Lợi ích và rủi ro của việc niềng răng cho trẻ 9 tuổi

Nên niềng răng cho trẻ 9 tuổi có nên hay không? Được nhiều phụ huynh băn khoăn và lo lắng nhất hiện nay. Khi trẻ bước vào giai đoạn 9 tuổi, sẽ có những biểu hiện thay đổi về răng. Ví dụ như: tình trạng răng lệch lạc, sai khớp cắn…. Cùng Bệnh viện JW Hàn Quốc tìm hiểu một số thông tin dưới đây nhé!

Có nên niềng răng cho trẻ 9 tuổi hay không?

Thời điểm thích hợp nhất để niềng răng cho trẻ, sẽ bắt đầu từ 7 đến 16 tuổi. Thời gian này, niềng răng sẽ giúp định hướng và sắp xếp những răng mọc vĩnh viễn được đều hơn. Tạo điều kiện cho xương hàm phát triển một cách cân đối. Như vậy, sẽ mang lại hiệu quả nhất và gương mặt hài hòa cũng như tính thẩm mỹ cao. 

Giai đoạn này, xương hàm của trẻ em vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Xương sẽ mềm hơn nên việc nắn chỉnh răng và khớp cắn dễ dàng hơn. Do đó, giai đoạn này nếu phụ huynh cho trẻ thực hiện niềng răng sẽ mang lại hiệu 

niềng răng cho trẻ 9 tuổi

Quy trình niềng răng cho bé thế nào?

Tuy nhiên, chỉ định niềng răng cho trẻ 9 tuổi chỉ ở mức độ tương đối. Vì còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng cũng từng bé khác nhau. Có những trẻ, phụ huynh sẽ dễ dàng phát hiện tình trạng răng sai lệch. Nhưng một số trẻ khác, có thể sẽ xuất hiện muộn hơn lứa tuổi. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo vào thời kỳ thay răng sữa phải được phát hiện kịp thời. Để tránh gặp phải các tình trạng xấu của răng miệng.

Những trường hợp trẻ cần niềng răng sớm:

Niềng răng cho trẻ 9 tuổi chính là phương pháp khắc phục những khuyết điểm xấu về răng. Như tình trăng gặp phải như: răng lệch lạc, sai khớp cắn…. Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ và phát âm chính xác nhất.

 là phương pháp giúp khắc phục khuyết điểm về hàm răng lệch lạc, sai khớp cắn nhằm cải thiện chức năng nhai, thẩm mỹ và phát âm chính xác nhất.

Các trường hợp có thể chỉ định niềng răng sớm cho trẻ bao gồm:

  • Răng bị hô, móm,  khấp khểnh và mọc chen chúc
  • Răng có xuất hiện kẽ hở ở răng cửa và răng nanh 2 bên
  • Tình trạng cắn chéo, cắn đối đầu, khớp cắn ngược, khớp cắn sâu….
  • Răng vĩnh viễn bị mọc sai hướng, mọc lệch, mọc xoay ngang.

Một số lưu ý cho phụ huynh khi niềng răng cho trẻ 9 tuổi:

Lựa chọn phương pháp phù hợp:

Ở độ tuổi này, phương pháp niềng răng ngày càng phát triển trên thị trường. Phù hợp nhất bao gồm: niềng răng mắc cài, khí cụ tháo lắp, niềng răng trong suốt AI. Mỗi phương pháp sẽ có nhiều ưu điểm khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng răng miệng. Bác sĩ điều trị sẽ có những phác đồ điều trị phù hợp nhất cho tình trạng bé.

Chế độ ăn uống hợp lý:

Niềng răng ở trẻ em hay người lớn, đều sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến chế độ ăn uống mỗi ngày. Do đó, phụ huynh cần phải xây dựng chế độ ăn uống phù hợp cho trẻ. Đảm bảo được dinh dưỡng hằng ngày và không ảnh hưởng đến khả năng dịch chuyển của răng. 

Vào những ngày đầu khi gắn mắc cài, miệng và răng hàm sẽ nhạy cảm hơn. Nên các thực phẩm cứng sẽ gây đau nhức và khó khăn khi nhai. Do đó, cha mẹ hãy ưu tiên cho trẻ ăn những thực phẩm mềm trong ngày nhé.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ khi niềng răng:

Tâm lý chung của tất cả mọi người khi niềng răng, sẽ cảm thấy khó chịu về vấn đề vệ sinh răng miệng. Đặc biệt ở trẻ nhỏ sẽ cản trở hơn rất nhiều. Điều này có thể dẫn đến các bệnh lý nha khoa như: sâu răng, viêm nướu…. Sẽ ảnh hưởng đến quá trình niềng răng cho trẻ 9 tuổi nhé các mẹ.

Phụ huynh nên quan sát và nhắc nhở trẻ vệ sinh đúng cách, ít nhất 2 lần/ngày. Sau khi ngủ dậy, trước khi đi ngủ và sau khi ăn xong. Ngoài ra, có thể súc miệng thêm nước muối và dụng cụ y khoa khác để vệ sinh. Ví dụ như: máy tăm nước, bàn chải điện, chỉ nha khoa…. Khi chải răng niềng nên theo động tác xoay tròn nhẹ bề mặt răng. Chải răng đầy đủ từ mặt ngoài vào 

Loại bỏ các thói quen xấu về răng miệng:

Các thói quen xấu hàng ngày như: mút tay, đẩy lưỡi, cắn móng tay, nhai kẹo cao su… Có thể, sẽ dẫn đến bung mắc cài hoặc tổn thương môi, má và lưỡi. Do đó, phụ huynh phải nhắc nhở trẻ loại bỏ các thói quen xấu đó. Nhằm đảm bảo quá trình niềng răng được diễn ra tốt nhất và 

Làm thế nào để niềng răng cho trẻ 9 tuổi đạt hiệu quả cao nhất?

Để biết được chính xác thời điểm vàng niềng răng và đạt hiệu quả cao nhất cho bé 9 tuổi. Bậc phụ huynh phải đưa trẻ tới bệnh viện chuyên khoa uy tín. Để đảm bảo được quá trình diễn ra điều trị hiệu quả. Bởi vì, trẻ em 9 tuổi là lúc xương hàm đang phát triển. Nếu như có một vấn đề sai sót nhỏ xảy ra, sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc sai lệch hàm.

Tại Bệnh viện JW Hàn Quốc, đang có phương pháp niềng răng trong suốt AI. Với công nghệ AI hiện đại, dễ dàng tháo lắp và vệ sinh răng miệng dễ dàng. Phụ huynh có thể tham khảo dịch vụ “Niềng răng trong suốt AI tại đây nhé”

Dưới đây là một số lưu ý cho các bậc phụ huynh:

  • Lựa chọn bệnh viện uy tín và bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên sâu chỉnh nha
  • Đã thực hiện thành công với nhiều ca răng trẻ em 
  • Cơ sở vật chất và các thiết bị hiện đại được áp dụng trong quá trình điều trị
  • Khí cụ niềng răng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
  • Thời gian điều trị nhanh chóng

Bác sĩ điều trị tại JW

Như vậy, niềng răng cho trẻ 9 tuổi sẽ ở mức độ tương đối và phụ thuộc vào tình trạng răng miệng. Có những trẻ sẽ được phát hiện sớm với nhiều trường hợp sai lệch răng. Nhưng có nhiều trẻ sẽ xuất hiện muộn hơn và tình trạng khó điều trị hơn. Do đó, phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn phù hợp nhé!

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: