Hành trình tìm lại 11 năm tuổi xuân đã mất của người đàn bà mắc ung thư vú

Từ bài học sau cái chết của người chị hàng xóm, chị L.T.L quyết định cắt bỏ ngực giữ mạng sống khi phát hiện mình mắc ung thư vú. Nổ lực tái tạo ngực của chị đã kết thúc 11 năm sống kiếp ngực giả siêu vẹo.

Tiếng gõ cửa của tử thần và 11 năm chắp vá nỗi đau mất ngực

Năm 2010, trong một lần đi khám sức khỏe định kỳ chị L. đã nhận được hung tin mình bị mắc bệnh ung thư vú. “Bình thường tôi tự đưa tay lên ngực kiểm tra vì tò mò xem nó là cục gì, rồi tự trấn an bản thân chỉ là “nấm chàm”, xui khiến sao đi khám mới biết là cục ung thư vú’’ – Chị L. chia sẻ.

Cầm kết quả xét nghiệm trên tay, chị không khỏi buồn bã, suy sụp, tự vấn bản thân tại sao lại mắc căn bệnh quái ác này. Khi được hỏi đến tiền sử căn bệnh, giọng nói chị nặng trĩu nhưng đầy sự căm phẫn số phận bởi lẽ, bản thân không phải di truyền từ người thân, là chính căn bệnh tự tìm đến chị. Cầm “bản án tử’’ trên tay, chị siết thật chậm từng dòng chữ nghiệt ngã cho số phận mình. Lúc này, chị L. mới thật sự chấp nhận rằng, căn bệnh ung thư vú đã gõ cửa gia đình chị.

Chị L. buồn bã trải lòng khi nhớ về ngày nghe tin mình bị ung thư vú 11 năm trước

Xuất phát từ nỗi sợ hãi sẽ phải chịu chung số phận với người chị hàng xóm đã mất vì căn bệnh oái ăm này, chị L. như nhìn thấy “án tử” trước mắt nếu như cố chấp giữ lại tuyến vú của mình. Vốn là một phụ nữ cứng rắn, chị quyết định giữ mạng sống và chấp nhận làm theo phác đồ điều trị ung thư, cắt bỏ tuyến vú.

Ung thư không còn đáng sợ, đáng sợ nhất là từ bỏ chính mình

Xé lòng vì quyết định cắt bỏ ngực để sống tiếp

Xuyên suốt khoảng thời gian điều trị bệnh, chị L. đã chẳng thể nhớ chính xác bản thân trải qua bao nhiêu lần hóa trị lẫn xạ trị, sức khỏe cũng bị bào mòn dần. Chị may mắn được sự động viên lớn từ gia đình và chồng sau khi cắt bỏ ngực. Tuy nhiên, nỗi mặc cảm to lớn đã khiến chị không thể cam chịu để sống với cơ thể tàn tật, khác thường mãi mãi.

Sau hơn một năm điều trị ung thư thành công, chị đã xé được ‘’án tử’’’ trên tay nhưng đổi lại là một vết sẹo dài siết ngang qua vùng ngực phải đã bị cắt mất, chị đã “đoạn nhũ” từ giây phút ấy. Dù biết bản thân sẽ phải đón nhận hậu quả sau phẫu thuật cắt bỏ khối u, chị vẫn không thể tin rằng, mất một bên ngực khiến chị bị tổn thương, dằn xé – còn nỗi đau nào dày vò hơn thế!

Vết sẹo dài siết ngang qua vùng núm vú đã bị cắt mất

Mạnh mẽ là thế nhưng sự thật phủ phàng đã đánh thức nỗi đau giấu nhẹm tận sâu tâm can dù đã nuôi nấng hai người con trưởng thành, nhưng việc một bên ngực bị cắt do ung thư vẫn làm chị L. ám ảnh. Bởi, không chỉ riêng mình chị, vòng một của người phụ nữ ngoài niềm kiêu hãnh, nét gợi cảm thì đây còn là điều thiêng liêng mà tạo hóa ban tặng – thiêng chức làm mẹ.  

Suýt xoa trước dòng tâm sự của bệnh nhân mong muốn tái tạo ngực

Chị L. đã chia sẻ rằng:

Người phụ nữ không tự lo được cho mình thì đừng trông chờ vào người đàn ông nào khác. May mắn thì được chồng thương và thấu hiểu, còn bạc phận thì chỉ có ngậm ngùi chịu sự lạnh nhạt, miệt thị. Tôi thì may mắn hơn một số chị em bị cắt bỏ ngực khác là mình vẫn còn có chồng con, gia đình động viên, an ủi.

Dù là thế, nhưng với chị L. mỗi khi mặc lại những chiếc đầm mà trước đây chị rất tự tin để diện khi đi cùng chồng thì giờ đây, chị chỉ biết nuốt nước mắt vào trong, tủi hổ cho cơ thể của mình. Với chị, miếng độn ngực đã trở thành vật bất li thân mỗi khi chị ra ngoài.

Chị L. chia sẻ quan điểm sống của một người phụ nữ can trường

“Kể từ lúc cắt bỏ ngực, tôi giấu chị em trong gia đình để họ không nhìn thấy, tại tôi thấy xấu hổ”. Chính sự tự ti, mặc cảm tự thân đã thôi thục chị phải tìm lại niềm kiêu hãnh của mình. Bởi phụ nữ sinh ra đã chịu nhiều thiệt thòi, chẳng có gì là sai trái khi họ có quyền được yêu thương bản thân, quyền được đẹp, được là chính mình.

Khởi đầu cho hành trình tái tạo ngực tìm lại 11 năm tuổi xuân đánh mất

Từ sau hơn một năm rưỡi cắt bỏ ngực, chị đã âm thầm đến một phòng khám ở thành phố Hồ Chí Minh để tiến hành đặt túi ngực. Mong muốn có thể lắp đầy vùng ngực bị khuyết. Mặc cho chồng không đồng ý chị tái tạo ngực nhưng nỗi khổ tâm của người phụ nữ bị tước đi một phần ngực như thể mất đi một phần linh hồn… Mấy ai có thể thấu hiểu?

Kết quả cho lần phẫu thuật ngực là ngực đã đầy lên nhưng chị L. vẫn chưa được tạo hình núm vú. Suốt chừng ấy năm, mang trên người túi ngực tưởng chừng sẽ khiến chị có thể bỏ được gánh nặng tâm lí mà sống tiếp nhưng phần ngực được lắp đầy trông chẳng khác gì phần thịt u lên, đôi bên mất cân xứng.

Bác sĩ Tú Dung chỉ ra khuyết điểm ca phẫu thuật ngực 11 năm về trước của chị L

Đằng đẵng suốt 10 năm trời, nung nấu khát khao tìm lại phần ngực thật nhất mà bản thân xứng đáng được có. Lấy lại tất cả sự tự tin và món quà tạo hóa ban tặng – đã phải đánh đổi để giành lại mạng sống. Tiếp nối dấu ba chấm cho hành trình tìm lại giá trị thật của mình, chị L. mạnh mẽ vượt lên trên mọi rào cản để lên đường đi đến Bệnh Viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc.

Hành trình mới cho một khởi đầu mới của nạn nhân ung thư vú

Vào ngày đại lễ 30/4/2021, khi dòng người khắp nơi hòa chung không khí đón ngày kỷ niệm giải phóng đất nước. Lặng lẽ giữa dòng Sài Gòn hoa lệ, là dấu chân âm thầm của một người phụ nữ bị cắt bỏ một bên vú do ung thư đã đến với sự kiện ra mắt Dự án Tái tạo ngực cho bệnh nhân ung thư vú. Khoảnh khắc dừng chân trước Bệnh viện JW, người phụ nữ ấy đã giao phó nữa đời tự do còn lại của mình tại nơi đây – Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc.

Bác sĩ Tú Dung tại Dự án Tái tạo ngực cho bệnh nhân ung thư vú

Tại đây, chị L. đã được gặp gỡ vị bác sĩ đã là ân nhân của nhiều phụ nữ không may bị cắt bỏ ngực – Bác sĩ Tú Dung sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo mặt bệnh lý cũng đã tận tình chỉ ra từng khuyết điểm từ ca phẫu thuật tại tạo ngực 10 năm trước.

Chị L. được Bác sĩ Tú Dung phân tích tình trạng ngực

Để chinh phục khát khao tìm lại bộ ngực chân thật đã mất, Chị L được tư vấn sẽ loại bỏ túi ngực cũ 10 năm trước vì kích cỡ nhỏ hơn phần ngực thật. Sau đó, áp dụng phương pháp đặt túi ngực và cấy mỡ tự thân tạo sự mềm mại, tự nhiên cho ngực. Phương pháp tái tạo ngực sau điều trị ung thư vú này được cho là tối ưu để có một vòng 1 hoàn hảo, tạo nét thẩm mỹ tốt nhất cho bệnh nhân bị cắt tuyến vú. Cũng theo phương pháp này, sau một thời gian ổn định, chị L. sẽ tiếp tục được tạo hình đầu vú để vòng 1 trở nên hoàn chỉnh, đúng với trạng thái ban đầu nhất.

Đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của Bệnh viện JW để cùng xem kết quả sau khi tái tạo ngực của chị L. các bạn nhé!

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: