“Hơn 90% nâng ngực nội soi đường nách là sai cách?”

Đó là vấn đề được TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc Bệnh viện JW Hàn Quốc đưa ra trong báo cáo khoa học, cùng bàn luận với hàng trăm chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng trong nước và  Quốc tế tại Hội nghị khoa học phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ toàn quốc lần thứ VII.

Bác sĩ Tú Dung báo cáo tại hội nghị

 Hội nghị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ toàn quốc lần thứ VII, được tổ chức từ ngày 20 và 21-09 bởi Bộ môn Phẫu thuật tạo hình – Trường Đại học Y Hà Nội kết hợp với Hội PTTH TM Hà Nội, với chủ đề: PHẪU THUẬT TẠO HÌNH THẨM MỸ VÚ và CƠ QUAN SINH DỤC NGOÀI.

Chương trình thu hút đông đảo các chuyên gia thẩm mỹ trong nước và Quốc tế

Hoạt động chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật những kiến thức – kỹ thuật tiến bộ trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, thu hút sự tham dự của hàng trăm chuyên gia tạo hình thẩm mỹ hàng đầu thế giới đến từ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Mỹ, Thái Lan..

Tại sao 90% nâng ngực nội soi đường nách là sai cách?

Phát biểu khai mạc hội nghị, GS.TS Trần Thiết Sơn, Trưởng bộ môn phẫu thuật tạo hình (Trường Đại học Y Hà Nội) nhấn mạnh, đây là cơ hội để các bác sĩ trao đổi cập nhật những thông tin mới nhất của ngành phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ từ các quốc gia có nền công nghệ thẩm mỹ tiên tiến. 

Giáo sư Trần Thiết Sơn phát biểu tại Hội nghị

Tham gia báo cáo tại hội nghị, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung trình bày chuyên đề về ứng dụng công nghệ thẩm mỹ ngực 4.0 trong Nâng ngực nội soi đường nách hiện tại đang được áp dụng thành công tại Bệnh viện JW Hàn Quốc. Rất nhiều bệnh nhân đã trải nghiệm, mang lại kết quả thẩm mỹ vượt trội hơn nhiều so với công nghệ cũ. 

Bác sĩ Tú Dung đặt câu hỏi trong báo cáo: Tại sao 90% nâng ngực nội soi đường nách là sai cách? Điều này tạo ta một luồng tranh cãi. Đồng thời phản ánh rõ thực tế mà mọi người  cần hiểu đúng về phương pháp nâng ngực nội soi.

Bác sĩ Tú Dung đặt vấn đề trong báo cáo tại hội nghị

Bác sĩ Tú Dung nhấn mạnh: “Hầu hết các quảng cáo gây ra hiểu lầm cho nhiều người, cứ nghĩ phẫu thuật nâng ngực đường nách là mổ nội soi. Thực tế không phải vậy. 90% các bác sĩ đang thực hiện mổ đường nách là mổ mù, hoàn toàn không dùng máy nội soi chuyên dụng. Chưa đến 10% bác sĩ có dùng máy nội soi để phẫu thuật”.

Hệ thống thiết bị nội soi hiện đại giúp bác sĩ thực hiện phẫu thuật nâng ngực chính xác và nhanh chóng

Cũng theo Bác sĩ Tú Dung, việc phẫu thuật nâng ngực nội soi đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm. Thiết bị nội soi chuyên dụng, đúng tiêu chuẩn mới tạo ra được ca mổ thành công. Đó cũng là lý do tại sao nhiều người khi nâng ngực nội soi đường nách rất sợ đau. Tuy nhiên, việc này đã được khoa học chứng minh là mổ nội soi thì ít đau, phục hồi nhanh.

Làm sao để  thẩm mỹ nâng ngực không đau và giảm biến chứng

Tiếp nối phần cáo cáo của mình, Bác sĩ Tú Dung đã đưa ra những phân  tích chuyên sâu về sự khác biệt giữa phẫu thuật nâng ngực thông thường và phẫu thuật nâng ngực nội soi. 

“Nếu nâng ngực bình thường,  bác sĩ mổ mù sẽ không ước lượng chính xác được vị trí đặt túi ngực, tạo khoang ngực không chuẩn gây ra tình trạng này tách xé cơ, gây tổn thương lớn. Đó chính là lý do gây đau nhiều và dễ biến chứng sau phẫu thuật” – Bác sĩ Tú Dung giải thích. 

Báo cáo của Bác sĩ Tú Dung được gây chú ý cho các chuyên gia tại hội nghị

Riêng phẫu thuật nâng ngực sử dụng máy nội soi chuyên biệt sẽ hạn chế xâm lấn trên cơ thể. Từ đường rạch mổ siêu nhỏ tại hố nách, một đầu thiết bị có gắn camera phóng đại chiếu rõ vùng phẫu thuật lên màn hình máy vi tính liên kết. Nhờ vậy, tạo khoang ngực và túi nâng ngực được đặt chính xác nhất. 

Video: Sự kiện hội nghị được đưa tin trên kênh truyền hình HTV9 

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân được kiểm tra ngực bằng máy Divina 3D (của Hoa Kỳ). Sau khi nhập các số đo cơ thể vào máy, máy sẽ quét toàn bộ dáng ngực, phân tích tình trạng và đưa ra gợi ý kích thước túi ngực cần đặt hợp lý nhất. Những bệnh nhân ngực bất cân xứng, ngực lệch sẽ được phát hiện sớm để cải thiện. 

DJ Nhung – Cô gái xinh đẹp được Bác sĩ Tú Dung tái phẫu thuật điều trị ngực lõm
Thoại Vy là một trong những điển hình được Bác sĩ Tú Dung phẫu thuật nâng ngực chuyển giới nam

Tuy nhiên, không phải bất kì đơn vị bệnh viện nào tại Việt Nam cũng được trang  bị máy nội soi chuyên dụng. Không phải bác sĩ nào cũng được đào tạo bài bản chuyên sâu để phẫu thuật nội soi đúng quy trình. Chỉ có những bệnh viện lớn, có chuyên khoa thẩm mỹ và bác  sĩ nhiều năm kinh nghiệm mới thực hiện được.

Phần trình bày báo cáo của Bác sĩ Tú Dung được nhiều chuyên gia thẩm mỹ đánh giá cao về tính ứng dụng và hiệu quả thực tế. 

Các chuyên gia nước ngoài rất quan tâm đến chủ đề được bàn luận

Bên cạnh đó, các chuyên gia thẩm mỹ cũng đóng góp vào hội nghị các phương thức hữu hiệu để phòng tránh và xử lý tai biến, biến chứng trong thực hành phẫu thuật. Những chuyên đề liên quan đến phẫu thuật chuyển đổi giới tính cũng được các chuyên gia trong nước và nước ngoài đề cập tới nhằm bảo đảm chất lượng sống tốt nhất cho những người chuyển giới.

Cuốn sách Atlas phương pháp giãn da trong phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, do Giáo sư Trần Thiết Sơn và Giáo sư Sekido Mitsuru đồng chủ biên xuất bản cũng lần đầu tiên giới thiệu tại hội nghị. 

Giáo sư GS.TS Trần Thiết Sơn chụp ảnh lưu niệm cùng TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung
Những khoảnh khắc cùng các chuyên gia được lưu lại
Hội thảo là nơi gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm giữa các bác sĩ

Bệnh Viện Thẩm Mỹ JW Hàn Quốc