Sau phẫu thuật hàm móm BSSO nên chăm sóc tại nhà như thế nào?

Phẫu thuật hàm móm BSSO là hình thức thẩm mỹ các trường hợp móm do xương hàm. Nhưng liệu bạn đã biết về cách chăm sóc sau phẫu thuật? JW sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc tại nhà qua bài viết dưới đây!

Hàm móm là gì?

Móm (hay vẩu hàm dưới) là một bệnh lý khá phổ biến. Người bị móm thường có hàm dưới phát triển quá mức, bị đưa ra trước quá nhiều, khớp cắn không khít và không cân đối với hàm trên.

Các nguyên nhân gây ra móm, phần lớn là do di truyền. Ngoài ra, còn móm có thể tạo nên bởi một số thói quen thuở nhỏ như: mút tay, ngậm núm vú giả,…

Phẫu thuật hàm móm BSSO tại JW

Có 2 trường hợp móm:

 • Móm do răng: Hai hàm trên dưới sẽ phát triển đều nhau. Tuy nhiên, phần răng hàm dưới sẽ thường bị đẩy ra ngoài còn hàm trên sẽ đâm vào trong. Từ đó, khớp cắn của người móm do răng sẽ bị lệch và tạo áp lực lớn lên cơ xương hàm. Hậu quả nếu để lâu dài sẽ khó điều trị hơn.
 • Móm do xương hàm: Đây là trường hợp móm nặng có liên quan đến cấu trúc xương hàm. Do xương hàm phát triển sai lệch, hàm dưới có thể dài hơn hoặc hàm trên có thể ngắn hơn. Chính vì vậy, nó gây ra sự không cân đối giữa 2 hàm.

Niềng răng chỉ có thể giải quyết những trường hợp móm do răng. Nếu bạn bị móm do xương hàm thì việc phẫu thuật hàm móm BSSO mới có thể khắc phục.

Phẫu thuật hàm móm BSSO là như thế nào?

Phẫu thuật BSSO là phẫu thuật chỉnh hình toàn bộ xương hàm dưới. Và dùng để chỉnh vị trí hàm dưới trong không gian ba chiều. Bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị cắt xương chuyên dụng để phẫu thuật. Sau đó, cắt đẩy lùi hàm dưới về sau trong nhiều trường hợp có thể kết hợp kéo xương hàm về trước để khớp cắn được khít hơn.

phau thuat ham mom

Một nam khách hàng đã thực hiện phẫu thuật hàm tại Bệnh viện JW

Việc phẫu thuật sẽ được các bác sĩ chỉ định sau khi đã thăm khám cùng những hình ảnh CT3D xương hàm. Ngoài ra, sẽ có một trường hợp sẽ cần can thiệp việc chỉnh nha trước hoặc sau phẫu thuật. Để có một gương mặt hoàn chỉnh và cân đối nhất.

Một số vấn đề có thể xảy ra sau phẫu thuật

Chảy máu, tụ máu tại vết mổ

Sau phẫu thuật bác sĩ vết mổ vẫn sẽ có chảy máu. Vì thế, bác sĩ sẽ đặt một ống dẫn lưu trong miệng bạn để dẫn máu ra ngoài. Đồng thời, trong khoảng thời đầu bạn sẽ cảm thấy 2 góc hàm sưng cứng.

Đây là một vấn đề thường gặp sau quá trình phẫu thuật hàm nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. Và chỉ cần chăm sóc vết mổ theo chỉ định của bác sĩ.

Sai lệch khớp cắn sau phẫu thuật

Đây là sai sót sẽ xảy ra nếu không có được sự chẩn đoán chính xác từ các bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt. Do đó, dễ gây ra các tình trạng sai lệch và đặc biệt là cắn hở sâu.

phau thuat ham mom bsso

Sự thay đổi ngoạn mục sau phẫu thuật của một nữ khách hàng

Tại JW, trước khi phẫu thuật bạn sẽ được các bác sĩ nha khoa làm máng răng để trong quá trình phẫu thuật bác sĩ có thể dựa vào đó và đưa hàm của bạn về đúng vị trí khớp cắn chuẩn. Ngoài ra, trong quá trình phẫu thuật cũng sẽ có các bác sĩ khoa Răng Hàm Mặt tham gia để đánh giá kết quả. Vì thế, khi thực hiện phẫu thuật hàm tại JW bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Nhiễm trùng sau phẫu thuật hàm móm BSSO

Các dấu hiệu của việc nhiễm trùng vết mổ:

 • Chảy dịch tại vị trí phẫu thuật
 • Bị sưng nề các nốt nhỏ có màu sắc bất thường (đỏ, trắng, vàng, thâm đen). Tại vùng niêm mạc và nổi ngoài da vùng cắt xương.

Nguyên nhân gây ra nhiễm trùng sau mổ có thể là do tay nghề bác sĩ hoặc do cách chăm sóc của khách hàng sau phẫu thuật. Tại Bệnh viện JW, các bác sĩ có đều tốt nghiệp đại học danh tiếng, có bằng cấp hành nghề và giàu kinh nghiệm. Nên việc nhiễm trùng là điều không thể xảy ra tại JW. Ngoài ra, cách chăm sóc hậu phẫu tại nhà cũng rất quan trọng. Nếu không tuân thủ những chỉ định của bác sĩ thì có thể sẽ gây ra các tình trạng nhiễm trùng,…

Sau phẫu thuật, bạn sẽ có cảm giác đau khi ấn vào vùng xương bị cắt. Và còn có cảm giác cứng khi chạm vào trong thời gian đầu, về sau sẽ mềm trở lại.

Hướng dẫn cách chăm sóc sau phẫu thuật hàm móm BSSO tại nhà

Ngày 1 sau phẫu thuật

 • Tháo băng ép.
 • Chải răng và súc miệng với Chlorhexidine (CHX) ngay sau khi tháo băng để sát khuẩn.
 • Chườm đá phần hàm trong ngày đầu tiên.
 • Ăn những đồ ăn mát lạnh, lỏng và mềm.

phau thuat ham mom

Trường hợp móm do xương hàm dưới phát triển quá mức

Ngày 2 – 7 sau phẫu thuật

 • Bạn vẫn tiếp tục chải răng và súc miệng với Chlorhexidine.
 • Chú ý chuyển qua chuyền ấm nếu đã sưng ít hơn hoặc sưng vừa phải.

Lưu ý:

 • Trong các trường hợp sưng nhiều hoặc chảy máu nhiều lúc phẫu thuật, bạn có thể tăng số ngày chườm lạnh lên.
 • Trong trường hợp có đường rách mô mềm bất thường ảnh hưởng cấp máu vạt niêm thì KHÔNG được chườm lạnh sau phẫu.
 • Nếu khớp cắn hở quá nhiều sau phẫu thuật BSSO phải chụp phim ngay sau phẫu thuật 1 ngày.

Trên đây là những kiến thức về quá trình chăm sóc hậu phẫu thuật hàm móm. Bạn cần chú ý đến lời căn dặn của bác sĩ để có một diện mạo hoàn hảo nhất. Và cũng cần lựa chọn những bệnh viện thẩm mỹ được cấp phép thực hiện các phẫu thuật lớn để tránh rủi ro.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: