Các loại tế bào gốc – Tế bào gốc vạn năng trong chữa bệnh và làm đẹp ít người biết

Các loại tế bào gốc được phân theo đặc tính vốn có của nó, bạn đang muốn tìm hiểu về các loại tế bào gốc, tế bào gốc vạn năng cùng với ứng dụng thực tế của nó trong đời sống, đáp ứng khám chữa bệnh hay đơn giản hơn là dùng để trẻ hoá – Làm đẹp. Bài viết dưới đây là dành cho bạn.

các loại tế bào gốc

Tế bào gốc có thể được hiểu đơn giản là những tế bào sinh học. Bản thân chúng có thể phát triển, biệt hoá thành các tế bào khác nhau, đồng thời cũng tạo ra nhiều gốc tế tào khác với các ứng dụng vô cùng hữu ích. Tế bào gốc có thế được lấy từ: Tuỷ xương; Máu; Mô mỡ; Cuốn rốn. 

Các loại tế bào gốc (phân loại theo đặc tính) 

Có nhiều cách để phân loại tế bào gốc. Theo đó, dưới đây là các loại tế bào gốc được phân theo đặc tính vốn có của nó (hay còn gọi là mức độ chuyên biệt hoá của dạng tế bào gốc đó).

Đây có thể là những thật ngữ bạn mới gặp lần đầu, hơi khô khan và khó khăn trong việc tiếp nhận, nhưng nó lại vô cùng hữu ích cho chính bạn, nếu bạn đang mong muốn sử dụng tế bào gốc thật đúng cách và hiệu quả nhất cho chính mình, cho người thân để chữa trị bệnh lý, hay đơn giản hơn là để trẻ hoá – làm đẹp. 

tế bào gốc vạn năng
Có thể phân loại tế bào gốc theo đặc tính vốn có của nó

1. Tế bào gốc thuỷ tổ

Tế bào gốc dạng này còn có tên gọi khác là tế bào gốc toàn năng (totipotent stem cells). Nó có khả năng chuyên biệt hoá thành tất cả những tế bào cơ thể ngay từ một tế bào ban đầu. Tế bào này cũng có thể phát triển thành thai nhi, hình thành một sinh linh hoàn chỉnh.

Trải qua quá trình trứng được thụ tinh, hợp tử đã có mặt. Các tế bào sẽ phân chia lần đầu tiên từ trứng đã được thụ tinh. Ở giai đoạn thứ 2 sẽ hình thành 4 tế bào – sau đó đến các blastosomer là các tế bào gốc toàn năng, có thể phân chia và hình thành ra nhiều dòng tế bào và tạo nên một cơ thể hoàn chỉnh. 

cac-loai-te-bao-goc-te-bao-goc-van-nang-trong-chua-benh-va-lam-dep-it-nguoi-biet-3

2. Tế bào gốc vạn năng 

Tế bào này còn có tên gọi khoa học là puripotent stem cells. Những tế bào gốc vạn năng có thể biệt hoá hành tết cả những tế bào cơ thể có nguồn gốc từ lá mầm phôi (lá trong, lá giữa và lá ngoài). 

So với tế bào gốc toàn năng, thế bào gốc vạn năng không thể tạo thành thai, không tạo nên một cơ thể sinh vật hoàn chỉnh. Nó chỉ tạo thành các tế bào và mô nhất định. Từ phôi có thể lấy ra một khối lượng lớn tế bào gốc (inner cell mass). Đây chính là những tế bào gốc vạn năng. 

cac-loai-te-bao-goc-te-bao-goc-van-nang-trong-chua-benh-va-lam-dep-it-nguoi-biet-4
Ảnh mô phỏng về các tế bào gốc và quá trình biệt hoá của chúng

3. Tế bào gốc đa năng

Tế bào này có tên khoa học là (multiptotent stem cells), đây là những tế bào có thể biệt hoá thành nhiều loại tế bào của cơ thể – chỉ từ 1 tế bào ban đầu. 

Ví dụ: Từ tế bào máu (hồng cầu, tiểu cầu lympho, bạch cầu, ..). Từ tế bào gốc máu trưởng thành hoặc tế bào thần kinh, sẽ có tính đa năng, chúng cũng có thể trở nên vạn năng khi đã chuyên biệt hóa.

4. Tế bào gốc đơn năng

Đây là tế bào có tên khoa học mono/unipotential progenitor cells. Đây là tế bào chỉ có khả năng chuyên biệt hoá 1 dòng. 

cac-loai-te-bao-goc-te-bao-goc-van-nang-trong-chua-benh-va-lam-dep-it-nguoi-biet-5
Hình ảnh mô phỏng về tế bào gốc đơn năng

Ví dụ: Ta lấy mẫu tiểu cầu và định hướng dòng lympho, tế bào này sẽ định hướng dòng hồng cầu, bạch cầu… Khi ở môi trường bình thường, những tế bào gốc trưởng thành sẽ có khả năng biệt hoá đơn năng thành một dòng tế bào cụ thễ. Tế bào này có khả năng duy trì những trạng thái, và tự tái tạo những mô mới thay cho những tế bào đã già cỗi và chết đi. 

Trên đây là các loại tế bào gốc được phân loại theo đặc tính. 

Quy trình ứng dụng tế bào gốc 

Để có thể sở hữu tế bào gốc, đáp ứng cho việc trị liệu, cần tiến hành đúng theo các quy trình dưới đây:

Sản xuất dòng tế bào gốc bằng cách: 

Bước 1: Thu lấy tế bào, từ cuốn rốn, phôi, tế bào tuỷ xương hoặc tế bào máu. Từ tổ chức trưởng thành. 

cac-loai-te-bao-goc-te-bao-goc-van-nang-trong-chua-benh-va-lam-dep-it-nguoi-biet-6
TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Giám Đốc Bệnh Viện JW Hàn Quốc cho biết từ cuống rốn em bé khi vừa chào đời là nguồn tế bào gốc dồi dào.

Bước 2: Nuôi cấy các tế bào gốc, trải qua quá trình biệt hoá, nhân số lượng tế bào gốc ra gấp nhiều lần.

Bước 3: Ứng dụng tế bào gốc vào việc chữa bệnh, những tổn thương cần bồi đắp hoặc dùng để trẻ hoá – Làm đẹp. 

**Ứng dụng tế bào gốc phôi cần nuôi cấy trong môi trường lý tưởng nhất mới có thể biệt hoá. Ứng dụng tế bào gốc cho việc  trẻ hoá – làm đẹp sẽ được điều chế thành dạng serum, hoặc đưa trực tiếp vào cơ thể bằng đường tiêm. 

Video: Sự thật về ứng dụng tế bào gốc tự thân vạn năng

Ứng dụng tế bào gốc trong chữa bệnh và trẻ hoá – làm đẹp

Ứng dụng tế bào gốc trong việc điều trị bệnh

Tế bào gốc đem lại nhiều hiệu quả và có tính gía trị cực kì cao trong điều trị bệnh lý, đặc biệt là đối với những bệnh lý nguy hiểm. Có thể nói nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc là một phát minh đầy ý nghĩa với nhân loại.

+ Chữa các bệnh lý về tai biến mạch máu não

+ Trị các bệnh tự miễn, suy giảm chức năng miễn dịch

+ Hỗ trợ và cải thiện bệnh thiếu máu, các bệnh máu và bệnh gan. 

+ Tạo một khung xương hoàn chỉnh, điều trị các chứng tổn thương tuỷ sống, các tổn thương xương và sụn

cac-loai-te-bao-goc-te-bao-goc-van-nang-trong-chua-benh-va-lam-dep-it-nguoi-biet-7
Tế bào gốc vô cùng hữu ích trong điều trị các loại bệnh

+ Khi kết hợp tế bào gốc với hoá chất và tia xạ có thể điều trị bệnh ung thư, u não, ung thư buồng trứng, ung thư vú…các khối u đặc khác

+ Tái tạo cơ tim cho những người sau cơn đau tim

**Người bệnh có thể được điều trị bằng cách ghép các dạng chủng loại tế bào đặc thù, lấy nguồn gốc từ tế bào có gốc phôi.  Không ghép trực tiếp tế bào gốc phôi. 

cac-loai-te-bao-goc-te-bao-goc-van-nang-trong-chua-benh-va-lam-dep-it-nguoi-biet-8
Một dạng tế bào gốc sau khi được lấy ra từ cơ thể

Ứng dụng tế bào gốc trong trẻ hoá và làm đẹp

Tế bào gốc ứng dụng trong làm đẹp hiện nay có thể tồn tại ở 2 dạng

Dạng 1: Các dung dịch chứa chất nuôi dưỡng tế bào, được chiết xuất từ thành phần của tế bào gốc. Nó sẽ giúp cho cơ thể, làn da khoẻ mạnh, đồng thời kích thích sự hoạt động những tế bào mới, làm cơ thể trẻ háo và luôn tươi mới.

cac-loai-te-bao-goc-te-bao-goc-van-nang-trong-chua-benh-va-lam-dep-it-nguoi-biet-9
Một dạng tinh chất tế bào gốc dưỡng da trẻ hoá

Dạng 2: Đưa hẳn một khối lượng dung dịch có chứa thành phần tế bào gốc vào trong cơ thể, xử lý xẹo, vùng khuyết trên gương mặt, làm tăng khối lượng các vùng trên cơ thể (cấy mỡ mặt, cấy mỡ má, cấy mỡ ngực…)

Bản thân các chế phẩm từ tế bào gốc trong làm đẹp có khả năng tăng sinh không giới hạn, không đào thải, và làm tăng miễn dịch cho cơ thể nên rất an toàn và hiệu quả. Đó chính là lý do mà những phụ nữ hiện đại, ưu tiên làm đẹp bằng tế bào gốc, với độ an toàn và tính bền vững cao. 

cac-loai-te-bao-goc-te-bao-goc-van-nang-trong-chua-benh-va-lam-dep-it-nguoi-biet-10
Diễn viên Dương Cẩm Lynh trải nghiệm trẻ hoá da bằng tế bào gốc Multi+

 JW tiên phong ứng dụng tế bào gốc vạn năng trong thẩm mỹ

Tại Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc hiện đang ứng dụng công nghệ tế bào gốc hiệu quả cho làm đẹp và thẩm mỹ. Trong đó, tế bào gốc Multi+ (tế bào gốc tự thân vạn năng) được xem là một bước tiến vượt trội trong trẻ hoá da toàn diện.

Tế bào gốc tự thân vạn năng Multi+ có khả năng thay thế, làm mới và sữa chữa những Collagen, Eslastin, HA đã bị đứt gãy hay già nua trong quá trình lão hoá của làn da. Dựa vào tính chất này, làn da nhanh chóng được tái tạo cải thiện trẻ hoá một cách bền vững và hiệu quả. 

cac-loai-te-bao-goc-te-bao-goc-van-nang-trong-chua-benh-va-lam-dep-it-nguoi-biet-12
JW hội tụ những chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam – Hàn Quốc.

Với mô hình làm đẹp đẳng cấp 5 sao, tiêu chuẩn quốc tế – Nhượng quyền thương hiệu chính hãng từ Jeong Won nổi tiếng top 5 xứ Hàn, JW cam kết mang đến cho bạn sự trải nghiệm tốt nhất trong việc làm đẹp và trẻ hoá chuyên sâu. Với độ bền vững cao, an toàn theo đúng tiêu chuẩn Bộ Y tế Việt Nam. Đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm, cùng những ứng dụng làm đẹp hàng đầu sẽ là cầu nối lấy lại thanh xuân cho bạn. 

 

Video: Bệnh viện JW uy tín được đông đảo khách hàng tin tưởng

Thông qua nội dung chi tiết về các loại tế bào gốc, bạn đọc có thể hiểu thêm những ứng dụng vô cùng hữu ích của tế bào gốc vạn năng trong chữa bệnh và làm đẹp. Liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia JW để được tư vấn MIỄN PHÍ và nhận ưu đãi làm đẹp ngay hôm nay. 

Content Protection by DMCA.com
Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: