Bệnh viện tư nhân tham gia chống dịch, tăng tốc tiêm vaccine Covid-19

Để đạt được 70% dân số từ 18 tuổi trở lên tiêm vaccine Covid-19 1 mũi trong tháng 8.2021, TP.HCM vừa huy động tổng lực tiêm, vừa phải huy động nguồn vaccine. Các cơ sở y tế tư nhân khẩn trương đóng góp sức và của, cùng tham gia chống dịch, trong đó có Bệnh viện JW.

Tiêm lưu động vaccine Covid-19 cho người dân trong khu phong tỏa

Sáng 2.8, tuyến đường Nguyễn Hữu Cầu (bên hông chợ Tân Định, P.Tân Định, Q.1, TP.HCM) vốn im ắng gần 1 tháng qua do bị phong tỏa trở nên nhộn nhịp hơn khi đoàn xe chở nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đến tổ chức tiêm vaccine Covid-19 lưu động. Khu phong tỏa này có khoảng 550 người, trong đó hơn 400 người đủ điều kiện đều được tiêm vaccine, không phân biệt hộ khẩu thường trú hay tạm trú.

Cùng ngày 2.8, P.Linh Trung (TP.Thủ Đức) cũng tổ chức 2 điểm tiêm. Bà Đoàn Thị Thanh Hiệp, Phó chủ tịch P.Linh Trung, cho biết điểm tiêm tại nhà thi đấu Trường đại học Nông Lâm TP.HCM là điểm tiêm cho người dân trong khu vực phong tỏa thuộc KP.6, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức. Tại điểm tiêm này tổ chức tiêm cho 500 người dân. Riêng đối với những trường hợp trên 65 tuổi ở trong khu phong tỏa, sẽ được sắp xếp tiêm ở bệnh viện (BV) hoặc điểm tiêm cộng đồng.

vaccine Covid-19
TP.HCM triển khai tiêm vaccine lưu động cho người dân tại điểm phong tỏa

Tương tự, ngày 2.8, P.24 (Q.Bình Thạnh) thực hiện tiêm vaccine Covid-19 cho người dân sống và làm việc trên địa bàn phường. Đến cuối ngày, P.24 đã tiêm được khoảng hơn 750 liều vaccine cho người dân. Bà Lê Thị Xuân Hiển, Phó chủ tịch UBND P.24, cho biết phường chia phiếu tiêm theo từng tổ dân phố, mỗi tổ dân phố sẽ được 9 phiếu mỗi ngày. Trên mỗi phiếu hẹn, người dân được chia theo từng khung giờ khác nhau để đến điểm tiêm nhằm đảm bảo giữ khoảng cách an toàn trong quá trình tiêm. Những người có độ tuổi từ 18 – 64 tuổi sẽ tiêm tại điểm tiêm cộng đồng ở địa phương, diện 65 tuổi sẽ tiêm tại các BV trong quận.

Y tế tư nhân tham gia chống dịch Covid-19 nhiệt tình

Ngoài huy động y bác sĩ về hưu hỗ trợ, chiến dịch tiêm vaccine đợt 4 và 5 của TP.HCM; điểm nhấn lần này là hệ thống y tế tư nhân đã tham gia một cách tích cực. Dấu hiệu này cho thấy toàn lực đang giúp TP đẩy nhanh tiến độ.

Bệnh viện JW cùng TP.HCM đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19 toàn dân

Bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện JW Hàn Quốc cho biết:

Qua lời kêu gọi của Sở Y tế và Q.1, Bệnh viện JW ban đầu cử 2 đội. Sau đó, Bệnh viện JW tăng lên 4 đội chi viện cho Q.1 và Q.6. Mỗi đội có 2 bác sĩ, 3 điều dưỡng, 1 hậu cần và 1 lái xe để đưa các đội đến các điểm tiêm.

Năng suất tiêm cao hơn nếu tổ chức tiêm tại các Bệnh viện tư nhân

Theo ông, nếu tiêm tại Bệnh viện JW của mình thì mỗi ngày có thể tiêm 1.000 mũi. Tại đây có cả bác sĩ gây mê hồi sức theo dõi tại chỗ. Hiện mỗi ngày, Bệnh viện JW chi vài chục triệu đồng cho mọi chi phí. Chi phí này gồm hỗ trợ cho y bác sĩ tham gia tiêm, vật tư tiêu hao, đồ bảo hộ,… Để khích lệ nhân viên tham gia tiêm chủng, Bệnh viện JW cũng hỗ trợ 500.000 đồng/người/ngày.

Bệnh viện JW tham gia từ tháng 7.2021 cho đến khi TP.HCM tiêm vắc xin đạt miễn dịch cộng đồng. Tất cả chi phí này, Bệnh viện JW xin tài trợ, góp phần chung tay với TP.HCM phòng chống dịch – Bác sĩ Tú Dung nói.

Bác sĩ Tú Dung tại cuộc họp với UBND TP.HCM cùng Bộ Y Tế, đưa ra các đề xuất về việc đẩy nhanh tiêm vaccine Covid-19 cộng đồng

Bên cạnh đó, Bác sĩ Tú Dung cũng như một số lãnh đạo đơn vị y tế tư nhân cũng đề xuất cần có cơ chế tài chính cho y tế tư nhân để đồng hành cùng ngành y tế công tham gia phòng chống dịch Covid-19. Trước mắt cung cấp đồ bảo hộ cấp 3, khẩu trang N95, vật tư y tế để các đơn vị thuận lợi trong quá trình hỗ trợ với TP trong các chiến dịch tiếp theo.

Quận huyện mở rộng điểm tiêm vaccine Covid-19

Tính đến tối 2.8, TP.HCM đã tiêm 900.000 liều, cơ bản hoàn thành tiêm 930.000 liều đợt 5. Như vậy đã có hơn 1,7 triệu người tiêm mũi 1 và 70.000 người được tiêm mũi 2. Lãnh đạo Sở Y tế chỉ đạo tiếp tục tiêm 600.000 liều đợt 6 (vaccine AstraZeneca và Moderna mà TP được Bộ Y tế phân bổ). Với tốc độ tiêm như hiện nay, TP sẽ tiêm từ 3 – 4 ngày là xong đợt 6 và tiêm tiếp đợt 7 với 1 triệu liều.

Đội tiêm vaccine Covid-19 của Bệnh viện JW tại một điểm tiêm Quận 6
tiêm vaccine covid-19
Mỗi đội có 2 bác sĩ, 3 điều dưỡng, 1 hậu cần và 1 lái xe để đưa các đội đến các điểm tiêm

Để đáp ứng tiêm vắc xin Covid-19 trong tình hình mới ở TP.HCM, mục tiêu tiêm 70% cho người trên 18 tuổi trong tháng 8.2021. Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đã đề nghị:

Mỗi phường, xã tổ chức từ 3 – 4 điểm tiêm cố định (thay vì 2 điểm tiêm trước đây); đồng thời tổ chức các điểm tiêm tại các cơ sở y tế công lập (BV, trung tâm y trạm y tế) và cơ sở y tế tư nhân (các BV đa khoa, chuyên khoa, PK đa khoa) – Lãnh đạo Sở Y tế chỉ đạo.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc