Bộ Y tế trao tặng bằng khen cho ekip phẫu thuật thành công căn bệnh hiếm gặp MRS cho chàng trai mặt biến dạng 15 năm

16h30 ngày 5/3/2021, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn -Thứ Trưởng Bộ Y Tế, cùng các lãnh đạo cấp cao của Sở Y Tế, Ban Thi Đua Khen Thưởng TP.HCM, Ủy Ban Nhân Dân Quận 1.. đã có chuyến viếng thăm bệnh nhân Lê Văn Mến và trao tặng bằng khen cho tập thể bệnh viện JW và Bác sĩ Tú Dung về thành tích điều trị thành công căn bệnh hiếm gặp MRS.

Thứ trưởng Bộ Y Tế thăm và tặng quà cho chàng trai mặt biến dạng Lê Văn Mến

Theo thông tin trước đó, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ Trưởng Bộ Y Tế đã có quyết định trao tặng 2 bằng khen của Bộ Y Tế cho Tập thể bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc và cá nhân TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, đã có thành tích xuất sắc trong việc điều trị trường hợp biến dạng khuôn mặt nghiêm trọng kèm rối loạn chức năng đa cơ quan ở bệnh nhân mắc hội chứng Melkersson Rosenthal (MRS) 15 năm không được chẩn đoán.

16h30 ngày 5/3/2021, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y Tế  cùng Vụ Trưởng Nguyễn Đình Anh dưới sự ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Y Tế đã đến bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc để thăm, tặng quà cho bệnh nhân Lê Văn Mến và trao tặng 2 bằng khen vinh dự đến tập thể bệnh viện JW và cá nhân bác sĩ Tú Dung.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn lãnh đạo đến thăm và tặng quà cho anh Mến

Cũng trong chiều cùng ngày, đi cùng lãnh đạo cấp cao của Bộ Y Tế, còn có các lãnh đạo cấp cao khác như: Bà Ngô Thị Hoàng Các-  Trưởng Ban thi đua khen thưởng, Phó Giám Đốc Sở Nội vụ TPHCM; Ông Nguyễn Hoài Nam- Phó Giám Đốc Sở Y Tế Tp. Hồ Chí Minh, … và các lãnh đạo của bệnh viện Quân Y 175.

Lần đầu tiên chàng trai mặt biến dạng Lê Văn Mến xuất hiện trước công chúng sau hơn 10 tháng điều trị

Hơn 10 tháng qua, bệnh nhân Lê Văn Mến đã trải qua nửa chặng đường của hành trình điều trị biến dạng khuôn mặt do hội chứng MRS với 3 lần đại phẫu và hàng chục lần xét nghiệm để tìm ra căn nguyên gây bệnh và kế hoạch điều trị tốt nhất.

Ngày hôm nay, bệnh nhân Lê Văn Mến lần đầu tiên xuất hiện trước giới truyền thông một cách tự tin hơn, với một gương mặt mới. Giờ đây, anh Mến đã tự tin trả lời các câu hỏi của giới truyền thông và cũng không còn cảm giác sợ đối diện với máy quay hay người lạ như ngày trước.

Đoàn lãnh đạo chụp hình lưu niệm cùng ekip y bác sĩ Bệnh viện JW và anh Mến

Theo thông tin từ Medical Report của Tiến sĩ, bác sĩ Tú Dung, thì để có thể gọi tên chính xác căn bệnh bí ẩn của anh Mến, ekip đã phải mất hơn 4 tháng tiến hành 3 lần chẩn đoán giải phẫu bệnh tại 7 trung tâm xét nghiệm khác nhau, mặt khác nhóm nghiên cứu cũng đã đem hơn 75 mẫu bệnh phẩm ra phân tích và đưa các mẫu bệnh phẩm này đến 3 trung tâm chẩn đoán di truyền về giải mã gen để phân tích chuyên sâu. Nhằm mục đích, dựa trên các bằng chứng khoa học để đưa ra phản biện y khoa một cách rõ ràng, và chính xác nhất.

Cũng theo Medical Report, nửa hành trình điều trị đã trải qua 3 lần đại phẫu diễn ra trong vòng 10 tháng điều trị. với  29 giờ gây mê, là những con số ấn tượng và khó quên để ekip nhớ lại một hành trình tuy khó khăn, thách thức nhưng mang nghị lực phi thường của cả ekip và bệnh nhân.

Bác sĩ Tú Dung báo cáo về căn bệnh MRS tại buổi lễ

Ngày 15/8/2020, lần phẫu thuật đầu tiên, cả ekip phải trải qua 10 giờ căng não khi đối diện với gương mặt như “hóa thạch nghìn năm” của anh Mến. Sau ca phẫu thuật, anh Mến đã được cắt bỏ hoàn toàn phần da dư nhão chùng ở cổ, 40-50% khối chảy xệ 2 bên má đồng thời tạo hình 50% vùng miệng.

Ngày 19/9/2020, lần đại phẫu thứ hai, cả ekip đứng ngồi không yên vì lo lắng toàn bộ cấu trúc cơ và các sợi cơ của anh Mến đã xơ hóa nặng nề, mất hết cấu trúc cơ vùng mặt, đặc biệt cơ vòng miệng, cơ mút bị tiêu huỷ hoàn toàn, thêm vào đó là tuyến nước bọt lẫn lộn trong máu. Bác sĩ Tú Dung và ekip phẫu thuật phải căng mắt thực hiện chuẩn xác từng đường dao mổ, hoàn thiện khâu tạo hình thẩm mỹ vùng miệng, cũng như giải quyết hai khối viêm phù nề, chảy xệ ở 2 bên má.

Ekip Bệnh viện JW nhận bằng khen vinh danh từ Bộ Y tế

Và 10 tiếng lịch sử ngày 25/12/2020, quyết định diện mạo mới năm 2021 của anh Mến. Đường mổ dài nhất hành trình, hơn 40 cm kéo từ vạt cơ thái dương phải đến thái dương trái để di chuyển phần vạt cơ thái dương xuống phần mặt, tiếp tục cắt bỏ vùng da chảy xệ ở hai bên má và cuối cùng là công đoạn tạo hình phần môi trên.

Sau 3 lần đại phẫu, gương mặt chảy xệ trước đây của anh Mến với độ dài 26cm, chỉ còn 19cm. Khuôn miệng to với khoảng rộng 2 mép miệng kích thước 12cm, được thu gọn còn 8cm, đôi môi dày cộm do phù nề  dày 3cm, được thu mỏng chỉ còn 1,5cm. Anh Mến cũng đã có thể ăn uống bình thường, giọng nói rõ, và đặc biệt có thể ngủ nằm sau 15 năm.

Bác sĩ Tú Dung nhận bằng khen danh giá từ Bộ Y tế

Từ giải thưởng danh giá trên đất Mỹ đến Thành Tựu Y Khoa tại nước nhà

Hành trình hơn 10 tháng Bệnh viện JW cùng Bác sĩ Tú Dung tìm lại cuộc sống cho anh Mến, có vô vàn thách thức với thập trùng khó khăn. Nhưng cũng có đó những phút giây hạnh phúc rất đỗi diệu kỳ. Để rồi sau tất cả, sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Bác sĩ Tú Dung cùng ekip Bệnh viện JW đã nhận được lời hồi đáp ngọt ngào.

Cuối tháng 10/2020, công trình nghiên cứu về căn bệnh MRS đã ghi tên mình vào bản đồ Y học thế giới, vượt qua hàng trăm đề tài từ các trường Y khoa danh tiếng để xướng tên ngôi vị Á Quân tại Hội nghị Nội khoa Hoa Kỳ. Lần đầu tiên, ngành phẫu thuật thẩm mỹ khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới.

Đề tài giải mã căn bệnh MRS của anh Mến cũng đã đạt huy chương Á quân tại Hội nghị Nội khoa DO Hoa Kỳ

Mới đây nhất, ngày 26/2/2021, giải thưởng “Thành tựu Y khoa Việt Nam 2020” tiếp tục khẳng định sự quan tâm của cộng đồng dành cho hành trình điều trị căn bệnh MRS của anh Mến. Đề tài 21 của bệnh viện JW, nằm trong hạng mục Bảng kỹ thuật cao, được vinh danh nhờ tính sáng tạo, khoa học đột phá và giá trị nhân văn cao đẹp.

Bác sĩ Tú Dung nhận cúp giải thưởng “Thành tựu Y khoa Việt Nam”

Và ngày hôm nay, phẫu thuật thẩm mỹ điều trị lại một lần nữa chứng minh giá trị nhân văn, bản chất tốt đẹp của phẫu thuật thẩm mỹ, khi Bộ Y tế trao tặng hai bằng khen danh giá về việc điều trị thành công căn bệnh hiếm gặp MRS cho bệnh nhân bị biến dạng gương mặt suốt 15 năm.

Huy chương Á Quân của Hiệp hội nội khoa Hoa Kỳ, Cúp vàng Thành tựu Y khoa Việt Nam, Bằng khen tuyên dương từ Bộ Y tế: chính là lời khẳng định chắc chắn nhất cho nỗ lực điều trị căn bệnh hiếm đầu tiên tại Việt Nam, cũng là kết tinh ngọt ngào cho hành trình thắm đượm tình người của anh Mến cùng Bệnh viện JW.

2021- Hành trình Tìm lại cuộc sống cho anh Mến vẫn còn tiếp tục với nhiều thách thức

Hơn 10 tháng với những nỗ lực không ngừng của bác sĩ Tú Dung cùng ekip Bệnh viện JW đã và đang mang hạnh phúc trọn vẹn đến cho cuộc đời anh Mến. Tết Tân Sửu năm 2021- cái Tết diệu kỳ nhất trong cuộc đời anh. Giờ đây, anh không còn tồn tại một cách vô nghĩa nữa, anh Mến lại được sống, được tận hưởng niềm vui, được vây quanh bởi tình yêu thường của tất cả mọi người.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu cảm xúc về hành trình điều trị diệu kỳ cho anh Mến: “Câu chuyện cổ tích giữa đời thường…”

Chia sẻ về chặng đường đầy phi thường, bác sĩ Tú Dung không khỏi bồi hồi: “Thật sự mà nói, đối với tôi, những thành tích đạt được không thể chỉ gói gọn trong hai chữ “hạnh phúc”, mà đây còn là “kỳ tích” đối với cả ekip. Nửa hành trình thăng trầm cảm xúc đã giúp chúng tôi cảm nhận được tình yêu thương của cộng đồng, chứng minh được giá trị thật sự vốn bị quên lãng của phẫu thuật thẩm mỹ điều trị, mà hơn cả là trả lại gương mặt và cuộc sống thứ hai cho Mến – một cơ hội để được sống thật sự.”

Bác sĩ Tú Dung chia sẻ niềm vui vinh danh với anh Mến

Khi được hỏi về kế hoạch điều trị sắp tới cho bệnh nhân, bác sĩ Tú Dung thông tin thêm: “Tôi và ekip đã lên kế hoạch cho những lần đại phẫu tiếp theo. Dự tính sẽ tiếp tục thu gọn hoàn toàn phần môi dưới, đặc biệt là tiến hành chỉnh hình lại phần mắt và mũi để Mến có lại gương mặt gần như bình thường nhất. Bên cạnh phẫu thuật ngoại khoa, Mến vẫn sẽ được điều trị tích cực bằng phác đồ nội khoa, điều trị toàn diện hội chứng MRS, ngăn ngừa tình trạng tái phát. Nửa hành trình còn lại dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng 1 năm. Dẫu biết sẽ còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng tôi tin chỉ cần có một niềm tin sắt đá và quyết tâm chữa trị cho bệnh nhân, thử thách nào rồi cũng sẽ hóa thành kết quả ngọt ngào, để hành trình Tìm Lại Cuộc Sống Cho Mến sẽ có một cái kết viên mãn nhất.”

 
Content Protection by DMCA.com
Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: