần về tạo hình thẩm mỹ tại Bệnh viện Jeong Won trong vòng 3 tháng.”

I read the email and be feeling amazingly. It was too difficult to study plastic surgery in Korea at that time, Because of The expensive course cost. It’s more than 10.000 USD per week.

Tôi đọc xong email ấy và cảm giác như mọi thứ nằm ngoài sức tưởng tượng của tôi. Bởi vào thời điểm ấy, sẽ rất khó khăn để có thể theo học về phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn Quốc khi chi phí vô cùng đắt đỏ (hơn 10.000 USD một tuần).

Bác sĩ Suh cùng Bác sĩ Dung trong một cuộc phẫu thuật

There are many interesting and memorable things. I want to share a few stories on my journey to study in Korea.

Trong suốt thời gian học tập ở Hàn, tôi có được nhiều lắm những điều thú vị và đáng nhớ. Hôm nay tôi muốn chia sẻ với bạn một vài câu chuyện trong chuyến hành trình học tập tại Hàn Quốc của tôi.

When I studied at Jeong Won Hospital, Dr.Suh usually came to hospital 30 minutes earlier in order to teach theory and give me step-by step instruction before starting surgery. On special day, he called me to his room after a month of studying at Jeong Won.

Khi tôi theo học tại Bệnh viện Jeong Won, Bác sĩ Suh thường xuyên đến bệnh viện sớm hơn 30 phút để dạy tôi về lý thuyết và các bước trước khi bắt đầu cuộc phẫu thuật.Vào một ngày đặc biệt, ông ấy gọi tên lên văn phòng sau thời gian một tháng tôi học tại Jeong Won.

He said: “ I decided to sponsor Dr. Dung for continued to study at Jeong Won for 2 years instead of 3 months.

Ông ấy bảo rằng: “Tôi quyết định tài trợ cho Bác sĩ Dung tiếp tục học tại Jeong Won trong vòng 2 năm thay cho thời gian 3 tháng.”

I didn’t know what happened! I felt touched and surprised.

Thật sự tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Tôi đã rất cảm động và bất ngờ.

Every week, he would take me to restaurants at least one to enjoy Korean food. He hoped that I will be happy. He may be thought I was alone and be sad.

Vào mỗi tuần, ông ấy đều dẫn tôi đi đến nhà hàng ít nhất một lần để tôi có thể tận hưởng ẩm thực Hàn Quốc. Ông ấy hy vọng rằng tôi sẽ cảm thấy vui vẻ. Có lẽ vì ông đã nghĩ rằng tôi cảm thấy cô đơn và buồn chán khi có một mình tại xứ sở kim chi này.

When I came back to Vietnam to start up Hospital. He was always with me in every difficult times. He not only encouraged but also instructed each step. He always told me that: “ A medical professional is not just performing surgery and making money, but also improving knowledge, ignoring the temptation of money. Let’s try your best to study and research at any time.”

Khi tôi trở về Việt Nam và bắt đầu thành lập bệnh viện. Ông ấy luôn luôn kề vai sát cánh cùng tôi trong khoảng thời gian khó khăn đó. Ông ấy không chỉ động viên mà còn định hướng cho tôi từng đường đi nước bước. Ông ấy luôn luôn nói với tôi rằng: “ Bác sĩ không chỉ biết mổ và kiếm tiền, mà phải luôn nâng cao kiến thức, phớt lờ những cám dỗ của vật chất. Luôn phải cố gắng học và nghiên cứu trong mọi hoàn cảnh.

Hình ảnh hai bác sĩ trong buổi lễ thỏa thuận thành lập JW Hàn Quốc tại Việt Nam

When the Covid-19 pandemic broke out, it caused difficulties to the whole world. It was moving by his sincere heart. He has suggested to me that I don’t have to pay royalty in this situation, and he hopes that my hospital will overcome and be better soon.

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát đã gây ra rất nhiều khó khăn cho cả thế giới. Thật xúc động khi nhận được email của ông với lời đề nghị mà tôi chưa bao giờ chủ động đề cập đến đó là: miễn toàn bộ phí nhượng quyền trong 6 tháng cho bệnh viện của tôi (JW Việt Nam là thương hiệu nhượng quyền từ JW Hàn Quốc, và cứ mỗi 6 tháng chúng tôi sẽ phải trả một khoản tiền không hề nhỏ cho việc nhượng quyền thương hiệu). 

As I known, the Covid-19 pandemic also caused heavy damage to the Korean economy. I always appreciate his profession opinion. Dr. Suh was the first person who trained and directed me how to grow better. I remember when I was 12 years ago and the cooperation agreement on training and franchising was sometimes very stressful because some of the Jeong Won’s Shareholders did not agree to my proposal. In order to assure them of cooperation, he acted as guarantee for me. He told that: “I believed Dr Dung, I believed in predestined interrelation. If there was any uncertainty, I would accept it without regret”.

Theo như tôi biết thì đại dịch Covid-19 đã phá hủy nặng nề nền kinh tế Hàn Quốc. Vậy mà trong hoàn cảnh khó khăn này, ông ấy vẫn luôn nghĩ cho tôi và đôi khi còn chịu về mình sự thiệt thòi. Bác sĩ Suh chính là người đầu tiên đào tạo và hướng dẫn tôi từ những ngày đầu tiên. Tôi nhớ về 12 năm trước và thỏa thuận hợp tác đào tạo, nhượng quyền đôi khi rất căng thẳng vì một số cổ đông Jeong Won chưa đồng ý thì ông ấy đã đứng ra bảo lãnh cho tôi. Ông ấy nói rằng: “Tôi tin Bác sĩ Dung, tôi tin vào nhân duyên. Nếu có bất kỳ điều gì không hay xảy ra, tôi sẽ chấp nhận mà không hề ân hận.”

His declaration had been going on repetitively by the interpreter. He spoke to me over 10 years ago, but up to now, memories of his statement is still engraved in my mine.

Lời tuyên bố của ông ấy đã được thông dịch viên lặp đi lặp lại nhiều lần. Tuy đã 10 năm trôi qua, nhưng đến tận bây giờ, kí ức về những khoảnh khắc đó vẫn luôn được tôi khắc sâu trong tim mình. Tôi đã nhận được những điều tưởng chừng sẽ rất khó gặp trong cuộc sống cơm áo gạo tiền này, giữa thương trường, giữa dòng chảy mà đôi khi đồng tiền chi phối rất nhiều thứ.

I really had such a wonderful friendship!

Và rồi…Tôi thật sự đã có được một tình bạn quá tuyệt vời!

Bệnh Viện JW Hàn Quốc