Tụ dịch sau nâng mũi là gì? Kiểm tra mức độ bất thường

Hiện tượng tụ dịch sau nâng mũi là một biến chứng phổ biến. Tụ dịch sau nâng mũi xuất hiện ở mức độ là 45% ở cả nam và nữ thường gặp hậu phẫu thuật. Điều này đã được nghiên cứu và khoa học chứng minh. 

Tụ dịch sau nâng mũi có bất thường không?

Sự tích tụ chất lỏng bên dưới da được biểu hiện ra ngoài tạo thành dịch tụ lại. Xảy ra ở vị trí ngay gần dưới vết mổ sau khi thực hiện dao kéo. Hiện tượng là được xem như một phản ứng bình thường của cơ thể. Là điều tự nhiên trước những tác động từ ngoại cảnh.

Tụ dịch sau nâng mũi có phải là dấu hiệu nguy hiểm không?

Hiện tự mũi bị tụ dịch bình thường

Hiện tượng xảy ra khi da thịt chúng ta bị gây ra tổn thương mạch bạch huyết và các mô mềm xung quanh. Bản chất là không thể không gây tổn thương bưởi vì trong quá trình thực hiện phẫu thuật phải tiến hành bóc tách, chỉnh sửa cấu trúc, đệm sụn nâng,… Để thúc đẩy được tiến trình kháng viêm thi cơ thể phải tạo ra loại chất dịch lỏng để mà “thiết lập khởi động”.

Các chất dịch lỏng này phát triển dần thành những túi lớn sau một thời gian. Tích tụ huyết thanh sẽ có màu vàng hoặc màu trắng. Làm cho bạn bị sưng đau sau thời gian phẫu thuật thẩm mỹ. Sau khoảng thời gian tiến hành làm thẩm mỹ mũi từ khoảng 24-48h sẽ xuất hiện tình trạng tụ dịch sau nâng mũi. Nếu biết cách chăm sóc tốt sẽ có xu hướng giảm dần cơn đau trong vòng 7-10 ngày tiếp. Đối với cơ địa lâu lành thương thì cần khoảng vài tuần cụ thể là cần tầm từ 2-3 tuần.

Cần chăm sóc mũi sau phẫu thuật kỹ lưỡng

Khi mà các cục sưng u còn chứa cả mủ, tế bào máu. Hoặc là một số loại dịch khác thì đây là một trong những trường hợp hiếm hoi bị viêm nặng. Cảm giác vùng tụ dịch sau nâng mũi sẽ đau đơn và ê nhức hơn. Sự nghiêm trọng này sẽ kéo dài nhiều ngày không thuyên giảm. Trường hợp này đến lập tức đi thăm khám với bác sĩ chuyên môn.

Tụ dịch sau nâng mũi có những biểu hiện gì

Có một số điểm khác nhau nhất định để phân biệt giữa ứ dịch và các phản ứng khác như tụ máu, áp xe… Sau đây là chi tiết để nhận biết sớm và dễ dàng phân biệt rõ các dấu hiệu đó hơn:

Không nên lo âu quá mức về vấn đề này

Dấu hiệu mũi bị sưng, bầm tím

Vùng da quanh vết thương sau khi thẩm mỹ mũi sẽ bị sưng phù. Bởi chính vì đó là kết quả của sự hình thành bên dưới lớp biểu bì có các u và túi chứa dịch. Ngoài việc bị sưng phù nề thì còn bị tấy đỏ lên ở vùng này. Có người có cảm giác nóng căng rất khó chịu.

Dấu hiệu mũi chảy dịch

Các chất dịch ứ đọng quá mức trong cơ thể sẽ dễ bị tràn ra ngoài. Xảy ra trong quá trình phục hồi lành thương của cơ thể. Khi mà vết mổ vẫn chưa liền lại như ban đầu. Tuy vậy, tuyệt đối không bao giờ được chủ quan nếu chẳng may gặp phải tình trạng rò rỉ dịch lỏng.

Đây chính là một trong những báo hiệu ban đầu của nguy cơ nhiễm trùng. Tiềm ẩn nhiều mối nguy ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như hình dáng mũi sau này.

Dấu hiệu mũi có mùi hôi

Địa phận của các tế bào và mô chết chính là vị trí bị sưng viêm, ứ dịch nếu xét về góc độ y học. Chúng sẽ phải trải qua một quá tình thoái hóa và tiêu biến mãi mãi. Nên mũi có mùi hôi khó chịu đó là điều tất yếu.

Đừng lo lắng quá vì cảm giác này sẽ trôi qua rất nhanh chóng. Chỉ khi trường hợp không vệ sinh làm sạch mũi đúng cách và cẩn thận. Thì rất dễ làm cho vi trùng xâm nhập vào bên trong. Lúc này thì tình trạng mới chuyển biến nặng nề.

Lời kết: Triệu chứng tụ dịch sau nâng mũi là một triệu chứng bình thường sau khi thực hiện dao kéo vùng mũi. Hoàn toàn không cần phải quá bận tâm hoặc lo lắng. Thay vì vậy bạn nên có kế hoạch chăm sóc vùng mũi thật cẩn thận, tỉ mỉ. Vì để góp phần thúc đẩy nhanh quá trình giúp cơ thể trở lại trạng thái bình thường. Với một chiếc mũi hoàn toàn khác, thanh tú, xinh đẹp hơn.

Nguồn: Bệnh viện JW

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: