Bàn chải cho niềng răng tốt nhất hiện nay như thế nào?

Bàn chải cho niềng răng, đây được xem là một vật dụng không thể thiếu cho người niềng răng. Vệ sinh răng miệng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nên chúng ta hãy lựa chọn và sử dụng bàn chải phù hợp nhất cho mình. Bài viết sau đây, Bệnh viện JW Hàn Quốc sẽ giải đáp cho bạn 

Một số bàn chải cho niềng răng như thế nào?

Bàn chải lông mềm:

Khi niềng răng, nướu và răng khá nhạy cảm, nên bạn hãy lựa chọn bàn chải lông mềm nhất để tránh tổn thương. Giúp bạn hạn chế những nguy cơ: tụt nướu, ê buốt răng, mòn men răng…..Nhiều người có suy nghĩ, sử dụng bàn chải cứng sẽ làm sạch răng tốt hơn. Nhưng thực tế, bàn chải mềm dễ dàng loại bỏ mảng bám tốt hơn. 

Bàn chải cho niềng răng

Các sợi lông trên bàn chải, sẽ vệ sinh sạch sẽ răng nhưng vẫn an toàn. Một lưu ý bạn nên biết chính là hãy lựa chọn kích thước của bàn chải. Vì khoang miệng của chúng ta không quá lớn, nên hãy ưu tiên lựa chọn bàn chải có kích thước nhỏ. Để thuận tiện cho việc đánh răng hơn. 

Bàn chải kẽ:

Khi niềng răng, đặc biệt là niềng răng mắc cài sẽ dễ dàng dính thức ăn vào những rãnh. Vì thế lựa chọn bàn chải kẽ là dụng cụ không thể thiếu của niềng răng. Loại bàn chải được thiết kế, vệ sinh vào những kẻ răng. Những vị trí mà bàn chải thường không làm sạch 60% mảng thức ăn được. Trong khi đó, bàn chải kẽ sẽ giúp bạn làm sạch sâu lên đến 95%.

Bàn chải điện – Bàn chải cho niềng răng:

Bạn có thể dùng bàn chải điện để thay thế cho bàn chải thường hằng ngày. Mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn, đầu tiên là khả năng làm sạch. Thiết kế lông vòng xoáy cùng tốc độ di chuyển nhanh chóng, sẽ làm sạch mảng bám. Lông bàn chải mảnh và mềm mại, sẽ làm sạch sâu và không gây kích ứng cho nướu. 

Bàn chải điện

Quy trình chải răng đúng cách như sau:

Chải răng bằng bàn chải lông mềm:

Bạn nên lựa chọn kem đánh răng phù hợp nhất, sử dụng vừa đủ lượng kem. Đặt bàn chải phía trên nướu với độ nghiêng vừa phải. Và nhẹ nhàng vuốt dọc theo bề mặt của răng đúng cách nhất. Chải thật sạch từng mặt của răng trước và sau, dưới, giữa ở mỗi mắc cài.

Chải răng bằng bàn chải kẽ – Bàn chải cho niềng răng:

Sau khi bạn đã sử dụng bằng bàn chải lông mềm, bước tiếp theo là sử dụng bàn chải kẽ. Trước tiên, phải chọn bàn chải kẽ có hình dạng và kích thước phù hợp. Tiếp theo, dùng đầu bàn chải len lỏi qua các khoảng trống giữa răng và mắc cài. Sau đó chuyển động nhẹ nhàng từ ngoài vào trong.

Bàn chải cho niềng răng

Sử dụng chỉ nha khoa:

Bước cuối cùng sau khi vệ sinh răng miệng chính là sử dụng chỉ nha khoa. Để làm sạch sâu những kẽ răng bên trong, không thể đánh răng sạch được. Khi sử dụng chỉ, bạn lấy đoạn chỉ vừa đủ quấn tròn vào 2 ngón tay giữa. Để khoảng cách 4cm, để thực hiện trên những kẽ răng và đẩy sợi chỉ di chuyển theo ý muốn. Sau khi thực hiện xong xuôi, bạn nên súc miệng lại với nước sạch hoặc nước súc miệng để loại bỏ vi khuẩn.

Một số lưu ý chăm sóc răng đúng cách khi sử dụng bàn chải cho niềng răng:

Khi sử dụng niềng răng ngoài việc chăm sóc răng miệng đúng cách, phải bảo quản dụng cụ vệ sinh phù hợp nhất. Bạn nên lưu ý, bàn chải đánh răng phải được bảo quản sạch sẽ và đúng cách. Tránh những vi khuẩn, nấm  gây hại đến sức khỏe. Cần lưu ý một số hướng dẫn sau đây:

  • Làm sạch bàn chải với với nước ấm trước khi sử dụng, không sử dụng bàn chải chung với người khác 
  • Vệ sinh bàn chải và vẩy cho ráo nước sau khi sử dụng
  • Để bàn chải nơi khô ráo với góc nghiêng 45 độ, để nước trong bàn chải dễ thoát ra ngoài
  • Tránh để bàn chải ở những nơi ẩm ướt như: nhà tắm, tránh để đầu bàn chải tiếp xúc với nhau
  • Không để bàn chải còn ướt vào hộp kín, sẽ gây ẩm và vi khuẩn phát triển nhanh chóng
  • Thay bàn chải định kỳ 3-4 tháng/lần, hoặc lông bàn chải có dấu hiệu xơ, mòn….

Vệ sinh bàn chải đúng cách 

Kết Luận:

Bàn cho niềng răng là một dụng cụ không thể thiếu hằng ngày trong cuộc đống, đặc biệt là những người niềng răng. Hãy lựa chọn cho mình, một loại bàn chải phù hợp và được bảo quản đúng cách. Như vậy sẽ bảo vệ luôn cả sức khỏe của bạn và gia đình mình. Có thể liên hệ qua số HOTLINE: 0968681111 để được tư vấn cụ thể hơn.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc