Cách làm hết răng vẩu

Hỏi:

Chào bác sĩ tư vấn, em bị răng vẩu từ nhỏ làm em rất mặc cảm và ít tiếp xúc với người khác. Em muốn hỏi là có cách làm hết răng vẩu nào có thể giúp em không ạ? (Bảo Yến, Đồng Nai)

Trả lời:

Xin chào bạn Bảo Yến!

Với câu hỏi “ có cách làm hết răng vẩu nào không” của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Răng vẩu là một trong những vấn đề lớn của răng và khớp căn bởi răng vẩu không chỉ gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng mà việc điều trị cũng rất khó khăn.

Răng bị vẩu bắt nguồn từ xương hàm và răng. Khi xương hàm trên và hàm dưới phát triển bất thường sẽ dễ dẫn đến tình trạng răng vẩu. Khi xương hàm trên phát triển quá mức so với xương hàm dưới sẽ gây ra tình trạng hô hàm trên. Ngược lai, nếu xương hàm dưới phát triển hơn so với xương hàm trên lại gây ra tình trạng hô ngược hay còn gọi là móm. Đó là tình trạng răng hàm dưới ở ngoài so với răng hàm trên tạo ra sự sai lệch khớp cắn nghiêm trọng. Cả hai trường hợp này đều là vẩu do sự phát triển không cân đối của hai xương hàm trên và hàm dưới.

 Cách làm hết răng vẩu

Trong trường hợp xương hàm phát triển bình thường như vẫn bị vẩu thì nguyên nhân răng vẩu là do sự mọc răng. Nếu trong quá trình mọc răng có sự sai lệch hoặc bị tác động bởi các thói quen không có lợi từ nhỏ, đặc biệt trong giai đoạn mọc răng vĩnh viễn, thế răng sẽ bị chìa vẩu ra khỏi cung hàm.Nghiêm trọng nhất của tình trạng răng vẩu là vẩu do cả sự phát triển không đều của xương hàm và do sự mọc răng lệch lạc, sai khác. Trường hợp này khó điều trị hơn cả và để điều trị cần đến một lộ trình dài nhiều năm mới có thể hoàn tất.

Thông thường bệnh nhân phải điều tại các trung tâm nha khoa, do bác sỹ giỏi thực hiện mới hiệu quả, tuy nhiên, nếu như răng vẩu do hàm thì thực hiện phẫu thuật hàm hô mới là phương pháp triệt để.

Phẫu thuật hàm hô hiện nay là một loại hình phẫu thuật thu hút được sự quan tâm của nhiều người bởi giải quyết được khuyết điểm mà kỹ thuật niềng răng trước đây không làm được. 

 

Bác sĩ sẽ dựa trên nguyên nhân hàm hô, hàm vẩu mà tiến hành 1 trong các phương pháp phẫu thuật sau đây:

+ Hô hàm trên: đa phần sẽ cắt tiền đình hàm, nhổ 2 răng số 4, để tạo khoang trống. Qua khoang trống này bác sĩ thực hiện đường cắt phẫu thuật đi qua 2 khe răng nhổ dọc trên cung xương hàm và ẩy lùi hàm trên về sau và cố định bằng nẹp vis.

+ Hô hàm kèm hở lợi nhiều: Cắt Lefort I để đẩy hàm lùi về sau và lún lên trên để điều trị hô và hở lợi.

+ Hô 2 hàm: phẫu thuật cắt tiền đình hàm trên, dưới, nhổ 2 răng số 4 đẩy lùi về sau.

Với việc ứng dụng hàng loạt những máy móc hiện đại cũng như tay nghề cao của bác sĩ, quá trình phẫu thuật hàm hô, vẩu sẽ nhanh chóng hồi phụ. Chỉ sau 1 tuần là bệnh nhân đã được cắt chỉ, không còn tình trạng sưng nề. Sau 1 tháng, phần xương được cố định đã ổn định.

Thẩm mỹ Hàn Quốc JW là chi nhánh đầu tiên và duy nhất của Bệnh viện JW – top 5 trong hơn 500 cơ sở thẩm mỹ tại Hàn Quốc. Chúng tôi là đơn vị nổi tiếng số 1 Việt Nam về phẫu thuật hàm mang lại nụ cười tự tin cho hàng ngàn người.

 

Công nghệ chuyển giao 100% từ Bệnh viện JW Hàn Quốc, bạn sẽ được tư vấn và phẫu thuật trực tiếp với BS được tu nghiệp 4 năm liền từ JW Hàn Quốc. 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: