Tế bào gốc phôi là gì? Vai trò và công dụng của tế bào gốc?

Việc ứng dụng công nghệ tế bào gốc đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các nhà nghiên cứu, bác sĩ,… trong những năm gần đây. Vậy tế bào gốc phôi là gì, vai trò và công dụng của nó như thế nào? Hãy cùng JW tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là một loại tế bào có khả năng tăng sinh, tự đổi mới. Và phát triển thành các loại tế bào chuyên biệt nhằm thực hiện các chức năng cụ thể của nó.

tế bào gốc phôi

Dựa vào nguồn gốc tế bào gốc được chia thành nhiều loại khác nhau.

Tế bào gốc được phân lập từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Trong đó, nguồn tế bào từ máu và mô dây rốn cung cấp một lượng tế bào gốc lớn. Và ngoài ra còn có ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các loại tế bào khác. 

Phân loại các loại tế bào gốc theo nguồn gốc:

  • Tế bào gốc phôi.
  • Tế bào gốc trưởng thành.
  • Tế bào gốc từ mô dây rốn.
  • Tế bào gốc từ máu dây rốn.
  • Tế bào gốc từ đa năng cảm ứng (tế bào gốc nhân tạo).

Tế bào gốc phôi 

Tế bào gốc phôi là các loại tế bào đa năng có ở trong phôi từ giai đoạn đầu cho đến giai đoạn phôi nang. Tế bào này đến từ các phôi nang đã được 4 – 5 ngày tuổi. Đây thường sẽ là những phôi thừa còn sót lại do thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm. 

tế bào gốc phôi là gì

Là tế bào mạnh nhất và có ưu điểm vượt trội hơn hẳn.

Tế bào gốc phôi được coi là tế bào mạnh nhất. Bởi vì, chúng là nguồn gốc của các loại tế bào trong cơ thể. Đây là một loại tế bào gốc đa năng có thể phát triển thành nhiều loại tế bào gốc khác trong cơ thể. Tuỳ vào sự kích thích phù hợp, các tế bào này có thể trở thành tế bào máu, da hay nhiều loại tế bào khác của cơ thể bạn. Do có tính linh hoạt nên các tế bào gốc phôi này có thể được áp dụng để sửa chữa hoặc tái tạo các mô và cơ quan bị bệnh.

Công dụng của tế bào gốc

Tái tạo mô 

Đây là công dụng quan trọng nhất khi sử dụng các tế bào gốc nói chung và tế bào gốc phôi nói riêng. Các nhà khoa học có thể sử dụng các tế nào gốc để phát triển một loại mô mới hoặc một cơ quan cụ thể. 

tế bào gốc

Tái tạo mô là một trong những công dụng của tế bào gốc.

Tế bào gốc có thể tái tạo mô da mới cho những vùng da bị bỏng hoặc các vết thương khác. Bằng phương pháp ghép mô này lên vùng da bị tổn thương cần tái tạo, da mới sẽ mọc lại.

Tăng sự hiểu biết về cơ chế bệnh lý

Tế bào gốc giúp các nhà nghiên cứu hiểu biết về các bệnh lý thông qua các tế bào gốc trưởng thành phát triển từ thế bào gốc phôi. Bằng cách xem các tế bào đã trưởng thành trong xương, cơ tim,… và cơ quan khác. Từ đó, các nhà nghiên cứu sẽ hiểu rõ hơn về các loại bệnh và tình trạng phát triển của chúng.

Tạo ra các tế bào thay thế

Các tế bào gốc được sử dụng để phát triển thành các tế bào cụ thể như tế bào máu, thần kinh,… Ngoài ra còn có thể được sử dụng để tái tạo và sửa chữa các mô đang bị bệnh hoặc đã hư hỏng ở người.

tế bào gốc phôi

Tế bào gốc có rất nhiều lợi ích cho con người.

Tế bào gốc có thể được sử dụng để điều trị các bệnh sau:

  • Điều trị bệnh về tim mạch.
  • Điều trị các bệnh về não.
  • Điều trị thiếu tế bào.
  • Điều trị bệnh về máu.

>> Xem thêm: Dùng tế bào gốc để thử nghiệm thuốc mới, tăng miễn dịch, tăng tuổi thọ

Thử nghiệm độ an toàn và hiệu quả của thuốc mới

Trước khi thử nghiệm thuốc ở cơ thể người, một số loại tế bào gốc sẽ được sử dụng để thử nghiệm trước. Nhằm đảm bảo độ an toàn và chất lượng trước khi đưa vào áp dụng với con người. Từ các xét nghiệm được thực hiện kết quả có thể cho nhà nghiên cứu biết loại thuốc này như thế nào? Liệu có ảnh hưởng gì hay gây tổn hại gì đến các tế bào trong cơ thể.

Content Protection by DMCA.com
Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: