Cô gái hoại tử vùng mô thái dương vì tiêm filler

Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc vừa tiếp nhận bệnh nhân bị áp xe vùng thái dương do tiêm filler dẫn đến mô hoại tử hoàn toàn. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau nhức không ngừng, nóng sốt, hoại tử mô thái dương, ổ dịch mủ lớn trên trán do tiêm filler giá rẻ. Trước đó, chị không ngừng kêu đau, phần da lồi lõm trông dị dạng.

Bác sĩ Tú Dung kiểm tra ổ dịch để tìm cách giải cứu bệnh nhân.

Theo bác sĩ, cách đây tám tháng, chị Hải Anh (*) tiêm filler vào vùng thái dương với mong muốn lấp đầy phần thái dương bị lõm. “Do nghe lời quảng cáo trên Facebook về chương trình khuyến mãi hấp dẫn, tôi để nhân viên tại spa tiêm filler cho mình”, chị Hải Anh nói.

Filler là phương pháp độn thái dương được nhiều người lựa chọn vì giúp gương mặt đầy đặn, trẻ trung nhanh. Tuy nhiên, chị không được biết mình được tiêm chất filler gì, với dung lượng bao nhiêu và cũng không làm trong một môi trường với dụng cụ được vô trùng.

Thấy phần trán đau nhức, khoảng 20 ngày trước, chị quay lại spa và được nhân viên tiêm chất giải. Tuy nhiên, ổ dịch ngày càng sưng to hơn. Đau đớn, sợ hãi khi chất dịch lan rộng đến mắt, chị đến Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc “cầu cứu”.

Cận cảnh quá trình Bác sĩ Tú Dung và êkip Bệnh viện JW xử lý khối áp xe trên thái dương cho bệnh nhân 31 tuổi (TP HCM).

“Thông thường khi tiêm chất giải filler, sau 3-4 ngày là đã tan hết nhưng bệnh nhân đã bị áp xe trong 20 ngày, gây hoại tử hết vùng mô thái dương. Phần thái dương bên trái hoàn toàn bình thường nhưng phần bên phải lại bị áp xe rất to và tụ nhiều dịch mủ”, bác sĩ Tú Dung nói.

Theo bác sĩ, hầu hết tai biến xảy ra do nạn nhân tiêm filler tại các spa nhỏ lẻ, được thực hiện bởi các đối tượng không được cấp chứng chỉ hoặc đào tạo, học lỏm qua quýt. Bên cạnh đó, với những dịch vụ nhỏ như tiêm filler, các cơ sở này hoàn toàn không chú trọng vô trùng kỹ lưỡng, dẫn đến hậu quả nặng nề như bệnh nhân Hải Anh.

Dụng cụ mổ đầy đủ và được vô trùng tại Bệnh viện JW.

Bác sĩ nhấn mạnh: “Dù chỉ là tiểu phẫu nhưng cũng cần phải làm trong môi trường có dụng cụ mổ đầy đủ và được vô trùng. Để xử lý vết mủ áp xe cũng cần bài bản, chỉnh chu. Tôi và êkíp đã kịp thời nạo hút hết phần filler và bơm rửa sạch ổ dịch cho bệnh nhân bằng oxy già, kết hợp với povidine và nước muối. Đây cũng là ba thành phần quan trọng rửa sạch vùng ổ dịch bị nhiễm trùng”.

Các bác sĩ cho biết may mắn tình trạng áp xe của chị Hải Anh vẫn chưa lây lan và tác động vào mạch máu, tránh nguy hiểm đến tính mạng. Sau mổ, bệnh nhân phải dùng kháng sinh một tuần và cần theo dõi 3-6 tháng. Nếu thái dương lõm nhiều sẽ thực hiện cấy mỡ tự thân vùng mặt, cấy tế bào gốc tự thân vùng này.

Bác sĩ khuyên mọi người khi có nhu cầu làm đẹp nên lựa chon các cơ sở lớn và uy tín.

“Qua trường hợp trên, chúng ta không nên chủ quan rằng những dịch vụ nhỏ như tiêm có thể làm trong môi trường không cần vô trùng, rất nguy hiểm. Muốn tiêm chất làm đầy, tiêm filler, hãy đến các bệnh viện uy tín hoặc nơi có cơ sở vật chất đảm bảo vì nó quyết định đến kết quả thẩm mỹ của bạn”, bác sĩ Tú Dung nói thêm.

* Đã đổi tên nhân vật

Nguồn: vnexpress.net

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: