Bác sĩ Tú Dung: Nếu sự nỗ lực của tôi mang lại cuộc sống cho một người, tôi nguyện ý

Chia sẻ về đề tài y khoa Hội chứng MRS đạt giải Á quân y khoa Hoa kỳ, Bác sĩ Tú Dung cho biết: “Dấu son rực rỡ trên đất Mỹ là minh chứng cho một hành trình nỗ lực không ngừng nghỉ được đền đáp. Không có bất kỳ con đường vinh quang nào mà không trải qua khó nhọc và gian lao”

Hội chứng MRS là lời giải cho gương mặt chảy xệ của anh Mến

Cuối tháng 10/2020, đề tài về căn bệnh lạ của anh Mến khiến mặt biến dạng bởi nhóm nghiên cứu Việt Nam bất ngờ đạt giải Á quân tại Hội nghị Nội khoa DO Hoa Kỳ. Bác sĩ Tú Dung – trưởng nhóm nghiên cứu đã có những cảm xúc bồi hồi với niềm vui nhân đôi này. Chúng tôi đã có buổi phỏng vấn riêng cùng Bác sĩ Tú Dung, người đang trực tiếp điều trị cho anh Mến.

Chào Bác sĩ Tú Dung, được biết lần đầu tiên công trình y khoa của Việt Nam giành giải Á quân tại một hội nghị lớn Hoa Kỳ, bác sĩ có cảm xúc như thế nào đối với giải thưởng lần này?

Với tôi, khi nộp hồ sơ của Mến vào Hội Nghị Nội Khoa DO Hoa Kỳ, việc vào vòng chung kết không phải mục tiêu lớn nhất mà chính là chẩn đoán ra căn bệnh để có phương án điều trị cho Mến.

Chúng tôi cảm thấy rất vinh dự vì chưa bao giờ nghĩ mình có thể vượt qua các đề tài y khoa từ các bệnh viện, trường đại học danh tiếng như: Harvard, Yale, Stanford,… giành lấy vị trí Á Quân. Đây là minh chứng cho một hành trình nỗ lực không ngừng nghỉ được đền đáp. Chúng tôi làm việc bằng khoa học, với sự phối hợp đa ngành giữa các bác sĩ đa quốc gia. Và đặc biệt là xuất phát từ chính tình thương yêu với bệnh nhân.

Công trình nghiên cứu Hội chứng MRS đạt giải Á quân

Trong quá trình tìm ra lời giải cho căn bệnh quái ác của Mến, bác sĩ đã gặp phải những thách thức như thế nào?

Tuy đề tài bị nộp trễ 2 tuần, nhưng có lẽ hội đồng ACOI ấn tượng với ca bệnh của Mến và sự nỗ lực không ngừng của GS. Phillip khi thuyết phục chấp nhận đề tài. Thách thức nhất khi thuyết trình về đề tài là cần chứng minh đây là hội chứng Melkersson Rosenthal (MRS) lần đầu tiên tại Việt Nam. Và đề tài này có rất nhiều phản biện trái chiều từ các chuyên gia đầu ngành từ Việt Nam, Hàn Quốc, Mỹ…

Chưa ca bệnh nào được thực hiện tại 7 trung tâm xét nghiệm khác nhau, hơn 75 mẫu bệnh phẩm được đem ra phân tích, đưa đến 3 trung tâm chẩn đoán di truyền về giải mã gen.

Điều may mắn của nhóm nghiên cứu và tôi chính là tôi có hơn 4 tháng, ăn ngủ cùng Mến, nên cảm nhận rất rõ sự thay đổi từng ngày của Mến khi áp dụng phác đồ điều trị của nhóm và kết hợp phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

Anh Mến được xét nghiệm bài bản, chuyên sâu

Theo bác sĩ, để một công trình nghiên cứu Việt Nam có thể vượt qua những đối thủ nặng kí tại Mỹ đạt giải Á quân như vậy là nhờ do đâu?

Để đề tài được công nhận, phải dựa vào ba yếu tố: tính hàn lâm của đề tài, giá trị đối với giáo dục và những hướng đi mới có thể trong tương lai.

Nhờ ba dấu son nổi bật, chúng tôi đã thuyết phục được hội đồng. Đầu tiên, căn bệnh của Mến quá phức tạp, diễn tiến suốt 15 năm. Thứ hai là sự kết hợp đa ngành cùng các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ nội khoa, Tiến sĩ ngoại khoa, Nghiên cứu sinh Y khoa, bác sĩ da liễu, bác sĩ di truyền học, bác sĩ tổng quát đầu ngành từ Hoa kỳ, Nhật bản, Việt Nam. Và cuối cùng là yếu tố điều trị toàn diện cả về mặt sức khỏe lẫn tâm lý cho Mến.

Anh Mến được điều trị tâm lý bởi ekip Bệnh viện JW

Đối với dấu son lần này, bác sĩ có nghĩ mình sẽ đổi hướng đi mới về phẫu thuật thẩm mỹ trong tương lai hay không?

Giải thưởng danh giá này tạo động lực rất lớn, giúp tôi có tinh thần nghiên cứu và học hỏi nhiều hơn. Thật sự, ca bệnh này đã đưa chuyên khoa Thẩm mỹ Việt Nam lên tầm cao mới, khi thẩm mỹ không chỉ đơn thuần là làm đẹp mà còn là thẩm mỹ điều trị, kết hợp nhiều chuyên khoa.

Về phần giải thưởng, tôi cùng nhóm nghiên cứu đã quyết định sẽ quyên góp cho đồng bào miền Trung vượt qua mùa lũ.

Thưa bác sĩ, hành trình Tìm lại cuộc sống cho anh Mến dự kiến còn bao lâu và kế hoạch điều trị tiếp theo thế nào?

Việc điều trị cho Mến còn rất nhiều thứ phải làm, vì hiện tại chỉ mới bước qua hai chặng đường. Mến cần thực hiện 2-3 lần phẫu thuật nữa để gương mặt gần như bình thường. Sau đó, tiếp tục điều trị nội khoa để ức chế sự tái phát của hội chứng MRS. Tôi cùng ekip Bệnh viện JW sẽ đồng hành cùng Mến vượt qua căn bệnh quái ác này.

Gương mặt anh Mến cải thiện 60-70% sau 4 tháng được bác sĩ Tú Dung điều trị

Xin cảm ơn bác sĩ Tú Dung đã tham gia phỏng vấn.Chúc Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc sẽ tạo thêm nhiều kỳ tích trong hành trình Tìm lại cuộc sống cho anh Mến.

Nguồn: afamily.vn

Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc
Từ khóa: