Có thể bạn đã mắc covid-19 nhưng lầm tưởng do tiêm vaccine, Bác sĩ Tú Dung chỉ rõ cách phân biệt

Hiện nay rất nhiều người đặt ra câu hỏi, “Mình tiêm vaccine sau đó mình đau mỏi cơ, phát sốt, thì không biết là: Đây là sốt do vaccine hay sốt do mình nhiễm covid-19?”. Bác sĩ Tú Dung chỉ rõ cách phân biệt hai triệu chứng.

Bác sĩ Tú Dung chỉ rõ cách phân biệt hai triệu chứng

Nguyên nhân dễ nhầm lẫn sốt do tiêm vaccine hay nhiễm covid-19

Tiêm vaccine sẽ gây ra một số tác dụng phụ. Một số có biểu hiện khá giống với những triệu chứng ban đầu của việc nhiễm covid-19. Điều này gây ra sự lo ngại, hoang mang với mọi người sau tiêm vaccine. Không biết có phải mình đang sốt do vaccine hay do nhiễm covid-19. 

covid-19-trieu-chung
Những triệu chứng dễ nhầm lẫn giữa hai phản ứng

Thực chất, các loại vaccine covid-19 hiện nay đều mô phỏng lại tác động của virus trên cơ thể. Từ đó xây dựng nên hàng rào miễn dịch tự nhiên. Vì vậy, những phản ứng miễn dịch do tiêm vaccine gây ra này có thể giống với nhiều phản ứng miễn dịch của cơ thể khi thực sự mắc phải covid-19 như sốt, mệt mỏi, ớn lạnh, khó chịu, đau khớp, nhức đầu…

Cách phân biệt triệu chứng do vaccine “hành” và nhiễm COVID-19

Dù có nhiều điểm tương đồng, triệu chứng của nhiễm covid-19 và phản ứng do tiêm vaccine vẫn có điểm khác nhau. Có thể phân biệt  như sau:

Triệu chứng cơ thể khi nhiễm covidPhản ứng cơ thể khi tiêm vaccine
– Sốt liên tục, kéo dài (hơn 6 ngày)
– Đau mỏi cơ đau rát vùng họng
– Mất khứu giác, mất vị giác
– Sốt nhẹ, chỉ kéo dài 1-2 ngày
– Chỉ đau mỏi cơ vùng tiêm
– Không gây mất khứu giác, vị giác

Điểm khác biệt cơ bản nhất để phân biệt 2 loại phản ứng là thời gian diễn ra của chúng trong cơ thể. Tác dụng phụ do tiêm vaccine mang lại chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn. Các triệu chứng thường biến mất hoàn toàn từ 1 đến 2 ngày sau tiêm. Vì vậy, nếu mắc phải những triệu chứng đã kể trên lâu hơn hai ngày, hãy lập tức cách ly bản thân và tham gia xét nghiệm COVID-19 để có được kết quả chính xác nhất.

tiem-vaccine
Bác sĩ Tú Dung đích thân giải thích những gì xảy ra sau tiêm cho người dân

Tiêm vaccine tấm vé trả lại cuộc sống bình thường 

Hiện nay TP.HCM đang nỗ lực thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 để sớm đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng. Nguy cơ lây lan mầm bệnh covid-19 sẽ giảm nếu tỷ lệ tiêm chủng cộng đồng đạt 70-85%. Chính vì thể chỉ có vaccine COVID-19 mới đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

Chien-si-JW-tiem-vaccine
Chiến sĩ JW đang chích ngừa vaccine cho người dân
chien-si-JW
Những chiến sĩ JW ngày ngày cố gắng cùng cả nước đẩy lùi đại dịch
tiem-vaccine
Chích ngừa vaccine tấm vé dẫn tới cuộc sống bình thường mới

Vaccine sẽ giúp mọi người nếu nhiễm bệnh cũng không có nguy cơ tiến triển nặng hoặc tử vong. Ngoài ra khi được tiêm vaccine đầy đủ, nếu nhiễm bệnh thì nồng độ virus cơ thể không cao, khả năng lây nhiễm cho người khác cũng thấp. Hãy tiêm vaccine càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc