Hơn 20 năm không đầu hàng số phận của cô gái sứt môi, hở hàm ếch

Mang trên người dị tật sứt môi hở hàm ếch khi mới vừa lọt lòng, cuộc sống Thương Huyền chẳng khác gì địa ngục. Ấp ủ giấc mơ được thay đổi diện mạo và cuối cùng trải qua nhiều lần phẫu thuật, em cũng được sống như một con người bình thường. 

Cô bé Lai Châu bị sứt môi, hở hàm ếch được phẫu thuật miễn phí

Nước mắt mẹ rơi vì nghịch cảnh éo le con phải gánh chịu

Thương Huyền – cô bé sinh năm 2000, đến từ vùng đất Lai Châu, sinh ra trong gia đình không mấy khá giả nay lại còn mang trên người dị tật bẩm sinh khiến cuộc sống của Huyền dường như rơi vào bế tắc.

Theo lời mẹ Huyền kể, lúc mang thai em bà đang bị sốt nặng tưởng suýt nữa thì sảy thai nhưng may mắn vẫn còn giữ lại được. Đi khám bệnh viện gần nhà bác sĩ cũng không phát hiện ra điều gì lạ, nhưng mãi đến khi sinh Huyền ra thì gia đình mới tá hỏa em mang dị tật trên người.

Chứng sứt môi hở hàm ếch của em rất nặng, khiến gương mặt em bị lệch, lỗ thủng lớn thông từ mũi xuống vòm miệng, môi hở, mũi sụp. Cũng vì điều này mà việc ăn uống của em cũng trở nên khó khăn hơn bao người, thức ăn thường xuyên rơi vãi ra khắp nhà, thậm chí còn làm em bị hóc, bị sặc, mỗi lần muốn ăn phải xay nhuyễn ra như cháo.

cô bé lai châu
Hai mẹ con nhiều lần chỉ biết ôm nhau mà khóc

Được biết, khi em vừa chào đời 9 tháng đã phải tiến hành phẫu thuật nối da tạo hình môi trên, đó là lần đầu tiên trong đời em nằm trên bàn mổ nhưng đáng tiếc đó lại không phải là lần cuối cùng, về sau cứ liên tục mỗi năm một lần em vẫn phải tiến hành phẫu thuật, đến tận lần thứ 5 bác sĩ thông báo em không thể tiếp tục phẫu thuật được nữa vì lỗ thông từ vòm họng quá lớn, xương khuyết nhiều khiến cho những lần phẫu thuật đều thất bại.

Những lần con nằm trên bàn mổ là những đêm người mẹ thao thức ngủ không được, vừa nhìn con chịu đau đớn vừa thương cho số phận hẩm hiu, mẹ Huyền chỉ biết ôm con mà khóc vì nghĩ rằng có lẽ sau này con gái sẽ phải ở với mình đến cuối đời.

Ám ảnh người đời dị nghị, bạn bè xa lánh

Người ta hay nói “xấu xí không phải cái tội” nhưng sau em Huyền lại phải gánh chịu sự ruồng bỏ, khinh khi từ mọi người. Khoảng thời gian đi học với mọi người chắc hẳn rất tươi đẹp nhưng có lẽ với Huyền đó chẳng khác gì địa ngục là mấy. Hằng ngày em phải đối diện với những ánh dòm kỳ thị, những từ ngữ như tra tấn bằng đòn roi từ bạn bè xung quanh. 

Cô bé hở hàm ếch
Huyền nghẹn ngào kể lại những chuyện mình đã trải qua

Bạn bè không quý mến đã đành còn gán cho em cái mác “Ngưu Ma Vương” chỉ vì khuôn miệng em trong kỳ dị, giọng nói thì lớ ngớ, ngọng nghịu chẳng giống ai. Những lần em buồn, em ức cũng chẳng thể chia sẻ với ai, chỉ biết về nhà ôm mẹ rồi khóc, dần dần em sống thu mình lại chẳng muốn tiếp xúc với bất kỳ ai. Nhìn thấy con gái phải gánh chịu nhiều thiệt thòi mà bản thân người mẹ lại không giúp gì được, trái tim bà đau như rỉ máu. 

Nhiều lần Huyền hỏi mẹ rằng tại sao mẹ không sinh con ra ở một thời điểm khác, lúc ấy biết đâu con đã không mang dị tật sứt môi như thế này?

Nước mắt bà nhiều lần rơi vì câu hỏi ngốc nghếch từ đứa con gái tội nghiệp, bà chỉ ước giá như mọi đau đớn, khổ cực hãy để mà gánh vác thay con.

Ấp ủ khát khao được thay đổi diện mạo để có một cuộc sống mới

Sau khi tốt nghiệp 12, Thương Huyền không tiếp tục đi học mà quyết định đi làm để đỡ đần cuộc sống gia đình, hiện tại em đang làm công nhân lắp ráp tai nghe tại Vĩnh Phúc, cuộc sống bộn bề vất vả, lương thì ba cọc ba đồng mà mọi chi phí em đều tự một mình chi trả. Nhìn thân hình gầy gò, ốm yếu, bệnh tật thì cũng một mình ở cái phòng trọ nghèo nàn, nhưng dù vậy em vẫn luôn ấp ủ giấc mơ một ngày nào đó sẽ được phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch để em không còn phải mặc cảm vì ngoại hình của mình.

Thương Huyền hở hàm ếch
Khuôn mặt Thương Huyền khi chưa phẫu thuật

Và rồi cuối cùng cuộc đời cũng không còn tệ bạc với em, mẹ em nhìn thấy thông tin chương trình Nhan Sắc Mới Khởi trên mạng nên đã thử liên hệ, may mắn sao được chương trình phản hồi lại, ngay lập tức hai mẹ con mừng rỡ thu xếp vào Sài Gòn. 

Mẹ Huyền cho biết thời điểm này ở Lai Châu đang lũ lụt, mùa màng thất bát, nhưng vì con gái nên bà bỏ hết để đi cùng con. Lúc nghe tin mình được chọn bà vừa mừng vừa lo lắng, vì ngần ấy năm đi đến bệnh viện nào người ta cũng đều từ chối hai mẹ con, sợ lần này con gái lại một lần nữa thất vọng.

Khi được chương trình hỏi thăm về hoàn cảnh gia đình, chưa kịp nói dứt câu nước mắt cô bé đã trực trào tuông ra, có lẻ khoảng thời gian đã qua đối với em quá khắc nghiệt. Số phần hẫm hiu từ lúc mới chào đời mang dị tật sức môi, cuộc đời của em chỉ toàn là nước mắt và nỗi buồn làm bạn.

Huyền nghẹn ngào khóc nức nở
Huyền nghẹn ngào khi nghe hỏi về hoàn cảnh gia đình

Trải qua nhiều lần phẫu thuật điều trị sứt môi hở hàm ếch, tuy khó khăn nhưng chưa bao giờ từ bỏ

Hành trình hơn 20 năm, hai mẹ con nỗ lực tìm kiếm chỗ để điều trị hở hàm ếch cho Thương Huyền cuối cùng giờ đây đã tìm được bến đỗ. Bệnh Viện JW đã tiếp nhận điều trị cho Thương Huyền và hỗ trợ hoàn toàn chi phí phẫu thuật cho em. 

Tại đây, em được Bác sĩ Tú Dung trực tiếp thăm khám và điều trị, sau khi xem xét tình hình của Thương Huyền, bác sĩ Tú Dung đã đưa ra đánh giá:

Thương Huyền có lỗ khuyết xương quá lớn, răng lộn xộn và hư nhiều, da lại mỏng nên để hoàn tất quá trình điều trị cho Thương Huyền sẽ mất từ 3 đến 4 năm, trải qua ít nhất 5 giai đoạn. Đầu tiên, Thương Huyền được niềng răng để nong hàm, sau đó sẽ phẫu thuật khép lỗ khuyết khổng lồ bằng chuyển vạc niêm mạc hầu miệng, đến hai lần phẫu thuật ghép xương và cuối cùng là tạo hình thẩm mỹ bằng phẫu thuật hàm.

Bác sĩ Tú Dung
Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám tình trạng của Huyền

Bước vào giai đoạn đầu niềng răng, Thương Huyền lại tiếp tục quay trở về quê làm việc, nhưng thách thức vẫn chưa dừng lại với em. Em thường xuyên bị rớt mất cài niềng mà chi phí cho mỗi lần chỉnh sửa giao động tầm 2 đến 3 triệu nhưng với đồng lương ít ỏi 5 triệu/tháng thì nó là vấn đề rất lớn với em, chưa kể đến mỗi lúc xin công ty nghỉ đi tái khám niềng răng cũng rất vất vả, thậm chí mẹ Thương Huyền phải ra mặt xin giúp con gái.

Khó khăn là thế nhưng em vẫn chưa bao giờ từ bỏ, Huyền từng chia sẻ:

Em muốn được phẫu thuật sớm sớm để có thể thực hiện được công việc mơ ước của em. Em thích trở thành một thợ makeup bởi vì em muốn nhiều người không còn phải tự ti giống như em.

Ước mơ của em tuy nhỏ bé mà sao lại xa vời quá với em, có lẽ số phận đã an bài em phải vượt qua thử thách khó khăn hơn bao người thì mới hái được quả ngọt.

Thương Huyền niềng răng
Giai đoạn sau niềng răng của Huyền

Tính đến thời điểm này, Huyền cũng đã hoàn thành xong giai đoạn ghép xương, hành trình tìm lại giấc mơ của em đã đi hơn nửa chặng đường, đích đến cũng chẳng còn xa, một tương lai tươi sáng đang chờ em phía trước.

Bác sĩ Tú Dung
Thương Huyền và mẹ chụp ảnh lưu niệm cùng Bác sĩ Tú Dung

Toàn bộ ekip và Bệnh Viện JW sẽ luôn đồng hành bên em để đi tiếp hành trình còn lại, chúc cho Thương Huyền sẽ mau chóng được thay đổi diện mạo và sớm hoàn thành được giấc mơ của em. 

Content Protection by DMCA.com
Bệnh Viện JW Hàn Quốc