CÙNG JW TÌM LẠI CUỘC SỐNG CHO ANH MẾN!

Có hàng tỉ người trên Trái Đất cùng hàng tỉ ước mơ. Có những hoài bảo lớn lao hay đơn giản chỉ là mong ước đến một hình hài không khuyết điểm. Nhưng khát khao có được gương mặt bình thường lại quá đỗi khó khăn với anh Mến chàng trai hiền lành. Liệu anh Mến có vượt qua được thách thức để đến được bến bờ hạnh phúc?

Lê Văn Mến (35 tuổi, ngụ tại quê xã Hiệp Xương, huyện Phú Tân, An Gia) đã phải vật lộn với căn bệnh quái ác không rõ căn nguyên. Hơn 15 năm cuộc đời, anh Mến sống trong hình hài của một con người nhưng lại mang một khuôn mặt chảy xệ và biến dạng đến đáng thương. Có người thấu hiểu thì cảm thông, người không biết thì e dè ngại tiếp xúc. Chừng ấy năm mắc bệnh là chừng ấy thời gian anh phải trốn tránh người đời. 

Anh cho biết:

“Nhỏ lớn em là một người bình thường, tai hoạ chỉ đến vào năm 20 tuổi. Mặt em bắt đầu sưng to, to lắm. Dù có chạy chữa thuốc thang đủ đường nhưng tình trạng vẫn không thuyên giảm. Đã thế bệnh tình ngày một nặng hơn, gương mặt chảy xệ, vùng da mặt nhão chùng, nặng nề kéo gần như ½ gương mặt xuống vùng cổ. Mỗi lần nói chuyện hay ăn uống là toàn bộ vùng da chảy xệ bắt đầu chuyển động và quắn quéo lại với nhau. Khi phát bệnh, mọi sinh hoạt đều rất khó khăn. Em phải ngủ ngồi vì nằm xuống là không thể thở được. Khi ăn, để không rơi rớt đồ ăn nước uống, em phải luôn dùng khăn để tém lại để ngăn không cho thức ăn trào ra ngoài”.

Đối với anh Mến việc ăn uống chính là khó khăn lớn nhất

Ông trời thật nhẫn tâm khi bắt anh phải chịu quá nhiều đau khổ. Mang căn bệnh lạ trong người anh còn chịu nhiều những biến cố trong cuộc sống. Mẹ mất từ hồi anh 5 tuổi, chỉ có cha là chỗ dựa tinh thần. Kể từ khi anh phát bệnh, cha là người đưa anh đi chạy chữa khắp nơi. Một tay cha chăm lo mọi thứ. Nghe ai nói ở đâu có thầy thuốc giỏi cha anh đều đưa anh đến thăm khám. Rồi cha anh cũng đột ngột qua đời.

Kể từ đó, anh sống cùng mẹ kế, tuy vậy, mọi sinh hoạt cá nhân anh phải tự mình thực hiện. Hằng ngày, anh xin đi phun thuốc thuê, đi cấy thuê..trong xóm để có tiền mua gạo… Vì bệnh tình ngày một trở nặng anh Mến chủ động chia tay với người vợ đầu ắp tay gối, hi vọng người con gái ấy sẽ không phí hoài tuổi thanh xuân vì anh.

15 năm sống cùng gương mặt dị dạng, anh Mến đã phải chịu nhiều tổn thương

Trong suốt khoảng thời gian một mình chống chọi với bệnh tật, đã có lúc anh kiệt sức và muốn buông xuôi. Nhưng vì nghĩ đến di nguyện của người cha đã mất nên anh Mến quyết tâm lên Sài Gòn bắt đầu hành trình tìm lại cuộc sống.

Qua sự giúp đỡ của Phong Bụi – một Youtuber đình đám tại Việt Nam, anh Mến được đưa đến các bệnh viện trên khắp Thành phố Hồ Chí Minh để thăm khám và mong được hỗ trợ điều trị. Nhưng hầu hết, các bệnh viện đều từ chối vì đây là bệnh hiếm gặp, không rõ nguyên nhân, lo ngại không tìm ra phương pháp điều trị và vì chi phí điều trị quá cao.

Giữa bao nhiêu “bão giông” đó, may mắn làm sao khi anh biết đến TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung. Ngay chính khoảnh khắc gặp gỡ, câu chuyện về ước mơ hình hài của anh đã lay động vị bác sĩ mang trái tim yêu thương. Từ đây, anh bắt đầu viết nên câu chuyện tìm lại cuộc sống mà suốt ngần ấy thời gian anh đã đánh mất. 


Video chia sẻ của Bác sĩ Tú Dung khiến anh Mến mừng rơi nước mắt

Ngày 20/5/2020, anh Mến được chụp phim X-quang, chụp CT 3D để kiểm tra kết quả lâm sàng và cận lâm sàng. Sau thăm khám bác sĩ Tú Dung nhận định:

Nửa mặt dưới chảy xệ hoàn toàn, khối cơ nữa mặt dưới dưới phì đại quá mức, kéo căng toàn bộ mặt dưới, mắt mí dưới lật mí do kéo căng quá mức, chiều dài khoản da dư từ chân răng đến mép môi khoản 15 cm, da dư xung quanh miệng dạng túi có khả năng chứa thể tích 500ml, cơ mặt và môi phì đại, da vùng cổ chùng thòng khoản 10 cm, xương mũi phì đại. Qua phim chụp X quang sọ mặt, CT 3D vùng sọ mặt, xét nghiệm tổng quát: cơ bản là chưa phát hiện u vùng xương, thành xương hàm tăng lực do cơ chế bù trừ, các xét nghiệm tổng quát chưa phát hiện bất thường”.

Để giúp anh Mến tạm thời giảm tải được khó khăn do phần da chảy xệ kéo giản phần mắt, bác sĩ đã cố định vùng mặt bằng đai định hình

Trong quá trình điều trị tiếp theo, anh Mến sẽ được thực hiện tổng cộng 20 xét nghiệm toàn diện. Ngay trong ngày 26/5, Bệnh viện JW đã cho anh Mến tiến hành 7 xét nghiệm chuyên biệt hỗ trợ cho việc tìm ra nguyên nhân căn bệnh một cách chính xác nhất.

Anh Mến đang tiến hành các xét nghiệm tại Bệnh viện JW

Ekip Bệnh viện JW đã hỗ trợ đưa anh Mến đi khắp các Bệnh viện lớn ở TPHCM để thực hiện các xét nghiệm quan trọng

Trong ngày 27/5/2020, Ekip Bệnh viện JW sẽ đưa anh đến các bệnh viện đầu ngành tại TP. HCM để thực hiện thêm các ca xét nghiệm chuyên biệt khác. Bao gồm:

– Chụp MRI sọ não

– Xét nghiệm nồng độ men chuyển (ACE)

– ANA, ANCA (kháng thể khánh nhân-Antinuclear antibodies)

– Slit lamp mắt

– Nerve conduction studies cho TK mặt (điều trị)

– Nội soi đại tràng

– Siêu âm tim.

– Siêu âm bụng.

– Chụp mạch não đồ

– Khám thị lực mắt-soi đáy mắt

– Điện cơ vùng mặt

Thời gian thăm khám tại Bệnh viện JW anh Mến được hỗ trợ chi phí sinh hoạt và chỗ nghỉ ngơi để thuận tiện cho quá trình điều trị

Nhận định từ các chuyên gia nước ngoài về căn bệnh của anh Mến

Sau khi có một số kết quả xét nghiệm cơ bản, ngày 28/5/2020 Bác sĩ Tú Dung sẽ tổ chức buổi hội chuẩn online đầu tiên với các bác sĩ Hoa Kỳ thông qua hệ thống Web Conferencing.

Bác sĩ Tú Dung và anh Mến trao đổi với các Giáo sư người Anh trong buổi họp online đầu tiên

Chiều ngày 28/05/2020 anh Mến đã có một buổi hội chẩn với vị giáo sư người Anh Quốc – Một chuyên gia tạo hình sọ mặt tại bệnh viện ở Anh. Thông qua buổi hội chẩn này, giáo sư sẽ thăm khám trực tiếp để hiểu rõ hơn về tình hình của anh Mến, từ đó tìm được chính xác nguyên nhân gây ra căn bệnh cho anh.

Giáo sư người Anh chia sẻ rằng ông đã từng phẫu thuật 4-5 trường hợp tương tự như anh Mến nên chắc chắn đây sẽ là tin vui với anh Mến và mọi ngườii

Kết thúc buổi hội chuẩn online này, ngày 29/5/2020, Bệnh viện JW cho anh Mến kiểm tra sức khỏe lại lần nữa và tiến hành quá trình phẫu thuật lấy 5 mẫu tế bào từ miệng, môi, miệng, lưỡi. Sau đó, gửi những mẫu tế bào này đi xét nghiệm. Đây là cuộc xét nghiệm thứ 20, mang tên Phẫu Thuật Sinh Thiết – Biopsy Anapath ( Một loại xét nghiệm quan trọng).

Anh Mến cuối cùng cũng được phẫu thuật sinh thiết

Kết quả xét nghiệm cuối cùng sẽ được gửi sang các bác sĩ, chuyên gia tạo hình thẩm mỹ tại Mỹ, Đức và Hàn Quốc để hội chuẩn và cùng tìm ra nguyên nhân gây bệnh chính xác. Từ đó đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả và đảm bảo an toàn nhất.

Sau một ngày phẫu thuật sinh thiết, anh Mến đã có thể nói chuyện nhẹ nhàng và sinh hoạt bình thường 

Sau khi có kết quả xét nghiệm Bác sĩ Tú Dung sẽ tiếp tục hội chuẩn Online lần thứ 2. Trong thời gian sớm nhất, khi tình hình ổn định, nếu các bác sĩ tìm ra được nguyên nhân gây bệnh chính xác, Bệnh viện JW sẽ sắp xếp cho các chuyên gia hàng đầu về Việt Nam để tiến hành hội chuẩn trực tiếp. Các bác sĩ sẽ phải lưu trú tại Việt Nam trong một khoảng thời gian dài để nghiên cứu kĩ phác đồ điều trị cho anh Mến và đưa ra kết quả cuối cùng.

Cùng theo dõi và cập nhật những thông tin tiếp theo trong hành trình

TÌM LẠI CUỘC SỐNG CHO ANH MẾN nhé❗

Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Từ khóa: