Những cái tên “đổi đời” cho diễn viên Việt

 
 Trúc, An, Lâm, Mạnh là những cái tên mang lại may mắn cho khá nhiều diễn viên Việt.
“Trúc” là cái tên mang lại sự thăng hoa cho sự nghiệp nghệ sĩ của Mai Thu Huyền và Hà Tăng. “An” là cái tên may mắn cho Hùng Thuận, Thanh Hằng. “Lâm” là “gia tài” lớn nhất trong sự nghiệp diễn xuất của Việt Anh và Minh Tiệp. “Mạnh” là bước ngoặt quan trọng đối với sự nghiệp và danh tiếng của Bình Minh và Trần Bảo Sơn.

Đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng rất thú vị của các diễn viên trong sự nghiệp diễn xuất của họ.

Mai Thu Huyền, Tăng Thanh Hà: Hai cô “Trúc” của hai thập kỷ

Mai Thu Huyền thành công rực rỡ với vai Trúc trong “Những ngọn nến trong đêm”

Cuối những năm 90 của thế kỷ trước, Mai Thu Huyền nổi lên như một hiện tượng của điện ảnh Việt với vai diễn Trúc trong “Những ngọn nến trong đêm”. Trước đó, cô cũng đã từng tham gia phim ảnh nhưng chưa thực sự gây được ấn tượng dù sở hữu một gương mặt đẹp rất phù hợp với gu thẩm mỹ của công chúng lúc bấy giờ. Nhưng sau khi hóa thân vào Trúc, Mai Thu Huyền thực sự “lên đời” và được coi là ngôi sao hot ở thời điểm đó. Cũng từ đó, sự nghiệp điện ảnh cũng như công việc cá nhân của cô lên như diều gặp gió. Sau hơn chục năm tiếp theo, dù đã được đánh giá cao, đã từng tham gia nhiều bộ phim với những vai diễn đa dạng hơn nhưng Mai Thu Huyền vẫn chưa thoát khỏi cái bóng quá lớn của cô Trúc.

Cái tên Trúc cũng là thần may mắn cho Tăng Thanh Hà. Hà Tăng tham gia showbiz từ khá sớm, được biết đến với vai trò người mẫu ảnh và đóng khá nhiều clip cho Quang Vinh – ca sĩ hot của những năm 2000 – 2005. Hà Tăng thời kỳ đó đã đẹp một vẻ đẹp rất có hồn. Nhờ thế, cô được nhiều đạo diễn mời chào. Hà Tăng diễn không tồi nhưng trước năm 2008, cô chỉ được nhắc đến ở vị trí của một diễn viên trẻ, xếp ở “mâm dưới” so với nhiều người đẹp cùng lứa.

Cô Trúc của “Bỗng dưng muốn khóc” chinh phục hàng chục triệu 
khán giả yêu phim ảnh cả nước

Nhưng năm 2008, nhờ “Bỗng dưng muốn khóc” và cái tên Trúc may mắn, Tăng Thanh Hà một bước vụt lên “chiếu trên” của showbiz và nói không ngoa, cô đứng ngay  ở vị trí hàng đầu. Từ danh tiếng ấy, các hợp đồng quảng cáo, các lời mời sự kiện… đến với cô một cách tới tấp. Cô trở thành “Nữ hoàng quảng cáo”, trở thành Mỹ nhân được hàng chục triệu khán giả hâm mộ…

Sau “Bỗng dưng muốn khóc”, Hà Tăng cũng tham gia thêm một bộ phim được PR khá rầm rộ của Vũ Ngọc Đãng nữa là “Đẹp từng centimet” và một vai nhỏ trong “Cánh đồng bất tận”. Hai bộ phim thuộc vào dạng hút khán giả của điện ảnh Việt cũng không thể ghi thêm cho Hà Tăng dấu ấn nào vào sự nghiệp điện ảnh. Bởi thế, hơn 3 năm qua, người ta vẫn trìu mến gọi Hà là “cô Trúc”.

Việt Anh, Minh Tiệp: Hai chàng Lâm – hai cá tính

Nói tên diễn viên Việt Anh, hẳn không ít khán giả vẫn mơ hồ: Việt Anh nào nhỉ? Nhưng nếu gọi tên Cao Thanh Lâm, tất cả các khán giả của phim truyện giờ vàng VTV sẽ gật gù: ra là anh chàng thiếu gia bốc đồng, ăn chơi… của “Chạy án”.  Như thế đủ để thấy, Cao Thanh Lâm chính là cái tên may mắn nhất trong toàn bộ sự nghiệp diễn xuất của Việt Anh. Nhờ vai diễn này, từ chỗ là một diễn viên ít người biết, Việt Anh được nhiều đạo diễn săn đón, được nhận những lời mời hấp dẫn từ điện ảnh phía Nam. Từ đó, anh mới có cơ hội tham gia nhiều bộ phim ăn khách khác mà đỉnh cao là “Gió nghịch mùa”. Nhưng nhìn lại tất cả sự nghiệp diễn xuất của chàng diễn viên điển trai này, trong mắt khán giả, anh vẫn là Cao Thanh Lâm của “Chạy án”.

Cao Thanh Lâm của “Chạy án” giúp Việt Anh một bước lên sao

Một người được hưởng cái hơi may mắn của tên Lâm nữa là Minh Tiệp. Lâm là nhân vật của Minh Tiệp trong “Lập trình trái tim”.

Thực ra, trước khi đến với “Lập trình trái tim”, Minh Tiệp không còn là gương mặt xa lạ với khán giả VTV. Anh cũng được đánh giá khá cao nhờ diễn xuất có mộc mạc, tự nhiên. Tuy nhiên, chỉ đến khi nhận được vai Lâm trong “Lập trình trái tim”, chàng Kinh Kông mới thực sự tỏa sáng và bước lên ‘đẳng cấp” của sao. Nhờ đó anh cùng với Quỳnh Nga – bạn diễn trong phim trở thành bộ đôi hot nhất năm 2009. 

Minh Tiệp khẳng định tài năng và sự nổi tiếng của mình bằng vai 
Lâm trong “Lập trình trái tim”

Sau thành công quá vang dội của “Lập trình trái tim”, Minh Tiệp được liệt vào danh sách các diễn viên ngôi sao. Anh được các đạo diễn phía Nam mời gọi vào giao khá nhiều vai hấp dẫn trong “Tiếng dương cầm trên biển” và “Cuộc gọi lúc 0h”. Tiếc rằng, không có vai diễn nào của Minh Tiệp gây được ấn tượng mạnh với công chúng như Lâm của “Lập trình trái tim”.

Hùng Thuận, Thanh Hằng: Vai “An” may mắn

Nếu điểm danh những vai diễn “nhí” để đời của điện ảnh Việt, chắc hẳn người ta sẽ nghĩ ngay tới An của “Đất phương Nam”. Bộ phim đã có tuổi đời gần 20 năm nhưng chưa bao giờ bớt hấp dẫn đối với khán giả. Và An – cậu bé tuyệt vời của bộ phim là hình ảnh tuyệt đẹp mà khán giả Việt có thể tự hào về nền điện ảnh nước nhà.

An của “Đất phương nam” là hình ảnh tuyệt đẹp trong lòng khán giả yêu phim Việt

Nhờ vai An, Hùng Thuận được biết đến với tư cách là một người nổi tiếng. Cậu nhóc nhận được sự quan tâm và yêu mến đặc biệt từ dư luận. Đến mức sau này, Hùng Thuận loay hoay mãi vẫn không thoát ra khỏi cái bóng của An. Chinh phục showbiz với vai trò một ca sĩ (thành viên nhóm MBK) không thành công, Hùng Thuận trở lại với diễn xuất. Thế nhưng xem ra thần may mắn vẫn không mỉm cười với anh chàng này. Để rồi sau 20 năm, trên khắp các trang báo, mỗi lần nhắc tới cái tên Hùng Thuận, người ta cũng đổi thành “An của “Đất phương Nam”.

Nhờ vai An trong “Nụ hôn thần chết”, Thanh Hằng được coi là một diễn viên
thực sự bên cạnh vai trò người mẫu của cô

Nối tiếp sự may mắn cho cái  tên An là Thanh Hằng. Thực ra, Thanh Hằng đã khá nổi tiếng ở thời điểm tham gia “Nụ hôn thần chết”. Tuy nhiên, tiếng tăm của cô chủ yếu đến từ vai trò một người mẫu. Cho tới khi trở thành cô An đáng yêu trong phim của Dũng Khùng, Thanh Hằng mới thực sự được công nhận như một diễn viên.

Bình Minh, Trần Bảo Sơn: Hai “Mạnh” định mệnh

Cũng giống như Thanh Hằng, Bình Minh đến với phim ảnh từ cái gốc một người mẫu đi diễn. Ở thời kỳ Bình Minh lò dò bước chân vào lãnh địa của điện ảnh, công chúng phản ứng khá gay gắt với tình trạng người mẫu đóng phim. Loay hoay khá lâu với tương đối nhiều vai diễn, Bình Minh vẫn chưa thực sự thuyết phục được công chúng. Cho tới tận khi hóa thân vào Tiến Mạnh trong “Cô gái xấu xí”, siêu mẫu điển trai mới gạt bỏ được cái nhìn kỳ thị của khán giả yêu phim.

Bình Minh chỉ thực sự chinh phục được khán giả của điện ảnh bằng vai Mạnh 
trong “Cô gái xấu xí”. Từ đó đến nay, bằng sự nỗ lực và tâm huyết, anh được
coi là một diễn viên thực thụ với nhiều vai diễn ấn tượng

Kể từ Mạnh của “Cô gái xấu xí”, Bình Minh được khán giả thừa nhận là một diễn viên thực thụ và anh cũng dấn thân vào sự nghiệp diễn xuất một cách tự tin hơn. Từ đó tới nay, khó có thể đếm chính xác được số lượng vai diễn của anh (cả ở phim truyền hình lẫn điện ảnh). Tuy chưa có vai diễn nào trội hơn Mạnh nhưng vẫn phải thừa nhận, khả năng diễn xuất của Bình Minh ngày càng tốt và anh hoàn toàn xứng đáng được gọi với cái tên “diễn viên chuyên nghiệp”

Mạnh cũng là bước ngoặt quan trọng trong hoạt động nghệ thuật của Trần Bảo Sơn. Trước khi trở thành Mạnh của “Giao lộ định mệnh”, Trần Bảo Sơn đã từng tham gia “Huyền thoại bất tử” và giành giải “Cánh diều vàng” cho Nam diễn viên phụ xuất sắc. Nhưng thành công ấy chưa đủ sức thuyết phục công chúng hoàn toàn. Với khán giả, Trần Bảo Sơn vẫn là người khách vãng lai, lạc vào không gian điện ảnh và thăm thú một chút mà thôi.

Bởi thế, dù được Hội điện ảnh Việt Nam ghi nhận bằng danh hiệu nhưng Trần Bảo Sơn vẫn được coi như một doanh nhân đơn thuần. Tên của anh xuất hiện trên báo chí vẫn được viết thành “ông xã của Trương Ngọc Ánh”.

Mạnh của “Giao lộ định mệnh” là bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp diễn 
xuất của Trần Bảo Sơn. Sau vai diễn này, anh được coi là diễn viên hạng sao 
của điện ảnh nước nhà
Cái tên “ông xã Trương Ngọc Ánh” chỉ thực sự chấm dứt trên báo chí khi Trần Bảo Sơn gây ‘sốc” khán giả bằng vai Mạnh trong “Giao lộ định mệnh”. Nói gây “sốc” là bởi những điều anh mang lại cho người xem nằm ngoài sức tưởng tượng và kỳ vọng của họ. Bước ra khỏi rạp, không ít khán giả chưa thể hoàn hồn để tin được rằng họ vừa được xem một bộ phim Việt, do diễn viên Việt thể hiện. Và ngay lập tức, Trần Bảo Sơn được đánh giá là tài tử điện ảnh mới của nước nhà. Ngoài ra, anh cũng được gọi là “Lưu Đức Hoa của Việt Nam” không chỉ bởi gương mặt hao hao mà còn bởi lỗi diễn xuất không hề kém cạnh Thiên vương Hồng Kông.

Sau vai Mạnh, Trần Bảo Sơn thực sự được biết đến là một diễn viên xuất sắc. Bước ngoặt sự nghiệp mang tên “Mạnh” mang lại cho Trần Bảo Sơn nhiều cơ hội hơn với điện ảnh. Không bỏ lỡ thời cơ, anh đã ngay lập tức ghi dấu với công chúng bằng vai Thành trong “Ngôi nhà trong hẻm”. Bộ phim kinh dị này dù bị chê nhiều vì kịch bản thiếu logic và hấp dẫn nhưng không thể phủ nhận diễn xuất tương đối hoàn hảo của Trần Bảo Sơn. Và tin chắc, tới đây, nam diễn viên này sẽ còn nhiều vai diễn tạo dấu ấn với khán giả hơn nữa. 
 
 
Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: