Hoan hô TP.HCM rút ngắn thời gian tiêm mũi 2 vaccine astrazeneca, người dân sớm được cấp thẻ xanh

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp tại TP Hồ Chí Minh và nhằm đẩy nhanh miễn dịch cộng đồng. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã đề xuất với Bộ Y tế rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm đối với vaccine AstraZeneca từ 8 đến 12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần.

TP.HCM rút ngắn khoảng cách 2 mũi vaccine astrazeneca, bác sĩ Tú Dung báo tin vui

TPHCM đề xuất rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vaccine AstraZeneca

Vừa qua, Sở Y tế TP.HCM gửi văn bản khẩn đến Bộ Y tế, đề nghị lãnh đạo bộ xem xét và có ý kiến về việc có thể rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm đối với vaccine AstraZeneca từ 8 đến 12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần. Đề xuất của Sở Y tế đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại TP.HCM. Đề xuất này giúp TP.HCM đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi 2 vaccine ngừa COVID-19. 

vaccine Astrazeneca
Rút ngắn khoảng cách 2 mũi vaccine Astrazeneca để đẩy nhanh miễn dịch cộng đồng

Khoảng cách tiêm 2 mũi rút xuống còn 6 tuần có hợp lý?

Một số nhận định về việc rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm

Bác sĩ Tú Dung đã cho biết nhiều nghiên cứu và thực nghiệm ở nước ngoài cho thấy việc rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi là hợp lý. 

Hiện đã có một số nước áp dụng tiêm mũi 2 vaccine AstraZeneca cách mũi 1 là 6 tuần. Nghiên cứu cho thấy hiệu quả không quá chênh lệch so với việc tiêm mũi 2 cách mũi 1 từ 8 – 12 tuần như khuyến cáo. Việc rút ngắn thời gian tiêm vaccine nếu được áp dụng sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. Sớm đạt miễn dịch cộng đồng và nhanh chóng giúp TP.HCM thoát khỏi đợt dịch thứ 4 với sức tàn phá kinh khủng như hiện tại.

tiem-vaccine
Tiêm vaccine Astrazeneca theo hướng dẫn của WHO

Hướng dẫn từ WHO tiêm vaccine AstraZeneca từ 8 đến 12  là có cơ sở khoa học. Nhưng theo đánh giá của một số chuyên gia y tế tại Việt Nam, chúng ta không nên cứng nhắc. Vì TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác dịch bệnh bùng phát thì sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tiêm chủng, người dân chậm được tiêm đầy đủ vaccine và quá trình bình thường mới sẽ bị ảnh hưởng theo.

Minh chứng thực tế về áp dụng hiệu quả rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vaccine

Thực tế thời gian đầu của dịch, một số đơn vị tại TP.HCM đã áp dụng cách này. Ví dụ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, có trường hợp tiêm mũi 1 khoảng tháng 2, cách 6 tuần thì tiêm mũi 2 và vẫn rất hiệu quả.

benh-vien-jw-tiem-vacine
Nhân viên bệnh viện JW được tiêm vaccine 2 mũi cách nhau 6 tuần

Tại bệnh viện JW, để kịp thời đảm bảo an toàn cho các y bác sĩ tham gia chiến dịch tiêm chủng cộng đồng cũng đã áp dụng rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vaccine Astrazeneca. Mặc dù môi trường làm việc nguy hiểm, khả năng lây nhiễm virus covid-19 cao. Nhưng đến nay, một phần bảo vệ của vaccine “được tiêm sớm” vẫn tỏ ra rất hiệu nghiệm.

chien-si-JW
Các chiến sĩ JW tràn đầy năng lượng và sức khoẻ thực hiện nhiệm vụ tại điểm tiêm chủng cộng đồng

Hiện nay trên thế giới, với sự xuất hiện của Delta, nhiều nước đã đề xuất rút ngắn khoảng cách tiêm giữa 2 mũi Astrazeneca để có thể bảo vệ kịp thời các nhóm có nguy cơ cao. 

nhân viên y tế
Vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất
Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: