Thời điểm tái tạo ngực phù hợp

Rất may mắn khi ung thư vú là một trong những bệnh có thể chữa khỏi dứt điểm nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Trong đó, cắt bỏ tuyến vú là một trong những phương pháp điều trị hữu hiệu của căn bệnh này.

Sau khi cắt bỏ tuyến vú, nhiều bệnh nhân rơi vào trầm cảm bởi cơ thể không lành lặn

Cắt bỏ tuyến vú trong điều trị ung thư vú

Các biện pháp điều trị ung thư vú cơ bản gồm: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp hormone, liệu pháp điều trị tế bào đích và phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú.

Phương pháp cắt bỏ tuyến vú hay còn gọi là đoạn nhũ là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú, vú và nạo vét hạch nách thành một khối, chỉ để lại cơ và da thành ngực. Phương pháp này được chỉ định khi bệnh nhân ung thư vú đến giai đoạn II hoặc giai đoạn muộn đã điều trị bổ trợ, áp dụng cho bệnh giai đoạn tiến triển, không áp dụng cho ung thư vú thể viêm hoặc đã di căn xa.

Một bệnh nhân bị cắt bỏ hoàn toàn tuyến vú

Theo nhận định của các chuyên gia, phương pháp này hạn chế tái phát, kéo dài được thời gian sống cho bệnh nhân ung thư vú, được xem là “chìa khóa” trong điều trị của căn bệnh này.

Phối hợp với hóa chất toàn thân đem lại kết quả tốt cho bệnh nhân ung thư. Nhờ những hiểu biết mới về sinh bệnh học ung thư vú cho rằng đó là căn bệnh có tính chất toàn thân. Thay vào đó người ta mở rộng chỉ định điều trị hoá chất bổ trợ để làm hạ giai đoạn bệnh trước phẫu thuật. Sau phẫu thuật tiếp tục hóa chất bổ trợ nhằm tiêu diệt hết các tế bào ung thư.

Vì sao nên tái tạo ngực?

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú thường gây ảnh hưởng nặng nề tới thẩm mỹ và tâm lý của bệnh nhân do mất một bên vú. Việc cắt bỏ toàn bộ tuyến vú có thể là “áp lực” tinh thần với nhiều bệnh nhân vì làm họ mất tự tin trong cuộc sống, sinh hoạt vợ chồng. Đây là phẫu thuật phức tạp, cần thời gian can thiệp kéo dài, có nhiều biến chứng và thời gian nằm viện lâu. Chính vì những ảnh hưởng tiêu cực của nó lên tâm lý người bệnh, bệnh nhân sau điều trị ung thư vú thường có nhu cầu phẫu thuật tái tạo ngực.

Những mặc cảm tâm lý sau khi cắt bỏ tuyến vú làm nhiều bệnh nhân ung thư vú trầm cảm

Tái tạo ngực là phẫu thuật để tái tạo hình dạng vòng 1 sau khi bạn đã cắt bỏ toàn bộ tuyến vú của bạn. Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng một túi ngực hay dụng cụ làm giãn mô, hoặc chính mô của cơ thể để tái tạo lại hình dạng của vú.

Việc tái tạo ngực mang lại hiệu quả cao về thẩm mỹ đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ với kinh nghiệm nhiều năm. Ngoài ra, cần liên kết chặc chẽ với bác sĩ điều trị ung bướu để chắc chắn rằng bệnh nhân hoàn toàn có thể đáp ứng với phẫu thuật tái tạo. Đây được xem là một trong những kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ điều trị nhân đạo – thông điệp mà Bệnh viện JW đang dẫn đầu tại Việt Nam.

Thời điểm tái tạo ngực thích hợp

Thời điểm thuận lợi để thực hiện việc tái tạo vòng 1 phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Giai đoạn bệnh, điều trị hổ trợ sau cắt bỏ u vú,… Tùy từng trường hợp mà phẫu thuật tái tạo được thực hiện ngay sau khi cắt bỏ vú gọi là tái tạo vú tức thì đối với các trường hợp ung thư vú ở giai đoạn sớm. Hoặc sau khi đã lành vết thương do cắt bỏ tuyến vú và phục hồi sau các điều trị bổ sung (hoá trị, xạ trị) gọi là tái tạo ngực trì hoãn (thường sau 6 tháng sau khi hoá trị và xạ trị).

Bác sĩ Tú Dung đang phân tích tình trạng bệnh nhân trước khi phẫu thuật tái tạo ngực

Tái tạo ngực tức thì

Lựa chọn này có nghĩa là bác sĩ điều trị ung thư và bác sĩ tái tạo sẽ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú và tái tạo trong cùng một quy trình kết hợp. Sau khi bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ mô vú, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ khôi phục lại 1 hoặc 2 bên bầu vú bằng cách chèn túi độn vào hoặc cấy ghép vạt mô lấy từ vị trí nào đó trên cơ thể – hoặc kết hợp đặt túi độn và cấy vạt mô.

Những người phù hợp nhất với lựa chọn này là những người cắt bỏ vú để phòng ngừa ung thư hoặc những người không phải thực hiện bất kỳ phiên xạ trị nào sau phẫu thuật (để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại).

Tái tạo ngực trì hoãn

Tái tạo ngực trì hoãn nghĩa là quy trình tái tạo được thực hiện sau vài tháng hoặc thậm chí vài năm sau phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú. Khi quy trình này được thực hiện cơ thể bạn đã hoàn toàn lành thương, hồi phục sau ca điều trị ung thư ban đầu. Đây là lựa chọn tuyệt vời dành cho những người bị ung thư vú di căn nặng và biết mình sẽ phải xạ trị sau khi cắt bỏ tuyến vú hoặc u vú, hoặc dành cho những người không chọn tái tạo tức thì ngay từ đầu.

Kết quả sau khi tái tạo ngực (trì hoãn) của một bệnh nhân tại Bệnh viện JW

Tái tạo ngực tức thì – trì hoãn

Tái tạo ngực tức thì – trì hoãn nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng lại rất logic khi nói đến phương pháp điều trị của nó. Phương pháp này thường liên quan đến kỹ thuật chèn một túi giãn mô (có bác sĩ gọi là “kẻ giữ chỗ hộ”), đây là một thiết bị có thể bơm phồng lên để tạo không gian trong vú để thực hiện tái tạo ngực trong tương lai. Thiết bị này giống như một quả bóng bay được đặt dưới da vú và được bơm nước muối định kỳ, mỗi lần bơm lại kéo giãn da vú thêm. Đến thời điểm thực hiện tái tạo, túi giãn mô này sẽ được tháo ra và bộ ngực mới của bạn sẽ được tái tạo. Việc chèn túi giãn mô vào sẽ cho họ thời gian để hoàn thành ca điều trị ung thư đồng thời lên kế hoạch tái tạo vòng 1 sau này.

Tại Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc, Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ kết hợp với Bác sĩ điều trị ung thư để nắm rõ phác đồ điều trị và mặt an toàn ung thư học cho bệnh nhân. Trong đó, tùy vào tình trạng thực tế và dự đoán tương lai của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp. Đặc biệt, Bệnh viện JW kết hợp cấy mỡ tự thân cho bệnh nhân tái tạo ngực nhằm tạo sự mềm mại, căng tròn tự nhiên cho ngực, giảm đến mức tối đa sự thô cứng giả tạo của bầu ngực tái tạo. Sau phẫu thuật 6 1 12 tháng, Bệnh viện JW tiếp tục tái tạo núm vú để hoàn thiện vòng 1 cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân lấy lại sự tự tin vốn có của người phụ nữ.

Dự án Tái tạo ngực cho bệnh nhân ung thư vú

Ngày 30/4/2021, Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc chính thức triển khai dự án cộng đồng “Tái tạo ngực cho bệnh nhân ung thư vú”, với lời hứa dành cho những bệnh nhân bị cắt tuyến vú “Quyến rũ hồi sinh, hạnh phúc tái sinh”.

Dự án Tái tạo ngực cho bệnh nhân ung thư vú vừa được Bệnh viện JW khởi chạy vào 30/4/2021

Dự án được kỳ vọng sẽ mở ra lối thoát cho hàng nghìn phụ nữ ôm nỗi đau mặc cảm xé lòng sau khi cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ mô tuyến vú điều trị ung thư. Tham dự chương trình, chị em sẽ được miễn phí thăm khám và hỗ trợ chi phí tái tạo ngực lên đến 100%.

Bác sĩ Tú Dung trình bày về các phương pháp tái tạo ngực

Cơ hội lấy lại ngoại hình như ước muốn với các suất trợ giá trên hy vọng sẽ mang lại cho chị em phụ nữ vẻ ngoài ưa nhìn. Đừng quên chia sẻ những thông tin này đến các hoàn cảnh đang cần, đồng thời bấm đăng ký giúp họ ngay nếu họ đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận thông tin, bạn nhé!

Mọi thắc mắc về chương trình vui lòng gọi 09.6868.1111 để được giải đáp.

Content Protection by DMCA.com
Bệnh Viện JW Hàn Quốc