MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP CHỈNH NHA HIỆN ĐẠI NHẤT HIỆN NAY 

Phương pháp chỉnh nha phù hợp các trường hợp: răng mọc lệch, khấp khểnh, răng vẩu…. Không chỉ khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Lựa chọn dịch vụ này có thể cải thiện những tình trạng như được nêu ở trên. Cùng Bệnh viện JW Hàn Quốc tìm hiểu những phương pháp dưới đây nhé!

Những phương pháp chỉnh nha hiện nay:

Chỉnh nha bằng hàm tháo lắp:

Dễ dàng tháo lắp khỏi miệng tùy theo ý của bạn, hàm được di chuyển và điều chỉnh theo răng chỉ định. Hàm tháo lắp có nhiều hình thức và những tác dụng khác nhau. Bạn có thể mang hàm mỗi ngày và kể cả khi đi ngủ. 

Ưu điểm là thực hiện nhanh chóng. chi phí thấp, tiện lợi và thoải mái khi cần tháo ra. Nhưng lại có nhược điểm là dễ hư hỏng, dễ mất và bạn sẽ không tự giác mang thường xuyên. Khả năng điều trị của hàm sẽ bị hạn chế và chỉ được sử dụng trong những trường hợp không quá phức tạp.

Phương pháp chỉnh nha

Một số phương pháp chỉnh nha

Chỉnh nha cố định bằng hệ thống mắc cài:

Mắc cài sẽ được bác sĩ gắn chặt vào răng lúc bắt đầu quá trình điều trị. Sau đó, tới khi kết thúc quá trình mới được tháo ra. Phương pháp chỉnh nha này bao gồm các bộ phận sau:

  • Mắc cài, khâu ( ben và đai) được gắn cố định vào mặt răng. Bằng vật liệu dán dính chuyên nghiệp hoặc Ciment.
  • Dây cung để liên kết các mắc cài lại với nhau
  • Dây chun đàn hồi để giữ dây cung vào mắc cài, đồng thời tạo lực kéo đẩy trên dây và răng. Sau đó, các mắc cài và khâu, dây cung sẽ được làm bằng kim loại và có độ đàn hồi khác nhau. 

Mắc cài thẩm mỹ:

Đối với phương pháp này, sẽ khó nhận diện hơn so với các mắc cài kim loại khác. Đặc biệt khi gắn dây cung thẩm mỹ vào, thời gian điều trị sẽ lâu hơn vì có tính bền bỉ ít. Bề mặt dây thẩm mỹ sẽ được phủ lớp Teflon, chỉ được sử dụng trong một thời gian nhất định. Nếu như, bạn quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ khi niềng răng đây là lựa chọn thích hợp. 

Sử dụng mắc cài thẩm mỹ

Phương pháp chỉnh nha bằng hệ thống mắc cài, đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nhờ có ưu điểm về hiệu quả điều trị, điều chỉnh vị trí của từng răng theo 3 chiều không gian. Lực kéo nhẹ và dễ kiểm soát, không làm ảnh hưởng đến chức năng quanh răng. 

Kỹ thuật sử dụng khay niềng trong suốt AI chỉnh nha thế nào?

Đối với phương pháp niềng răng trong suốt AI, các khí cụ bằng nhựa có thể tháo lắp trên trăng. Sẽ không cần đến mắc cài và dây cung. Thay vào đó, bạn sẽ được sử dụng một khay niềng trong suốt, được sắp xếp ngay ngắn vào các vị trí theo phác đồ. Ngoài ra, còn dễ dàng sử dụng và tháo lắp khi ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng. 

Phương pháp chỉnh nha này, có thể sắp xếp lại các răng nhanh chóng. Nhưng đối với trường hợp, răng bị sai lệch vị trí và khớp cắn cũng như hàm lệch quá nặng. Phương pháp này sẽ không mang lại kết quả như mong muốn của bạn. Do sử dụng khay niềng trong suốt tháo lắp hiện đại, nên giá thành có chi phí mắc hơn rất nhiều. So với phương pháp niềng răng truyền thống. 

Hàm duy trì cố định răng sau khi tháo niềng sẽ như thế nào?

Sau khi kết thúc quá trình điều trị, bạn sẽ được sử dụng hàm duy trì chỉnh nha. Đối với giai đoạn này, sau khi tháo khâu và mắc cài cố định trên răng. Khí cụ duy trì sẽ được gắn lên cung răng, giúp giữ các răng ở nguyên vị trí cũ. Có thể được thực hiện với hình thức tháo lắp hoặc dây cung được dán ở mặt sau các căng.

Thời gian duy trì cố định 

Khí cụ này đóng vai trò cực kỳ quan trọng, trong quá trình điều chỉnh nha. Vì nếu không tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, răng sẽ có khuynh hướng di chuyển. Về đúng vị trí ban đầu của nó sau khi kết thúc quá trình điều trị. Bạn cần phải đeo hàm duy trì thường xuyên, để đạt kết quả như mong muốn. Thời gian duy trì sẽ kéo dài từ 6 tháng trở lên.

Kết Luận:

Sau khi hoàn thành phương pháp chỉnh nha, bạn phải tuân thủ theo chỉ định hướng dẫn của bác sĩ. Đảm bảo thời gian tái khám đúng hạn và điều chỉnh khí cụ. Giữ gìn vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng, đề phòng các bệnh về răng miệng. Không được ăn những thức ăn cứng như: đá lạnh, kẹo, bánh mì cứng…. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE: 0968681111 để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: