Bác sĩ Tú Dung vạch trần sự thật tàn nhẫn về nạn “thẩm mỹ chui”

“Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của tất cả mọi người, nhưng một số “động thẩm mỹ chui” lại lợi dụng điều này và gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Mới đây là “bỏ quên” miếng gạc y tế trong ngực và tự tiêm filler gây thối mông.” – Bác sĩ Tú Dung – Giám đốc Bệnh viện JW chia sẻ.

thẩm mỹ chui
Cô gái bị hoại tử mông vì tự tiêm “filler chợ đen”

Vừa qua, cộng đồng rúng động 2 trường hợp: Bệnh nhân bị bỏ quên gạc sau khi nâng ngực; Cô gái bị hoại tử mông vì tự tiêm “filler chợ đen”. Cả 2 vụ việc đều do bệnh nhân không đến cơ sở đủ điều kiện mà chỉ thực hiện “chui”, tự phát tại nhà.

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Giám Đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc, người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân đã có chia sẻ về vấn nạn này.

Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc tiếp nhận nhiều ca biến chứng do thẩm mỹ chui. Bác sĩ có thể chia sẻ thêm về vấn đề này không?

Hai bệnh nhân gần đây khiến tôi thực sự bàng hoàng. Một phụ nữ tin lời quảng cáo trên mạng đã đánh liều đến nơi “trông như spa” để thực hiện phẫu thuật nâng ngực. Kết cục là nơi này bỏ quên miếng gạc y tế hơn 1 tháng khiến ngực chị xì mủ, nhiễm trùng và hoại tử. Mới đây là cô gái 26 tuổi đã tự mua filler giá 150 triệu nhờ bạn thân tiêm để tiết kiệm, khiến hai bên mông bị filler ăn mòn, gây hoại tử nhiễm trùng.

thẩm mỹ chui
Bác sĩ Tú Dung thăm khám động viên bệnh nhân bị bỏ quên gạc trong ngực

Những nguyên nhân nào đã dẫn đến tình trạng biến chứng thẩm mỹ như trên?

Có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng biến chứng thẩm mỹ

Thứ nhất, là về con người. Từ các dịch vụ như tiêm filler, nâng mũi đến các cuộc đại phẫu như gọt hàm, nâng ngực đều cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa Tạo hình thẩm mỹ, có đầy đủ chứng chỉ chuyên môn và phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Thứ hai, về môi trường phẫu thuật. Các bệnh nhân vừa nêu hoàn toàn không được thực hiện ở bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, không đáp ứng phòng mổ vô trùng, thiết bị, dụng cụ y tế cũng như công nghệ hỗ trợ trong quá trình phẫu thuật.

thẩm mỹ chui
Hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị đạt tiêu chuẩn tại Bệnh viện JW

Ngoài ra, xử lý biến chứng cũng rất quan trọng. Cần nhận định đúng dấu hiệu nhiễm trùng và xử trí ngay. Tuyệt đối không lấp liếm, che giấu bệnh nhân dễ dẫn đến nhìều hệ lụy khó lường.

Trường hợp nâng ngực bỏ quên gạc y tế còn ghi nhận tình tiết “người mổ” tư vấn túi ngực Nano Chip, nhưng sau đó lại tráo thành túi khác. Bác sĩ nghĩ sao về việc này?

Đây không chỉ là vấn đề kiến thức chuyên môn, mà còn vi phạm rất nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp.

thẩm mỹ chui
Mẹ bỉm sửa tìm lại vòng 1 căng tròn tự tin sau nâng ngực tại Bệnh viện JW

Loại túi kia bề mặt nhám, dễ bám dính gây co thắt bao xơ. Trong khi, túi Nano Chip lại có nhiều ưu điểm: Bề mặt được phủ nano siêu bền, mềm mại, linh hoạt. Khi nằm, túi sẽ tràn đều thành dáng tròn và chuyển thành hình giọt nước khi đứng. Con chip còn hỗ trợ quá trình kiểm tra định kỳ một cách chính xác nhất.

Riêng vụ tự tiêm filler gây hoại tử mông, thực sự filler không xấu nếu được tiêm đúng cách bởi người đào tạo bài bản. Kỹ thuật này đòi hỏi người tiêm phải có kiến thức tốt về filler, nắm rõ vị trí của bộ phận trong cơ thể. Tôi chắc chắn một “tay ngang” sẽ không thể mang lại kết quả tốt, thậm chí gây biến chứng nguy hiểm.

Qua đây, bác sĩ có thể chia sẻ thêm về phương pháp làm đẹp an toàn tối ưu hiện nay được không ạ?

Chúng ta đang nói về làm đẹp vòng 1 và vòng 3, nên tôi sẽ nhấn mạnh 2 vấn đề này.

thẫm mỹ chui
Máy Motiva Divina 3D – Mô phỏng trước dáng ngực sau khi phẫu thuật

Mọi người nên đến bệnh viện thẩm mỹ với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm. Tôi từng tiếp nhận nhiều trường hợp LGBT cũng có nhu cầu nâng vòng 1. Thành ngực của đối tượng này mỏng, và cũng có ít mô tuyến hơn. Phương pháp tối ưu nhất chính là nâng ngực Golden Line – kết hợp đặt túi ngực Nano Chip và cấy mỡ tự thân. Tại Bệnh viện JW, cũng có đầy đủ các hệ thống thiết bị hỗ trợ tối đa cho phẫu thuật nâng ngực, như máy Motiva Divina 3D giúp mô phỏng kết quả dáng ngực.

Tuyệt đối không dùng Filler để nâng cấp hay làm đầy mông vì vùng này có nhiều mạch máu lớn, nếu tiêm không đúng sẽ gây tổn thương mạch máu và thần kinh. Thay vào đó, có thể đặt cả túi Nano Chip, đây là phương pháp rất an toàn và đẹp bền vững.

Bất kỳ ai có nhu cầu làm đẹp tuyệt đối không được tin vào các cơ sở thẩm mỹ chui quảng cáo tràn lan. Hãy nhớ, đừng đặt cược tính mạng của mình vì bất cứ điều gì!

Nguồn: cafef.vn

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: