Niềng răng hô có đau không? Làm sao để giảm bớt nỗi lo đau nhức

Niềng răng hô có đau không là thắc mắc chung của nhiều khách hàng. Đa số bệnh nhân trước khi niềng răng đều lo ngại đau nhức. Cùng JW tìm hiểu vấn đề này cũng như tham khảo cách giảm đau hiệu quả trong quá trình niềng răng ngay sau đây.

niềng răng hô có đau không

Niềng răng hô có đau không?

Răng hô (răng vẩu ) là tình trạng một vài chiếc răng ở hàm trên mọc đưa về phía trước. Vài trường hợp răng hô nặng, bệnh nhân không thể khép kín môi dù đang trong trạng thái miệng đóng kín. Tình trạng này không chỉ gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt mà còn cản trở quá trình ăn nhai.

Răng hô khiến khớp cắn sai lệch gây cản trở lớn đến quá trình ăn nhai

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng răng hô do răng?

+ Yếu tố di truyền.

+ Do các thói quen xấu hình thành từ bé.

Với trường hợp răng hô, vẩu các bác sĩ chỉnh nha thường chỉ định phương pháp niềng răng để khắc phục tình trạng. Phương pháp này không tác trực tiếp tác động đến xương hàm nên vấn đề đau nhức cũng không quá nghiêm trọng.

Niềng răng hô có đau không tuỳ thuộc vào mức chịu đựng của từng bệnh nhân. Theo các bác sĩ tại Nha khoa Bệnh viện JW, đau nhức có thể xuất hiện ở một vài gia đoạn trong quy trình nhổ răng. Nhưng cảm giác đau chỉ dừng lại ở mức “bạn có thể chịu được”. Vì thế, đừng quá lo lắng nhé!

+ Giai đoạn đặt thun tách kẽ: Bạn có thể sẽ hơi lạ lẫm khi nghe nhắc đến phương pháp này. Đây là thao tác giúp tạo kẽ hở giữa hai răng. Thun tách kẽ dày khoảng 2mm có nhiệm vụ nới rộng thêm khoảng trống của răng, tạo điều kiện thuận lợi cho răng dịch chuyển.

Cảm giác này đau chỉ xuất hiện trong vài ngày và hết hẳn

Cảm giác hơi ê cộm, như bị vướng đồ ăn trên răng sẽ khiến bạn không mấy thoải mái. Nhưng sau đó vài ngày cảm giác này sẽ mất đi. Vì thế, không cần quá lo lắng về đau nhức ở giai đoạn này.

+ Giai đoạn nhổ răng khi niềng: Đa phần những ca chỉnh nha đều cần nhổ răng để tạo khoảng trống cho việc di răng về đúng vị trí. Nghe có vẻ đau nhức nhiều phải không? Nhưng bạn yên tâm vì không phải case niềng nào cũng buộc phải nhổ răng cả. Có trường hợp niềng răng không nhổ răng sẽ không hề trải qua cảm giác đau nhức ở giai đoạn này.

Nhổ răng để tạo khoảng trống sẽ giúp quá trình niềng răng đạ hiệu quả cao hơn

Nếu bạn phải nhổ răng khi niềng, đau nhức vẫn được kiểm soát. Bác sĩ sẽ dùng thuốc tê để làm giảm cơn đau xuống mức tối thiểu. Hãy cứ giữ tinh thần thoải mái vì nhổ răng sẽ diễn ra rất nhanh.

+ Khoảng thời gian đầu gắn mắc cài và dây cung: Bắt đậu nào cũng có bỡ ngỡ. Khoảng thời gian vừa mới gắn mắc cài và dây cung sẽ khiến bạn khó chịu vì sự vướng víu của khí cụ trong miệng. 

Nguyên nhân gây đau nhức chủ yếu do lực tác động của dây cung. Vì chưa quen nên bạn sẽ hơi âm ỉ đau. Chỉ sau 5-7 ngày, bạn sẽ quen dần với sự hiện diện của “bạn mới”. Đau nhức sẽ không còn, việc ăn nhai cũng thoải mái hơn.

Tùy vào mức độ nhạy cảm của răng mà mỗi bệnh nhân sẽ cảm nhận đau nhức khác nhau

+ Giai đoạn siết răng định kì: Theo chỉ định của bác sĩ , mỗi tháng bạn cần đến tái khám để theo dõi quá trình răng dịch chuyển. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ tiến hành siết răng theo kế hoạch.

Lực kéo chỉnh dây cung vừa phải sẽ không làm bạn đau quá nhiều

Bạn có thể sẽ đau nhức khi lực kéo tác động lên răng ngày một tăng. Sẽ mất một khoảng thời gian để cơn đau biến mất. Tuy nhiên, hãy thông báo với bác sĩ nếu cơn đau kéo dài để được điều chỉnh lực kéo cho phù hợp.

Làm sao để giảm nỗi lo niềng răng hô có đau không?

Lựa chọn địa chỉ uy tín để niềng răng với bác sĩ giỏi sẽ hạn chế được mọi rủi ro. Bạn sẽ không còn lo việc đau nhức khi thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để niềng răng đạt kết quả cao nhất

+ Lưu ý ăn uống thực phẩm mềm dễ nhai.

+ Uống thuốc giảm đau theo chỉ định

+ Có thể chườm đá để cơn đau qua nhanh.

+ Nên niềng răng sớm khi xương hàm chưa cứng chắc để đau nhức không xảy ra quá nhiều.

Giảm bớt nỗi lo đau nhức nếu lưu ý một số điều cần nhớ khi niềng răng

Niềng răng hô có đau không phụ thuộc rất nhiều vào quy trình chỉnh nha và chế độ chăm sóc răng miệng của bạn. Vì vậy, đừng quên lịch thăm khám định kì tại nha khoa để theo dõi quá trình chỉnh nha nhé.

Hình ảnh những ca niềng răng thành công tại Nha khoa JW

Bạn muốn “chia tay” răng hô kém duyên, đừng ngại liên hệ với JW để được tư vấn và cải thiện hiệu quả.

Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Từ khóa: