Cô gái trẻ “thối hết mông” vì nhờ bạn thân tự tiêm filler làm đẹp tại nhà

Tự mua filler  tiêm khắp cơ thể để làm đẹp, cô gái trẻ ôm nỗi đau quằn quài vì cả vùng mông biến thành ổ mủ lớn, thậm chí filler thẩm thấu và ăn sâu tới tận xương chậu của bệnh nhân, gây tắc nghẽn mạch máu nuôi dẫn đến hoại tử mô và nhiễm trùng nặng.

Ngày 11/3, Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc vừa tiếp nhận cấp cứu nạo vét filler mông cho một nữ bệnh nhân ở Đà Nẵng.

Bệnh nhân là chị L.T.K (26 tuổi, Đà Nẵng) cho biết, đã từng tiêm filler lên mặt, ngực, mông ở nhiều địa điểm khác nhau và tiêm nhiều lần. Nghĩ rằng việc tiêm filler sẽ phải diễn ra nhiều lần và tốn kém nên K. quyết định tự mua về một lượng filler trị giá 150 triệu đồng và nhờ cô bạn thân tiêm filler vào mông. Người bạn này cũng chỉ là “tay ngang” từng học lỏm cách tiêm chích filler và không có bất kỳ chứng chỉ hành nghề nào, đang hành nghề tại một spa ở Malaysia.

Cách đây 2 tháng, bệnh nhân hoảng hốt khi vùng mông phải bị sưng tấy, căng cứng và tụ thành khối áp xe lớn, đồng thời gây đau nhức. Cô gái trẻ quyết định tự phá hủy khối áp xe và nặn filler ra, nhưng ra toàn dịch mủ hôi thối.

Filler được nữ bệnh nhân dùng để tự chích làm đẹp

Trên đường vào TPHCM tìm bệnh viện chữa trị thì K. phải vào một bệnh viện ở Bình Dương để được sơ cứu khối áp xe đang trào dịch. Sau khi thăm khám, các bác sĩ ở đây đã cho bệnh nhân tiến hành nạo filler bên mông phải trong suốt 6 ngày để đưa filler ra ngoài. Nhưng mông bên trái xuất hiện triệu chứng đau nhức liên tục và hình thành một khối áp xe lớn, dù tự rạch để nặn mủ nhưng càng thêm đau. Nữ bệnh nhân đã quyết định vào Bệnh viện thẩm mỹ JW ở TPHCM để thăm khám.

Kết quả chụp MRI phát hiện filler đã lan rộng khắp vùng mông trái của bệnh nhân, đến tận khu vực xương chậu, khiến cho mông bị sưng phồng, cứng ngắc, nhiều vùng bị vón cục. Ở giữa vùng biến chứng filler có vết thương sâu, liên tục chảy dịch, khiến bệnh nhân đau đớn. Bệnh nhân được chỉ định mổ khẩn nạo vét filler ra.

Ngay khi vừa bóc tách và rạch đường phẫu thuật đầu tiên, filler và dịch mủ đã trào ra nhiều, có màu trắng đục. Filler này len lỏi sâu vào các mô cơ tạo thành cấu trúc tổ ong, khiến vùng mông của bệnh nhân sẽ bị chỗ lồi, chỗ lõm, biến dạng, chỗ bị xuyên thủng… hình thành khối tổ ong bên trong mô mềm.

Filler và dịch mủ chảy tràn như gel

Thậm chí, filler thẩm thấu và lan rộng tới tận xương chậu của bệnh nhân, gây tắc nghẽn mạch máu nuôi dẫn đến hoại tử mô và nhiễm trùng nặng. Việc tích tụ mô hoại tử trong một thời gian dài sẽ tạo thành mủ dịch, chậm chút nữa sẽ dẫn đến hoại tử toàn bộ mông. Đây cũng là lý do chính bệnh nhân bị đau nhức dữ dội và mông bốc mùi hôi thối.

Quá trình thực hiện bóc tách bác sĩ gặp nhiều khó khăn do cấu trúc áp xe hình tổ ong, phải phá từng vách của tổ ong để có thể nạo sạch filler lẫn trong các mô cơ hoại tử. Sau khi nạo vét, bác sĩ bơm rửa và làm sạch toàn bộ ổ dịch trong mông để tránh nguy cơ vùng mông tiếp tục hoại tử. Sau 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ thu được hơn 500 ml hỗn hợp vừa filler, máu, mủ và mô hoại hoại tử trong mông bệnh nhân.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và được tiếp tục tiêm truyền kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện JW khuyến cáo, không nên tự ý dùng filler để nâng cấp hay làm đầy mông. Vùng mông là vùng có nhiều mach máu lớn, nếu kỹ thuật tiêm không đúng sẽ gây tổn thương cả mạch máu và thần kinh. Mặc khác, nếu tiêm một lượng lớn filler sẽ gây chèn ép mô xung quanh, dây thần kinh và thậm chí dẫn đến hoại tử mô. “Người dân nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định làm đẹp. Tốt nhất là đến các bệnh viện lớn có chuyên khoa phẫu thuật tạo hình để  được tư vấn và thực hiện, tránh hệ lụy khôn lường gây thương tật suốt đời, thậm chí tử vong” – BS Tú Dung nói.

Trong ngày 11/3, đại diện Thanh Tra Sở Y Tế TPHCM đã phối hợp với cơ quan Công an PA03 đến Bệnh viện JW để gặp gỡ bệnh nhân và bác sĩ điều trị để điều tra và làm rõ sự việc trên.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc