Hiểu thế nào về “xét nghiệm covid-19 gộp”? Liệu có cho kết quả chính xác?

Hiện nay xét nghiệm covid-19 gộp được áp dụng rộng rãi với độ chính xác cao. Nó còn giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực. Vậy xét nghiệm gộp là gì? Liệu nó có độ chính xác cao không? Và đối tượng nào nên áp dụng

xét nghiệm covid-19 gộp

Xét nghiệm covid-19 gộp là gì?

Xét nghiệm covid-19 gộp được thực hiện theo phương pháp Realtime PCR (RT-PCR). RT-PCR là kỹ thuật xét nghiệm xác định virus SARS-CoV-2 có trong cơ thể người hay không. Trong chiến lược sàng lọc F0, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1817/QĐ-BYT, trong đó hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm. Nghĩa là thay vì test riêng lẻ một mẫu của một người, thì sẽ gộp 3 (hoặc 5) mẫu của 3 (hoặc 5) người vào một bộ test.

xet-nghiem-PCR-dich-vu-1
Mẫu dịch phết mũi họng của vài cá nhân sẽ được gộp lại thành một mẫu gộp để xét nghiệm

Mẫu dịch phết mũi họng của vài cá nhân sẽ được gộp lại thành một mẫu gộp để xét nghiệm. Nếu phát hiện mẫu gộp nào dương tính, các cá nhân sẽ được xét nghiệm đơn lẻ lần nữa để xác định ai hoặc những ai trong số họ là người dương tính. Tác dụng chính của xét nghiệm covid-19 mẫu gộp là giúp xét nghiệm được nhiều người hơn trong một thời gian ngắn. Vừa tiết kiệm thời gian và nguồn lực, vừa gia tăng hiệu suất xét nghiệm. Và quan trọng hơn hết là xác định F0 một cách nhanh chóng. 

Xét nghiệm covid 19 gộp có chính xác không?

Nếu làm cách thông thường sẽ mất gấp 60 lần thời gian làm xét nghiệm covid-19 gộp. Phương pháp còn giúp tiết kiệm đến 77% sinh phẩm xét nghiệm. Theo những nghiên cứu mới nhất cũng cho thấy độ nhạy của xét nghiệm RT-PCR khi xét nghiệm mẫu gộp và mẫu đơn lẻ không thay đổi. Loại xét nghiệm mẫu gộp vẫn có độ chính xác cao. 

Những đối tượng nào nên áp dụng?

Xét nghiệm COVID-19 gộp được áp dụng cho những đối tượng lấy mẫu tại vùng nguy cơ thấp. Những đối tượng này có cùng đặc điểm dịch tễ và ở cùng một địa điểm. Chẳng hạn như ở cùng một đơn vị công ty cơ quan làm việc. Hoặc họ ở cùng chung cư hay ở chung một nhà,…

 xét nghiệm mẫu gộp
Những người cùng một đơn vị công ty nên thực hiện xét nghiệm mẫu gộp

Việc xét nghiệm gộp mẫu không áp dụng cho những vùng có nguy cơ cao. Đặc biệt những đối tượng lấy mẫu đã tiếp xúc trực tiếp với F0 hoặc đang có các triệu chứng như đang bị nhiễm virus SARS-CoV-2…

Xét nghiệm covid-19 gộp dịch vụ tại Bệnh viện JW

Hiện nay xét nghiệm gộp theo phương pháp RT-PCR được áp dụng rộng rãi với độ chính xác cao. Nó còn giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực. Bệnh viện JW thực hiện quy trình xét nghiệm PCR đạt chuẩn của Bộ Y tế ban hành. Ngoài ra, khách hàng có nhu cầu lấy mẫu tận nơi ở, lấy mẫu tại công ty,… nhân viên bệnh viện JW sẽ đến tận nơi để lấy mẫu. Có kết quả xét nghiệm sẽ tiến hành chuyển phát nhanh tận nơi. 

Xet-nghiem-covid-19
Nhân viên bệnh viện JW mặc đồ bảo hộ đúng quy định tránh nguy cơ lây nhiễm chéo

Quy trình xét nghiệm PCR dịch vụ Bệnh viện JW diễn ra nhanh chóng, an toàn, chính xác. Điều này giúp cho khách hàng tránh nguy cơ lây nhiễm chéo. Hãy liên lạc về hotline 0968681111 hoặc inbox về fanpage Bệnh Viện JW Hàn Quốc để được biết thêm thông tin về dịch vụ xét nghiệm PCR tại Bệnh viện JW.

Xét nghiệm PCR
Xét nghiệm PCR dịch vụ Bệnh viện JW nhanh chóng, an toàn, chính xác
Bệnh Viện JW Hàn Quốc