Những hồi ức của Bác sĩ Tú Dung về ca đại phẫu anh Mến lần 2

Ca mổ nào cũng đòi hỏi sự chỉnh chu, tỉ mẩn và cẩn trọng trong từng đường nét. Đó chính là những hồi ức mà TS.BS.Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc Bệnh viện JW Hàn Quốc nhớ lại về ca đại phẫu cho anh Mến.

Bác sĩ Tú Dung và ê-kip phẫu thuật cho anh Mến lần thứ 2

Hoàn thành ca phẫu thuật cho anh Mến lần thứ 2, cảm giác của bác sĩ thế nào?

Thực sự tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc cho Mến. Sau khi phẫu thuật xong cả ê-kip thở phào nhẹ nhõm, ai nấy đều rất vui mừng vì đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình. Không chỉ vậy, suốt 9 giờ đồng hồ chúng tôi còn đứng trước những sự phân vân đề đường mổ, quyết định dừng lại hay mổ tiếp. Thực sự lúc đó để đưa ra quyết định không phải là điều dễ dàng.

Một phần gương mặt anh Mến được tạo hình

Video: Bác sĩ Tú Dung kể chyện phẫu thuật cho Anh Mến lần 2

Với bác sĩ, thách thức lớn nhất trong ca phẫu thuật lần này là gì?

Như mọi người đều biết, ca phẫu thuật của Mến là một thách thức của nền y học. Đến bây giờ tôi cùng với các chuyên gia quốc tế vẫn đang nghiên cứu về căn bệnh quái ác này. Điều mà tôi mong muốn nhất chính là làm cách nào để trả lại cho Mến gương mặt như bao người bình thường, để bạn được sống vui vẻ và hạnh phúc. 

Trên chặng đường này, thách thức lớn nhất chính là việc phẫu thuật có đảm bảo an toàn cho Mến hay không. Ca phẫu thuật của Mến không đơn giản chỉ là tạo hình thẩm mỹ, vì gương mặt của bạn hầu như đã bị xệ, có những hệ thống giây thần kinh bị liệt hoàn toàn. Vùng miệng mô xơ cứng. Điều này là một khó khăn lớn cho cả ê-kip phẫu thuật.

Phần môi trên của Anh Mến được loại bỏ trong quá trình tạo hình lần 2

Ngoài việc tìm ra đường mổ cho phù hợp, phẫu thuật thật tỉ mỉ và cẩn trọng, chúng tôi còn phải đảm bảo an toàn cho tuyến nước bọt rất mỏng manh ở hai má, sau đó cắt bỏ khối cảy xệ đi. Vùng miệng khi tạo hình là một thử thách lớn, nếu cắt quá nhiều mô sẽ gây hoại tử, vì không đủ máu nuôi. Điều này cực kỳ nguy hiểm cho bệnh nhân. 

Cùng với đó, quá trình gây mê cũng là một điều rất hệ thộng, vì gương mặt Mến không dễ thực hiện một chút nào. Bác sĩ gây mê và bác sĩ phẫu thuật cần phối hợp đồng loạt.

So với ca phẫu thuật lần đầu thì bác sĩ có lo lắng nhiều hơn cho lần thứ 2 này không?

Thực sự lần nào tôi cũng mất ngủ. Trước đó, tôi đã phải dời lịch mổ lần thứ 2 của Mến để nghiên cứu lại đường mổ và đảm bảo an toàn cho Mến. Tôi cũng cho mình thêm thời gian để suy nghĩ kỹ hơn và lên chiến lược dự phòng với ê-kip của mình. 

Bác sĩ Tú Dung tập trung cao độ cho ca phẫu thuật

9h trong phòng phẫu thuật với tôi và cả ê-kip không khác gì một cuộc chiến cân não. Bước ra khỏi phòng mổ mắt ai cũng đều đỏ khè. Tôi thấy thương Mến và thương cả ê-kip của mình, thực sự phải có tất cả mọi người cùng chung tay thì tôi mới có thể giúp Mến đi được một đoạn đường xa đến vậy. 

Bác sĩ có thế tiết lộ kế hoạch tiếp theo trong hành trình điều trị cho anh Mến, cho mọi người được biết?

Hành trình điều trị cho Mến sẽ còn là một chặng đường dài. Trước mắt chúng tôi sẽ theo dõi quá trình lành thương sau 2 lần mổ. Việc chăm sóc tích cực cho bạn Mến rất quan trọng, kèm theo đó là sử dụng thuốc theo chỉ định để cải thiện sưng phù và viêm nhiễm. 

Anh Mến tiếp tục được theo dõi và điều trị tại JW

Mỗi ngày bên cạnh Mến luôn có người túc trực và chăm sóc cho bạn. Trong thời gian này, hồ sơ bệnh án và các xét nghiệm của Mến cũng đã được tôi gửi đến các chuyên gia tại Hoa Kỳ, để nghiên cứu về ca bệnh đặc biệt này. Khi xác định chính xác về căn bệnh, chúng tôi sẽ có phương án ngăn ngừa bệnh tái phát, cũng như có những thông báo chính xác nhất đến cho cộng đồng.

Xin chân thành cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ. 

Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Từ khóa: