Mách bạn 7 bí quyết vệ sinh răng miệng khi niềng chuẩn nha khoa

Nhiều người niềng răng để chỉnh sửa lại răng để có nụ cười đạt chuẩn. Nhưng việc vệ sinh răng sạch sẽ khi niềng răng có thể là một thách thức đối với bạn. Đừng lo, bệnh viện JW sẽ mách bạn cách vệ sinh răng miệng chuẩn y khoa khi niềng răng để giữ gìn sức khoẻ răng miệng! 

Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp điều trị chỉnh nha bằng hệ thống dụng cụ chuyên dụng. Có thể kể đến như mắc cài, dây cung hoặc khay niềng,.. Những ứng dụng phổ biến nhất của chúng là điều chỉnh răng bị lệch lạc (khấp khểnh) hoặc “khớp cắn” xấu. Phương pháp này giúp dịch chuyển răng bằng cách dùng những khí cụ nha khoa chuyên dụng. 

Mách bạn 7 bí quyết vệ sinh răng miệng khi niềng chuẩn nha khoa 1

Niềng răng bằng mắc cài gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng 

Niềng răng sẽ mang lại nụ cười đẹp, nhưng đảm bảo rằng nụ cười đó vẫn khỏe mạnh cũng quan trọng không kém. Một phần quan trọng của quá trình chỉnh nha là chăm sóc răng đúng cách. Niềng răng làm tăng khả năng tích tụ mảng bám vì mắc cài và dây cung thu hút các mảnh vụn thức ăn và tạo thành một lớp ngăn xung quanh bên ngoài răng khiến chúng khó làm sạch hơn. Mảng bám có thể làm ố răng và làm mòn men răng. Thực hiện theo các lời khuyên này để giữ cho răng của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất.

7 cách vệ sinh răng và chăm sóc răng miệng khi niềng 

Sử dụng bàn chải đánh răng mềm

Làm sạch phần trên cùng của răng giữa mắc cài và nướu là điều cần thiết. Để làm sạch men răng đúng cách, lông bàn chải phải chạm vào nướu. Việc chọn bàn chải có lông mềm hơn để tránh làm đau và hướng bàn chải nghiêng về phía nướu dễ dàng hơn. 

Bạn không cần phải mua bàn chải đánh răng điện. Bất kỳ bàn chải đánh răng nào có lông tròn mềm đều có thể làm sạch răng. Nhưng nếu bạn thích bàn chải đánh răng điện hơn và cảm thấy rằng nó sẽ thúc đẩy bạn đánh răng sau mỗi bữa ăn, thì bạn nên chọn loại có đầu dao động tròn dành riêng cho răng niềng. Và chải răng một cách nhẹ nhàng. Vì lực đánh có thể gây bung, rơi mắc cài. 

Đánh răng sau mỗi bữa ăn

Nếu bạn đang niềng bằng phương pháp niềng răng trong suốt, thì bạn sẽ không cần quá lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên, với niềng răng truyền thống, các dây cung niềng sẽ bắt các mảnh vụn thức ăn lên răng. Và việc vệ sinh răng cũng khó khăn hơn. Vì vậy, đánh răng thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa mảng bám. Chúng tôi khuyên bạn nên mang theo bàn chải đánh răng du lịch hoặc lúc ra ngoài để làm sạch răng. Nếu bạn không có sẵn, hãy rửa sạch bằng nước trong 30 giây. Và sau khi có thể, hãy đánh răng lại. Một ngoại lệ là đánh răng sau khi ăn thực phẩm có tính axit. Bạn nên đợi 30 phút đến một giờ sau khi ăn các loại thực phẩm như cam hoặc đồ uống thể thao vì làm như vậy có thể làm mềm men răng.

Không sử dụng quá nhiều kem đánh răng

Bọt được tạo ra từ kem đánh răng thực sự có thể khiến bạn khó nhìn thấy mảng bám và mảnh vụn hơn. Bắt đầu đánh răng chỉ bằng bàn chải đánh răng ướt, nó sẽ cho phép bạn làm sạch xung quanh mắc cài và giữa các dây cung. Thay vì chà, hãy chuyển động theo dây cung mắc cài. Sau đó, thêm một lượng kem đánh răng bằng hạt đậu và tiếp tục làm sạch.

Nên dùng kem đánh răng có florua trên 1000 ppm. Fluoride giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách củng cố bề mặt men răng và ức chế sự phát triển của vi khuẩn mảng bám. Nếu bạn có răng hoặc nướu nhạy cảm, bạn có thể sử dụng loại kem đánh răng có thêm thành phần giảm ê buốt.

Đánh răng trong hai phút

Bạn nên đánh răng bằng kem đánh răng có florua ít nhất hai lần mỗi ngày (tốt nhất là sau bữa ăn), mỗi lần ít nhất hai phút. Dành 30 giây cho mỗi phần của miệng. Trên bên phải, dưới bên phải, trên bên trái và dưới bên trái. Làm sạch cả mặt ngoài và mặt trong của răng. Có thể đặt hẹn giờ để đảm bảo bạn chải đủ hai phút. Hãy đặc biệt cẩn thận để làm sạch các khu vực giữa dây cung và răng, giữa mắc cài và nướu. Đó là nơi các mảnh vụn thức ăn có thể dễ dàng bị mắc kẹt.

Mách bạn 7 bí quyết vệ sinh răng miệng khi niềng chuẩn nha khoa 2

Hướng dẫn đánh răng đúng cách

Sử dụng chỉ nha khoa, bản chải kẽ hoặc tăm nước

Một trong những phần khó khăn nhất của việc chăm sóc răng trong niềng răng là dùng chỉ nha khoa. Buộc chỉ nha khoa vào dụng cụ xỏ chỉ sẽ giúp luồn chỉ qua dây dễ dàng hơn. Sử dụng chuyển động giống như cưa để loại bỏ nhiều mảng bám hơn. Tương tự, bàn chải kẽ cũng là một lựa chọn thay thế. Sử dụng tương tự chỉ nha khoa. Tuy nhiên, chỉ nha khoa vẫn là lựa chọn bạn nên ưu tiên hơn. Ngoài ra, hãy cân nhắc mua máy tăm nước. Nó làm sạch bằng lực của dòng nước và là một cách nhanh chóng, dễ dàng, tiện lợi hơn việc dùng chỉ nha khoa. Đặc biệt là cho những ai đang niềng răng. 

Mách bạn 7 bí quyết vệ sinh răng miệng khi niềng chuẩn nha khoa 3

Sử dụng chỉ nha khoa, bàn chải kẽ và tăm nước giúp loại bỏ thức ăn mắc sâu ở kẽ răng 

Làm sạch bằng nước súc miệng vào ban đêm

Hãy tìm một loại nước súc miệng chống sâu răng, có chất florua sẽ làm giảm sâu răng và bảo vệ men răng. Súc miệng trong một phút sẽ giúp loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào còn sót lại. Sau khi rửa sạch, hãy soi gương xem có chỗ nào bị bỏ sót không. Bạn nên làm điều này ít nhất một lần một ngày vào ban đêm. Không cần dùng nước súc miệng sau mỗi bữa ăn.

Chọn thực phẩm phù hợp

Nếu bạn muốn việc chăm sóc răng miệng của mình dễ dàng hơn, hãy nhớ tránh một số loại thực phẩm. Thức ăn dính, dai như kẹo caramel, bỏng ngô hoặc các loại hạt. Có thể dễ dàng mắc kẹt vào mắc cài. Và chúng cũng khó để vệ sinh. 

Mách bạn 7 bí quyết vệ sinh răng miệng khi niềng chuẩn nha khoa 4

Thực phẩm mềm, rau củ giúp vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn và tốt cho sức khoẻ 

Đối với những món giòn, tốt cho sức khỏe và ngon miệng như táo và cà rốt. Bạn nên cắt chúng thành những miếng nhỏ, vừa ăn để tránh làm hỏng mắc cài. Và không cần phải tránh ăn những thứ này hoàn toàn. Những thực phẩm cứng bạn nên tránh như nước đá,  kẹo,… Làm hỏng, mòn men răng và cũng không tốt cho mắc cài cũng như quá trình niềng răng. 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: