Mũi của chúng ta có cao lên theo thời gian không?

Một chiếc mũi cao là dáng mũi mà hầu hết ai cũng ao ước có được. Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng may mắn sở hữu dáng mũi này. Nhiều câu hỏi đặt ra là liệu mũi có cao lên khi chúng ta lớn lên được không? Hay có cách nào để mũi cao lên không? Để trả lời cho những câu hỏi này. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Tổng quan 

Mũi là phần đầu tiên của bộ phận hô hấp, nhô ra nằm giữa khuôn mặt, có 2 lỗ mũi ngăn cách nhau bởi vách mũi cho không khí đi vào và ra qua hệ vỏ bọc, thông với miệng. Sau mũi là cơ quan khứu giác và xoang, không khí sẽ qua hầu sau hốc mũi, một phần đi qua hệ tiêu hóa, và sau đó vào phần còn lại của hệ hô hấp. Mũi có nhiệm vụ dẫn khí, sưởi ấm, làm sạch luồng không khí đi qua mũi, dùng để ngửi và tham gia vào việc phát âm, cộng hưởng âm thanh. Vì vậy, mũi đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống của con người.

Mũi của chúng ta thay đổi như thế nào theo thời gian?

Mũi của chúng ta có cao lên theo thời gian không?

Mũi sẽ phát triển theo tuổi tác

Ở thời thơ ấu, thanh thiếu niên và giai đoạn đầu trưởng thành, mũi ngày càng phát triển. Nó phát triển cùng với phần còn lại của khuôn mặt và cơ thể của bạn.

Khi nào chính xác thì mũi ngừng phát triển vẫn còn được tranh luận giữa các chuyên gia. Một số nhà nghiên cứu báo cáo rằng mũi ngừng phát triển vào khoảng 12 tuổi, trong khi những người khác nói rằng nó dừng lại ở độ tuổi lớn hơn, khoảng 16 hoặc 17, hoặc thậm chí ở tuổi trưởng thành sớm. 

Khi bạn đến tuổi trưởng thành, mũi sẽ ngừng phát triển. Do đó, một chiếc mũi “lớn hơn” không phải do sự phát triển mà là do các cấu trúc quan trọng trong mũi thay đổi.

Mũi có tự cao lên khi chúng ta lớn không? 

Cơ thể của mọi người đều thay đổi một cách tự nhiên theo thời gian. Mũi cũng phát triển theo tuổi tác, nhưng chỉ đến một thời điểm nhất định. Và nó có thể thay đổi kích thước và hình dạng. Nhưng không phải cấu trúc xương. 

Có một thực tế là mũi có cao hay không phần lớn phụ thuộc vào gen di truyền. Và thông thường, mũi có cao hay không đã định hình từ khi còn bé. Cho nên bước vào độ tuổi dậy thì, độ cao và dáng mũi không có sự thay đổi quá nhiều. 

Mũi có cao lên không nhìn chung các tác động bên ngoài không làm sống mũi cao lên như các bài tập vuốt mũi, kẹp mũi, massage chẳng hạn. Thậm chí, nó còn có thể ảnh hưởng tới chức năng của mũi nếu bị lạm dụng. Xem lại cách làm mũi cao và thon gọn tự nhiên

Mũi của chúng ta có cao lên theo thời gian không?

Phẫu thuật thẩm mỹ là cách tối ưu nhất giúp cải thiện dáng mũi

Cách tốt nhất để cải thiện dáng mũi đó chính là nhờ đến những can thiệp thẩm mỹ. Bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp nâng mũi khác nhau để tạo sóng mũi cao, thanh tú. Trong đó có các biện pháp không phẫu thuật như: nâng mũi bằng chỉ sinh học, tiêm filler. Và phẫu thuật nâng mỹ có tác động dao kéo.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên da, trẻ trong độ tuổi dậy thì không nên nâng mũi. Bởi đây là giai đoạn xương còn phát triển, cấu trúc gương mặt có thể sẽ thay đổi. Do đó, việc nâng mũi sẽ không phù hợp, có thể mất cân đối với gương mặt sau này.

Bên cạnh đó, tâm lý của các em vẫn chưa ổn định, dễ bị ảnh hưởng và thiếu kiến thức nên sau khi nâng mũi có thể sẽ không biết cách chăm sóc sao cho phù hợp, dễ gây biến chứng.

Xem thêm:

>> Những cách làm nhỏ mũi có thể bạn chưa biết!

>> Top 3 cách nâng mũi không cần phẫu thuật tại nhà

Kết luận 

Mũi sẽ phát triển trong suốt thời thơ ấu và giai đoạn niên thiếu của bạn. Nó thậm chí có thể phát triển một chút trong thời kỳ đầu trưởng thành. Nhưng sau đó, bất kỳ thay đổi nào mà bạn nhận thấy đều không liên quan đến sự phát triển của mũi. Thay vào đó, chúng là kết quả của những thay đổi trên da và sụn của bạn làm thay đổi hình dạng của mũi. Những thay đổi này là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa. Thực chất mũi bạn không hề cao lên! Phương pháp giúp mũi cao hiệu quả như mong muốn đó là phẫu thuật thẩm mỹ. Vì vậy, cần lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín để đảm bảo an toàn cho bản thân!

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: