Anh Mến phẫu thuật sinh thiết, chính thức bước vào giai đoạn 2 điều trị Hội chứng MRS

Sau đúng 1 năm kể từ ngày gặp Bác sĩ Tú Dung để điều trị căn bệnh lạ mang tên Hội chứng Melkersson Rosenthal Syndrome (MRS) với tam chứng kinh điển bao gồm phù nề mặt tái diễn, liệt mặt và nứt lưỡi, anh Mến giờ đây đã cải thiện khá nhiều, gương mặt 26cm nay chỉ còn 18cm. Mới đây, một ngày cuối tháng 5/2021, Bác sĩ Tú Dung và ekip các y bác sĩ Bệnh viện JW đã tiến hành phẫu thuật sinh thiết mới nhất cho anh Mến, nhằm đánh giá lại toàn bộ mô vùng mặt sau 1 năm điều trị Hội chứng MRS.

Anh Mến phẫu thuật sinh thiết, Bác sĩ Tú Dung bật mí điều bất ngờ ngay trong phòng phẫu thuật

Khởi đầu vui vẻ cho chuỗi ngày điều trị kế tiếp

Trở lại Bệnh viện JW sau đúng 1 năm kể từ lần điều trị đầu tiên, anh Mến với một diện mạo hoàn toàn mới đã đốn tim fan đầy thuyết phục. Trong đó, ngoài anh Mến thì chắc hẳn Bác sĩ Tú Dung là người vui và hạnh phúc nhất bởi sau bao cố gắng, cuối cùng người bệnh nhân đặc biệt của mình cũng đã khỏe hơn đáng kể.

Nhằm giải tỏa bớt áp lực cho anh Mến trước khi bước vào cuộc phẫu thuật lần 4 – phẫu thuật sinh thiết lần 1 của giai đoạn điều trị thứ 2, ekip Nhan sắc mới – Khởi đầu mới đã đưa anh Mến đi du ngoạn Sài Gòn, tham quan các công trình đặc trưng của Sài Gòn. Anh Mến tỏ ra vô cùng thích thú khi liên tục khen và tạo dáng chụp ảnh cùng ekip. Kết thúc chuyến đi là bữa ăn đậm chất Sài Gòn với bánh mì và cà phê sữa.

Anh Mến du ngoạn Sài Gòn
Anh Mến chụp ảnh lưu niệm cùng ekip Bệnh viện JW khi đi du ngoạn Sài Gòn
Anh Mến thưởng thức đặc sản Sài Gòn
Anh Mến cùng cả ekip thưởng thức đặc sản Sài Gòn: Bánh mì & cà phê sữa

Cùng với việc kết hợp điều trị nội khoa xen kẽ những lần phẫu thuật thành công, Bác sĩ Tú Dung còn sử dụng một phác đồ điều trị đặc biệt khác cho chứng rối loạn lo âu xã hội, góp phần cải thiện điều trị căn bệnh MRS quái ác. Trong đó, nếu như các bạn theo dõi xuyên suốt Hành trình tìm lại cuộc sống của anh Mến hẳn sẽ thấy rất nhiều hoạt động mà ekip đã mang lại cho anh Mến, giúp anh ngày càng hoạt náo hơn, tự tin hơn và hoàn toàn không còn lo sợ người lạ như trước kia nữa.

Dây thần kinh của anh Mến “sống lại” sau 15 năm ngủ quên

Trước khi bước vào ca phẫu thuật sinh thiết, ekip các bác sĩ Bệnh viện JW do Bác sĩ Tú Dung làm trưởng nhóm đã có buổi hội chẩn, đánh giá sau một năm điều trị Hội chứng MRS cho anh Mến. Trong đó, một số thành tích đạt được của cả ekip đã góp phần mang lại diện mạo mới được kể đến như:

  • Gương mặt bị chảy xệ, xơ cứng như “hóa thạch” từ 26cm đã được thu gọn, nay chỉ còn 18cm với phần mô cơ và da mềm mại hơn trước;
  • Cử động môi, khóe môi có thể khép lại chủ động, không cần dùng tay nâng đỡ như 1 năm trước đây;
  • Dây thần kinh số V (được chia thành 3 nhánh: Hàm trên, hàm dưới và nhánh mắt. Các nhánh thần kinh này đảm nhận vai trò dẫn truyền cảm giác của vùng mặt, quanh miệng, răng cho đến não. Ngoài ra, việc tạo nước mắt hay nước bọt và điều khiển cơ nhai cũng là nhiệm vụ của dây thần kinh số 5) và Dây thần kinh số VII (chi phối vận động cơ mặt) gần như bị tê liệt hoàn toàn cách đây 1 năm, lẽ ra sẽ bị cắt bỏ trong quá trình phẫu thuật nhưng Bác sĩ Tú Dung đã cố gắng bảo toàn, với hy vọng có thể khôi phục nó dù cơ hội rất thấp. Thế mà hiện nay, khi đo lường và đánh giá lại bằng cách đo điện cơ tại các trung tâm uy tín, dây thần kinh số V và số VII này đã phục hồi trở lại, cơ nhai của anh Mến có thể hoạt động bình thường, cơ mặt chủ động điều khiển linh hoạt như bao người.

Anh Mến hồi phục 2 dây thần kinh vượt ngoài mong đợi của Bác sĩ Tú Dung

Bác sĩ Tú Dung cho rằng việc phục hồi 2 dây thần kinh vùng mặt của anh Mến là tín hiệu đáng mừng, bổ trợ rất nhiều trong quá trình điều trị tiếp theo. Đây là kết quả vượt ngoài dự kiến khiến cả ekip ai cũng phấn khởi, đặc biệt là anh Mến có thể cười nói tự nhiên sau bao nhiêu năm mang gương mặt “hóa thạch”.

Theo thông tin từ buổi hội chẩn, các bác sĩ cho biết về sau có thể lên phác đồ điều trị bằng phương pháp châm cứu, hỗ trợ cho quá trình hồi phục hoàn chỉnh các chức năng của dây thần kinh.

Phẫu thuật sinh thiết mở đầu cho giai đoạn điều trị mới

Anh Mến bước vào cuộc phẫu thuật thứ 4 vào một ngày cuối tháng 5/2021, khi cả nước đang bước vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 tiếp theo. Ekip Bệnh viện JW vẫn thế, vẫn những con người dành hết tâm sức cho bệnh nhân đã động viên anh Mến khi đây được xem là bước đầu tiên dẫn anh vào giai đoạn điều trị mới.

Trước khi bước vào phòng phẫu thuật, anh Mến vẫn còn tươi cười, nhí nhảnh lắm nhưng khi đã ngồi lên bàn mổ rồi thì lại khác… Anh rụt rè chia sẻ với Bác sĩ Tú Dung rằng mình “sợ đau” khiến Bác sĩ Tú Dung bật cười. Động viên tinh thần anh Mến, Bác sĩ Tú Dung giải thích rằng đây chỉ là một ca phẫu thuật nhỏ với tiền mê, nhằm đánh giá lại toàn bộ mô vùng mặt sau 1 năm điều trị Hội chứng MRS. Phẫu thuật sinh thiết lần này là cơ sở để Bác sĩ Tú Dung cùng ekip nghiên cứu căn bệnh hiếm đưa ra phác đồ điều trị chính xác nhất ở giai đoạn điều trị thứ 2.

Bác sĩ Tú Dung
Bác sĩ Tú Dung động viên anh Mến trước ca phẫu thuật
Phòng phẫu thuật
Ekip đã tiến hành lấy 4 mẫu xét nghiệm ở 2 bên má, môi trên và môi dưới của anh Mến
Bác Sĩ Tú Dung
Dự kiến sau 7 ngày sẽ có kết quả sinh thiết, ekip sẽ tiếp tục hội chẩn để lên kế hoạch điều trị giai đoạn 2 cho anh Mến

Bác sĩ Tú Dung đã tiến hành lấy 4 mẫu xét nghiệm ở 2 bên má, môi trên và môi dưới của anh Mến, đưa những mẫu này đến các trung tâm hàng đầu để có kết quả chính xác nhất. Theo đánh giá của Bác sĩ Tú Dung, phần mô xơ cứng của anh Mến tuy vẫn còn, nhưng đã được cải thiện rất nhiều so với 1 năm trước đây. Dự kiến 7 ngày sau, kết quả sẽ được trả về, từ đó Bác sĩ Tú Dung sẽ tiếp tục hội chẩn cùng các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành, lên kế hoạch điều trị giai đoạn 2 cho anh Mến.

Đừng quên liên tục cập nhật các bài viết tiếp theo của Bệnh viện JW để đồng hành cùng anh Mến trong hành trình điều trị tiếp theo các bạn nhé!

Bệnh Viện JW Hàn Quốc