Spa lậu ‘đánh rơi’ gạc trong ngực bệnh nhân hoạt động không phép

Cơ sở thẩm mỹ ‘đánh rơi’ gạc trong khoang ngực bệnh nhân, không giấy phép hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên tổ chức phẫu thuật thẩm mỹ gây biến chứng, suýt làm người bệnh tử

Ngày 3/3/2021, Sở Y tế TP.HCM đã phối hợp với Công an TP.HCM kiểm tra đột xuất cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trái phép “đánh rơi” gạc trong khoang ngực bệnh nhân gây tai biến nghiêm trọng.

Theo Sở Y tế TP.HCM, chiều 2/3/2021 Thanh tra sở đã phối hợp với Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA83, Công an TP.HCM), các cơ quan chức năng quận 6 kiểm tra đột xuất cơ sở thẩm mỹ không có biển hiệu tại địa chỉ số 45T (cư xá Phú Lâm D, phường 10, quận 6).

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện một bệnh nhân đang được truyền dịch và đặt sonde tiểu lưu, khả năng vừa phẫu thuật vùng kín xong. Ngay lập tức, đoàn kiểm tra đã đưa ngay bệnh nhân đang được truyền dịch đến Bệnh viện Triều An, để được tiếp tục điều trị nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bệnh.

Các trang thiết bị ít ỏi trong phòng mổ

Tại hiện trường cho thấy, cơ sở này có trang bị các hệ thống phòng phẫu thuật, dụng cụ phẫu thuật, vật tư y tế, đèn phẫu thuật, giường mổ, máy hút dịch, máy đốt điện. Đặc biệt có trưng bày các sản phẩm làm đầy, túi nâng ngực, thuốc chữa bệnh, bảng giá dịch vụ thẩm mỹ mũi, vùng kín, vóc dáng…

Một góc tại nơi chứa thuốc tại cơ sở thẩm mỹ lậu 

Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng yêu cầu xuất trình các giấy tờ liên quan như giấy đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động,… thì cơ sở thẩm mỹ này không xuất trình được. 

Ngoài ra, từ các phiếu thu tiền dịch vụ tại cơ sở này, cơ quan chức năng xác định đây là một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trá hình. Hiện Thanh tra sở đã đề nghị cơ sở này ngưng hoạt động, niêm phong các trang thiết bị y tế, vật tư y tế, thuốc, dụng cụ phẫu thuật, tiếp tục làm rõ người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ có phải là nhân viên y tế có nghiệp vụ chuyên môn hay không, từ đó có đề xuất xử lý nghiêm.

Trước đó, bệnh nhân do cơ sở thẩm mỹ lậu để quên gạc trong khoang ngực, đã đến Bệnh viện JW trong tình trạng cấp cứu. Ngực bệnh nhân nhiễm trùng nặng, có vết thủng, lở loét ở ngực.

Lỗ thủng trào dịch mủ ở ngực chị N.

Theo trình bày của chị N., sau khi sinh con, ngực bị chảy xệ, lời quảng cáo mật ngọt “Nâng ngực siêu đẹp – giá hời” đã thôi thúc chị tìm đến spa lậu này, “nâng cấp vòng một bằng túi ngực chính hãng” với giá 50 triệu đồng.

Chỉ sau một ngày, ngực chị N. đau nhức âm ỉ, lan rộng khắp bầu ngực và qua hai vai. Chị N. quay lại spa khám lại và được truyền kháng sinh liên tục trong suốt 1 tháng. Đại diện spa giải thích nguyên nhân do “túi ngực chưa tương thích với cơ thể”. Tuy nhiên, cứ hết thuốc chị lại đau, lỗ thủng ở ngực ngày càng lở loét, dịch mủ từ lỗ thủng tuôn trào không có dấu hiệu thuyên giảm. 

Miếng gạc y tế nặng mùi phân hủy được gắp ra từ khoang ngực chị N.

Kết quả siêu âm cho thấy ngực bên phải chị N. bị ứ dịch, viêm tụ mủ, kèm thủng lỗ sâu nên quyết định mổ khẩn cấp. Trong quá trình phẫu thuật, Bệnh viện JW phát hiện ra một miếng gạc to bằng hai bàn tay, bốc mùi hôi, đang trong quá trình phân hủy trong ngực bệnh nhân.

 

Content Protection by DMCA.com
Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: