Phương pháp tái tạo ngực diệu kỳ cho bệnh nhân ung thư vú

Cắt bỏ mô tuyến vú sau điều trị ung thư khiến nhiều chị em cảm thấy mặc cảm, tự ti vì mất đi một phần cơ thể thiêng liêng của mình. Các phương pháp tái tạo ngực sau điều trị ung thư vú sẽ phần nào giúp cho các chị em hồi sinh lại được vòng gợi cảm, lấy lại sự tự tin tìm lại được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống.
 
Bằng mọi phương pháp tái tạo ngực – Bác sĩ Tú Dung cải tử hoàn sinh bệnh nhân Ung thư vú 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư vú là một bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ, chiếm 23% trong số các bệnh ung thư ở phụ nữ. Tại Việt Nam, ung thư vú đứng hàng thứ nhất trong các loại ung thư phụ nữ dễ mắc. Thống kê của Hội phòng – chống ung thư Việt Nam tại Hà Nội, người dân mắc bệnh ung thư vú có tỷ lệ cao nhất, TP Hồ Chí Minh đứng thứ hai, sau đó đến các thành phố: Cần Thơ, Hải Phòng,… Tỷ lệ mắc mới bệnh ung thư vú tăng nhanh từ độ tuổi 30 đến 34 và ở tuổi 60 với tỷ lệ 128/100 nghìn người. Ngoài việc gây hại đến tính mạng, ung thư vú đã trở thành kẻ làm suy giảm chất lượng cuộc sống người phụ nữ. Bởi tác động tâm lý nặng nề, nó có thể khiến cho căn bệnh trở nên trầm trọng hơn. Với tiến bộ của y học đưa ra các phương pháp tái tạo ngực ngày càng tốt hơn – an toàn hơn thực sự là niềm an ủi với bệnh nhân ung thư vú.

Tại sao cần đoạn nhũ trong điều trị ung thư vú?

Đối với bệnh nhân mắc ung thư vú, hiện nay có hai phương pháp phẫu thuật là đoạn nhũ hoặc bảo tồn tuyến vú. Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp tối ưu.

ung thư vú, tái tạo ngực
Ngực mất một bên sau khi đoạn nhũ – cần các phương pháp tái tạo ngực để hồi sinh vẻ đẹp vốn có

Phương pháp đoạn nhũ trong điều trị ung thư vú còn gọi là phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến vú. Đây là phương pháp cắt toàn bộ nhu mô tuyến vú, quầng và núm vú chỉ để lại cơ và da thành ngực. Phẫu thuật đoạn nhũ là lựa chọn duy nhất cho các trường hợp: Có khối u vú lớn hoặc có nhiều khối u riêng rẽ phân tán khắp bầu vú – đặc biệt những bệnh nhân phát hiện ung thư vú muộn; Ngoài ra, nếu khối u nằm ở vị trí trung tâm, gần núm vú; u vú lớn ở phụ nữ có tuyến vú nhỏ thì cũng cần đoạn nhũ,…

Phương pháp cắt bỏ toàn bộ tuyến vú có ưu điểm là khu vực cắt bỏ rộng, tạo tâm lý yên tâm cho bệnh nhân; sau mổ có thể không phải xạ trị (tùy vào kết quả giải phẫu bệnh). Tuy nhiên, đây là phẫu thuật phức tạp, cần thời gian can thiệp kéo dài, có nhiều biến chứng và thời gian nằm viện lâu. Đặc biệt, phẫu thuật này ảnh hưởng nặng nề tới thẩm mỹ và tâm lý của bệnh nhân do mất một bên vú. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực về tâm lý cho bệnh nhân. Tuy nhiên, điều tích cực là kỹ thuật phẫu thuật tạo hình ngực đang ngày càng phát triển nên bệnh nhân có thể lựa chọn phương án này để tự tin hơn.

phương pháp tái tạo ngực
Sau phẫu thuật ngực được bảo tồn, ngực ít bị biến dạng, can thiệp các phương pháp tái tạo ngực đơn giản hơn

Còn về phương pháp phẫu thuật bảo tồn, về cơ bản vẫn giữ lại hình thể tuyến vú một cách tự nhiên cho bệnh nhân, đảm bảo tính thẩm mỹ, đặc biệt đối với những bệnh nhân còn trẻ tuổi; can thiệp tối thiểu nên thời gian lành vết thương nhanh. Bệnh nhân vẫn giữ được sự tự tin do bảo tồn được tuyến vú. Hạn chế của phương pháp này là chỉ phù hợp với trường hợp phát hiện giai đoạn bệnh sớm, khối u tương đối nhỏ, khu trú vùng ngoại vi. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ phải xạ trị bổ trợ sau mổ để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại để giảm nguy cơ tái phát.

Sau khi đoạn nhũ, khi nào có thể tái tạo ngực?

Người muốn phẫu thuật tái tạo vú cần phải thoả mãn nhiều yêu cầu, trong đó quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn về mặt ung thư, nghĩa là yêu cầu điều trị phải đảm bảo trước rồi mới đến yêu cầu thẩm mỹ.

Tùy từng trường hợp mà phẫu thuật tái tạo vú được thực hiện ngay khi cắt bỏ vú hoặc sau đó một thời gian. Tái tạo vú ngay sau cắt bỏ vú gọi là tái tạo vú tức thì. Tái tạo vú sau khi cắt bỏ vú khoảng 6 tháng đến 1 năm gọi là tái tạo vú trì hoãn. Nếu người bệnh cần điều trị hóa trị đơn thuần có thể tái tạo vú sau 6 tháng. Nếu người bệnh cần xạ trị thì có thể tái tạo vú sau 1 năm.
Mục tiêu của tái tạo vú là phục hồi hình dạng bình thường của vú đã mất. Đây là phẫu thuật lớn, trải qua nhiều giai đoạn nên cần người bệnh phải hiểu và hợp tác tốt với các bác sĩ trong quá trình tái tạo vú. Bác sĩ sẽ cần thực hiện nhiều bước, cụ thể gồm: tái tạo thể tích vú; làm cân xứng 2 vú; tái tạo quầng vú và núm vú, được thực hiện khi vú bên tái tạo đã ổn định về thể tích và vị trí, thường thực hiện sau khi tái tạo thể tích vú khoảng 3 tháng.

Các phương pháp tái tạo ngực

Phụ nữ, nhất là phụ nữ trẻ không may mắc bệnh ung thư vú là một thiệt thòi. Cuộc sống của họ thường gặp nhiều căng thẳng, khó khăn, thậm chí stress không muốn sống. Nhưng với sự tiến bộ về kỹ thuật, các phương thức can thiệp và tái tạo ngực sau điều trị ung thư vú… có thể giúp đem lại chất lượng sống tốt hơn cho người bệnh.

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật tái tạo vú khác nhau, phụ thuộc vào lượng mô vú bị loại bỏ, lượng mô vú còn lại, hình dạng và kích thước của vú còn lại, cũng như sở thích cá nhân của bạn. Việc tái tạo vú có thể được thực hiện ngay sau khi phẫu thuật ung thư vú (trong cùng một lần phẫu thuật) hoặc trì hoãn thành phẫu thuật giai đoạn hai (vài năm sau đó).

phương pháp tái tạo ngực

Phương pháp tái tạo ngực sử dụng vạt cơ lưng: cấy ghép từ phần cơ lưng của cơ thể để tái tạo ngực

Hiện nay có có các phương pháp tái tạo ngực như sau:

  • Đặt túi ngực;
  • Sử dụng vạt cơ;
  • Kết hợp cả hai.

Tùy vào tình trạng vú, phần da còn lại và da xung quanh vú cũng như tình trạng bên vú còn lại mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp với từng trường hợp cụ thể, nhằm có kết quả tốt nhất, đảm bảo tính an toàn và thẩm mỹ cao.

Phương pháp tái tạo ngực ở Bệnh viện JW

Bệnh nhân cần phải được khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình, cùng là người sẽ trực tiếp phẫu thuật. Bác sĩ xem xét, đánh giá thể trạng, tình trạng lồng ngực và vú, sẹo mổ cũ, chất lượng da và mô mềm còn lại… Sau đó, bệnh nhân được chỉ định thực hiện các xét nghiệm, khám tiền mê với bác sĩ gây mê trước khi phẫu thuật.

Bác sĩ Tú Dung mong phương pháp tái tạo ngực có thể chia sẻ phần nào nỗi đau cùng với chị em

Tại Bệnh viện JW,Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ kết hợp với Bác sĩ điều trị ung thư để nắm rõ phác đồ điều trị và mặt an toàn ung thư học cho bệnh nhân. Trong đó, tùy vào tình trạng thực tế và dự đoán tương lai của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp. Bệnh viện JW sử dụng các phương pháp sau để tái tạo vú:

  • Đặt túi ngực kết hợp cấy mỡ hay còn gọi là “Golden Line”;
  • Sử dụng vạt cơ;
  • Kết hợp cả hai.
Tái tạo núm vú sau khi tái tạo ngực

Để tái tạo thẩm mỹ vòng 1 cần dựa trên nhiều yếu tố: Thời điểm tái tạo (trì hoãn hoặc tức thời), chất liệu tái tạo (tái tạo tự thân hoặc bằng túi) và cuối cùng là tái tạo quầng vú, núm vú. Trong tái tạo tự thân, các bác sĩ sẽ thực hiện chuyển vạt có cuống hoặc vạt tự do vô cùng tự nhiên. Ngoài ra, các bác sĩ có thể đặt túi ngực trong thẩm mỹ, hoặc đặt túi giãn thì một, sau đó đặt túi ngực thì hai và đặt biệt là kết hợp cấy mỡ tự thân để vòng 1 trở nên tự nhiên, mềm mại.

Với tinh thần thấu hiểu, lấy khách hàng làm trung tâm, hy vọng dự án cộng đồng “Tái tạo ngực cho bệnh nhân ung thư vú” của Bệnh viện JW sẽ có thể giúp cho nhiều chị em “Quyến rũ hồi sinh, hạnh phúc tái sinh”.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc