Nâng ngực, bơm mông “chui” và những hệ lụy khó lường

Bác sĩ Tú Dung và những lời khuyên cho phái đẹp sau hàng loạt biến chứng thẩm mỹ

Theo Bác sĩ Tú Dung, nâng ngực, bơm mông chui tại cơ sở không đủ điều kiện, làm tại nhà có thể khiến hoại tử, gây biến chứng nguy hiểm.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc Bệnh viện JW (TP HCM) cho biết, làm đẹp là nhu cầu chính đáng của mọi người. Tuy nhiên, một số cơ sở thẩm mỹ hoạt động không có giấp phép lợi dụng mong ước được đẹp của chị em và gây ra nhiều hậu quả. Được nhiều người quan tâm mới đây là trường hợp bỏ quên miếng gạc y tế trong ngực và tự tiêm filler tại nhà bị hoại tử mông.

Bác sĩ Tú Dung, người điều trị trực tiếp cho hai bệnh nhân chia sẻ về vấn đề này và lời khuyên cho chị em khi lựa chọn phương pháp, cơ sở làm đẹp.

– Nguyên nhân nào dẫn đến hai trường hợp biến chứng khi làm đẹp thưa bác sĩ?

– Thông tin về hai bệnh nhân bị biến chứng gần đây khiến tôi lo lắng. Một người phụ nữ tin lời quảng cáo trên mạng xã hội đến một nơi chưa đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật nâng ngực. Kết quả cơ sở này bỏ quên miếng gạc y tế hơn một tháng khiến ngực chị bục xì mủ, nhiễm trùng nặng và hoại tử. Mới đây, cô gái mới 26 tuổi tự đặt mua filler giá 150 triệu về nhà nhờ bạn thân tiêm để tiết kiệm. Hậu quả là hai bên mông đều bị filler ăn mòn, gây hoại tử nhiễm trùng.

Trước hai bệnh nhân này, bệnh viện JW cũng tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng sau làm đẹp tại các cơ sở chưa đủ điều kiện như túi ngực vỡ, silicon tràn ra khắp hố nách; bơm silicon vào ngực dẫn đến hoại tử; người biến chứng, người tử vong vì tiêm silicon lậu…

thẩm mỹ chui, bơm mông chui
Bác sĩ Tú Dung thăm khám và động viên bệnh nhân bị bỏ quên gạc trong ngực

Có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng biến chứng trong thẩm mỹ. Thứ nhất là yếu tố về con người. Trong làm đẹp, từ các dịch vụ như tiêm filler, nâng mũi đến các cuộc đại phẫu như gọt hàm, nâng ngực đều cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ, có đầy đủ chứng chỉ chuyên môn và phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Thứ hai là yếu tố về môi trường phẫu thuật. Các bệnh nhân vừa nêu không được thực hiện ở bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ, không đáp ứng phòng mổ vô trùng, các thiết bị, dụng cụ, vật tư y tế cũng như công nghệ hỗ trợ tối đa trong quá trình phẫu thuật.

Thứ ba, cách xử lý biến chứng cũng rất quan trọng. Các cơ sở thẩm mỹ cần nhận định đúng dấu hiệu nhiễm trùng và xử trí ngay tuyệt đối không che giấu bệnh nhân để dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường.

– Ngoài các yếu tố về môi trường, đội ngũ bác sĩ, khi nâng ngực, bơm mông tránh biến chứng nên sử dụng phương pháp nào?

– Trường hợp nâng ngực bỏ quên gạc y tế còn một tình tiết ghi nhận là “người mổ” tư vấn túi ngực Nano Chip, nhưng sau đó lại tráo thành loại túi khác, theo tôi, đây không chỉ là vấn đề về kiến thức chuyên môn mà còn vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Loại túi kia có bề mặt nhám, dễ bám dính mô cơ gây co thắt bao xơ. Trong khi, túi Nano Chip lại có nhiều lợi thế như bề mặt được phủ nano bền, mềm mại, linh hoạt. Khi nằm, túi tràn đều thành dáng tròn và chuyển thành hình giọt nước tự nhiên khi đứng. Con chip còn hỗ trợ quá trình kiểm tra định kỳ chính xác hơn.

Với trường hợp tiêm filler tại nhà dẫn đến hoại tử mông, thực sự filler không xấu nếu được tiêm đúng cách bởi người được đào tạo bài bản. Kỹ thuật này đòi hỏi người tiêm phải có kiến thức tốt về filler, nắm rõ vị trí của các bộ phận trong cơ thể con người. Tôi chắc chắn một “tay ngang” sẽ không thể mang lại kết quả tốt, thậm chí còn gây biến chứng nguy hiểm.

thẩm mỹ chui, bơm mông chui
Cơ sở vật chất tại Bệnh viện JW là yếu tố quan trọng góp phần cho kết quả thẩm mỹ như mong đợi của người làm đẹp

– Bác sĩ có lưu ý gì cho chị em phụ nữ khi lựa chọn làm đẹp?

– Tôi sẽ nhấn mạnh hai vấn đề về làm đẹp vòng một và vòng ba. Mọi người nên đến bệnh viện thẩm mỹ với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm. Với người có thành ngực mỏng, có ít mô tuyến, phương pháp có nhiều lợi thế là nâng ngực Golden Line kết hợp đặt túi ngực Nano Chip và cấy mỡ tự thân. Tại Bệnh viện JW có đầy đủ các hệ thống thiết bị hỗ trợ tối đa cho phẫu thuật nâng ngực như máy Motiva Divina 3D giúp mô phỏng kết quả dáng ngực.

thẩm mỹ chui, bơm mông chui
Máy Motiva Divina 3D với công nghệ mô phỏng kết quả dáng ngực trước phẫu thuật tại Bệnh viện JW

Không dùng filler để nâng cấp hay làm đầy mông vì vùng này có nhiều mạch máu lớn. Nếu tiêm không đúng sẽ gây tổn thương mạch máu và thần kinh, thay vào đó, có thể đặt cả túi Nano Chip vì đây là phương pháp làm đẹp mang đến nhiều lợi thế cho bộ phận này. Bất kỳ ai có nhu cầu làm đẹp không nên tin vào các cơ sở thẩm mỹ không có đủ giấy phép, quảng cáo tràn lan.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: