Người suýt mù, kẻ mém thủng mũi vì làm đẹp ở thẩm mỹ viện chui

Sau một thời gian dài đóng cửa vì Chỉ thị 16, mới đây TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc Bệnh Viện JW cho biết vừa mới tiếp nhận mổ cấp cứu cho nhiều trường hợp biến chứng sau làm đẹp ở thẩm mỹ viện chui, nổi bật là trường hợp đôi mắt đỏ ngầu như mắt quỷ và mũi nhọn hoắt như mũi phù thủy.

Thẩm mỹ viện “tà đạo” chắp vá, ghép da sai kỹ thuật khiến bệnh nhân mang “đôi mắt quỷ” khóc ra máu

Mới đây, Bệnh viện JW (Quận 1,TP.HCM) cho biết vừa mới tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng do làm đẹp tại các cơ sở, Spa, thẩm mỹ viện không uy tín. Điển hình là trường hợp của chị N.T.N.T (25 tuổi, ngụ Bến Tre).

 

Mang theo sự hoảng loạn, tâm lý bất ổn cùng “đôi mắt quỷ đỏ” (mí dưới lòi gân máu đỏ tươi, mí trên chi chít sẹo và đôi mắt lúc nào cũng chảy nước ròng ròng vì mí dưới lật ngược, không thể khép lại), Chị T. vượt ngàn dặm xa xôi từ Bến Tre lên Sài Gòn để cầu cứu Tiến sĩ, bác sĩ Tú Dung- Giám đốc Bệnh viện JW.

Đôi mắt lật mi
Đôi mắt lật mi, đỏ ngầu như khóc ra máu của bệnh nhân

Qua khai thác bệnh sử, chị T cho biết do được nhiều người truyền miệng, và thấy Thẩm mỹ viện quảng cáo rầm rộ nên đã cắn răng bỏ ra số tiền hơn 25 triệu đồng cho dịch vụ cắt mí trên và lấy bọng mắt mí dưới ở Bến Tre..

Ngay sau khi cắt mí xong, chị T rơi vào trạng thái trầm cảm vì mí trên chi chít sẹo, mí dưới lật ngược, đôi mắt lúc nào cũng thốn rát, đỏ ngầu như “quỷ mắt đỏ”. Vì chỉ cần ra gió hoặc nước chảy vào mắt là cảm giác như có hàng trăm con ong đang châm chích vào đôi mắt.

 nước mắt chảy liên tục
Mỗi khi có gió vào khiến mắt đau xốn rất khó chịu, nước mắt chảy liên tục

“Sáng ngủ dậy là lông mi rớt đầy trong mắt, tôi rất đau rát. Mắt không thể khép lại, luôn hở xa nhau nên khi tắm nước tràn vào khiến mắt thốn kinh khủng.Đau quá tôi phải cầm cự bằng cách uống kháng sinh liên tục chờ ngày giãn cách xã hội được phép đi lại để đến bệnh viện thăm khám.” – Chị T đau đớn kể lại.

Trầm cảm, bị đuổi việc vì đôi mắt thảm họa..

 Những tưởng rằng, sau khi tiêu tốn một số tiền để làm đẹp thì sẽ sở hữu một ngoại hình đẹp để phục vụ tốt cho công việc nào ngờ chị T. bị công ty sa thải chỉ vì đôi mắt thảm họa sau khi cắt mí mắt.

Chị T đau đớn kể lại: “Tôi đang làm việc ở công ty Hàn Quốc, nhưng sau khi cặp mắt bị hư thì họ không chấp nhận tôi nữa vì công ty này họ chú trọng ngoại hình.. Nên tôi bị đuổi việc.”

Bác sĩ Tú Dung

Đau đớn vì đôi mắt biến dạng cộng với việc bị công ty sa thải, chị T. tuyệt vọng và tìm đến thẩm mỹ viện – nơi mình cắt mắt để truy cứu trách nhiệm. Nhưng thay vì nhận trách nhiệm và giải quyết cho chị T. thì nơi này chỉ nói vài lời an ủi, cho thuốc kháng sinh uống giảm đau và hứa hẹn rằng sau 1-2 tháng cắt chỉ sẽ đẹp tự nhiên.

Nghe lời TMV, chị T. về nhà cố gắng chịu đau và uống thuốc liên tục 2 tháng liền, nhưng kết quả vẫn không khả quan. Chị T. quyết định cùng mẹ mình đến TMV lần nữa và yêu cầu nơi này phải nhận trách nhiệm bồi thường cho mình. Đáp lại lời đề nghị từ chị T., thẩm mỹ viện này thẳng thừng phủi bỏ trách nhiệm và tuyên bố đôi mắt của chị T. không phải do họ làm.

Sài Gòn bình thường mới – cô gái thoát kiếp mù lòa

Cố gắng chịu đựng nỗi đau thể xác, tinh thần gần 6 tháng, đợi chờ TP.HCM mở cửa để tìm danh y cứu lấy đôi mắt biến dạng. Ngay khi hay tin, TP.HCM bỏ chỉ thị 15,16 và cho phép bệnh viện thẩm mỹ mở cửa hoạt động, chị T. nhanh chóng xin xác nhận của địa phương để tìm đến Bác sĩ Tú Dung nhờ chữa trị đôi mắt.

Ekip Bệnh viện JW nhiều giờ căng não tái tạo mắt cho bệnh nhân
TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung

Qua thăm khám lâm sàng, TS.BS.Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc Bệnh viện JW nhận định: “Cô gái còn quá trẻ nên việc cắt bọng mắt dưới của TMV này là sai kỹ thuật, hơn nữa đường mổ cũng sai vì cắt đứt vào sụn mi dưới, dẫn đến tình trạng bị lật mi. Thật sự thì chỉ có ghép da mới giải quyết tình trạng mắt nhưng ghép da thì không thẩm mỹ và có thể  bị hoại tử da. Nếu để chờ một gian nữa mới giải quyết thì khả năng cao là viêm giác mạc nghiêm trọng vì mi dưới lật ngược như hiện tại sẽ dẫn đến tình trạng vi khuẩn, kí sinh trùng thâm nhập vào vì mỗi lần bệnh nhân ra gió hoặc tắm thì nước cứ chảy trực tiếp vào mắt. Nguy hại nhất là viêm giác mạc trong 1 thời gian dài thì sẽ dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.”

“ Để điều trị khẩn cấp thì phải thực hiện  tái tạo phục hồi mí dưới trước, để bệnh nhân không còn cảm giác thốn rát khi tiếp xúc với nước. Giảm được tình trạng viêm giác mạc, tránh nguy cơ mù lòa. Kỹ thuật thực hiện cũng cần phải tính toán kỹ để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa giải quyết được khó khăn hiện tại của bệnh nhân. Tôi sẽ thực hiện kỹ thuật mổ kín và khâu khép cơ vòng mi theo hình chữ U để đảm bảo 2 yếu tố trên.”- bác sĩ Tú Dung chia sẻ thêm.

Bác sĩ Tú Dung điều trị cải thiện đến 100% mắt phải, và 90% mắt trái
Bác sĩ Tú Dung

Trải qua hơn 3 tiếng đồng hồ căng não, Bác sĩ Tú Dung cùng ekip Bệnh viện JW mới hoàn thành xong ca phẫu thuật hồi sinh đôi mắt cho chị T. Ngoài sức tưởng tượng, kết quả điều trị cải thiện đến 100% mắt phải, và 90% mắt trái. Sau phẫu thuật, mí trên và mí dưới đã có thể chạm nhau, giúp chị T. tránh được tình trạng nhiễm khuẩn, không còn đau thốn khi tắm hay khi có gió lùa vào.

Nhiều người trở thành nạn nhân của của Spa tuyển mẫu cho học viên thực hành “mổ thẩm mỹ”

Bác sĩ Tú Dung cũng cho biết thêm, mới đây Bệnh viện JW cũng vừa tiếp nhận mổ cấp cứu cho 1 nạn nhân bị biến dạng mũi do tham gia vào buổi tuyển chọn người mẫu cho học viên Spa thực hành “mổ thẩm mỹ”.

Bệnh nhân P.T.K.N ( sinh năm 1980, ngụ Đồng Nai) kể lại: “Thấy đăng tuyển mẫu làm mũi rẻ lắm. Có 1 triệu thôi. Đó giờ tôi cũng không tìm hiểu về mấy cái này nữa, thấy làm mũi nên ham lắm rồi đi làm thôi.”

Mũi lòi sụn, nhọn hoắc của người phụ nữ sau 2 lần sửa tại thẩm mỹ viện chui
Mũi lòi sụn

Biến cố ập đến chỉ sau 2 ngày, cơn đau buốt dọc sống mũi khiến chị không thể ngủ, chảy dịch và sưng tấy liên tục. Liên hệ spa để cầu cứu, nhưng cuối cùng lại bị đổ ngược mọi trách nhiệm lên đầu chị, đổ lỗi do khung xương mũi bị vẹo chứ không phải do kỹ thuật làm.

Chị T đã tìm Bác sĩ Tú Dung với hi vọng cứu được chiếc mũi của mình
Bác sĩ Tú Dung

“Rất nhiều cơ sở  thẩm mỹ viện chui đang hoạt động hoành hành, thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ mà không được cấp phép. Nhiều người thậm chí còn không phải là bác sĩ, mà chỉ là tay ngang học lòm. Thậm chí, là tuyển mẫu để thực tập đào tạo nghề trái pháp luật. Bệnh nhân không phải là vật thí nghiệm. Mọi người phải tỉnh táo tìm hiểu cơ sở được cấp phép, bác sĩ được cấp phép rõ ràng.” Bác sĩ Tú Dung lên án.

 
Mũi bệnh nhân bị viêm nhiễm nặng nề, dịch tuôn ào ạt
Mũi bệnh nhân bị viêm nhiễm nặng nề, dịch tuôn ào ạt

Việc các cơ sở thẩm mỹ viện, spa chui và các bác sĩ không được cấp phép vẫn ngang nhiên làm càng để thực hiện rất cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần giữ một cái đầu lạnh tin đúng người, đúng chỗ để tránh tiền mất tật mang.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc