Sài Gòn bình yên giữa đại dịch Covid, lúc gian khó mới thấu hiểu tình người

Sài Gòn trước giờ luôn được biết đến là một thành phố xa hoa, nhộn nhịp. Nhưng giờ đây, khi cả nước đang thực hiện theo chủ trương giãn cách của chính phủ, bức tranh Sài Gòn giữa đại dịch Covid sao bình yên đến lạ. Chỉ còn những con người hy sinh thầm lặng, mang trên vai sứ mệnh và lòng nhiệt thành, “các chiến sĩ Bệnh viện JW” xung phong ra trận thực hiện chiến dịch tiêm Vaccine Covid- 19 cho hàng vạn con người. 

đại dịch covid
Tập thể nhân viên Bệnh viện JW chụp ảnh lưu niệm cùng Bác sĩ Tú Dung tại chiến dịch tiêm vaccine covid-19

Bức tranh Sài Gòn mùa Covid bình yên đến lạ

Kể từ ngày mà Tp Hồ Chí Minh nhận được công văn tạm ngưng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ, cả nước thực hiện nghĩa vụ giãn cách xã hội, nghiêm cấm tụ tập đông người. Các địa điểm vui chơi ăn uống, du lịch cũng đã đóng cửa, chỉ còn hình ảnh những người công nhân quét dọn đường phố, khung cảnh Sài Gòn giữa đại dịch Covid điều hiu, vắng lặng chưa từng có hàng chục năm nay.

Sài Gòn mùa Covid
Sài Gòn giữa đại dịch Covid các địa điểm kinh doanh phải đóng cửa

Sài Gòn gồng mình chống chọi đại dịch Covid 

Sài Gòn, thành phố nổi tiếng ồn ào, nhộn nhịp nhất cả nước, vậy mà giờ đây phải gồng mình chống chọi với thảm họa dịch bệnh lớn nhất lịch sử. Chỉ gần 2 tháng nhưng đã có hơn 2100 ca mắc bệnh mới với nhiều nguy cơ tiềm ẩn đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người.

Nhìn những người lao động phải khổ sở vì không thể đi làm, gánh nặng về cơm áo gạo tiền đè nặng trên đôi vai nhỏ bé, các doanh nghiệp ồ ạt trả mặt bằng vì không đủ sức gồng gánh, thậm chí nhiều công ty phải tuyên bố phá sản. Kinh tế lẫn chất lượng cuộc sống của con người, xã hội ngày một đi xuống. 

Nhiều địa điểm kinh doanh phải rao bán trả mặt bằng

Ngay lúc này, Sài Gòn cần lắm nhiều người chung tay, góp sức đưa Sài Gòn trở lại, mạnh khỏe và tràn đầy sức sống như xưa. Cũng chính lúc này, ta lại thấy ấm lòng khi nhìn hình ảnh người Sài Gòn chia sẻ với nhau từ những điều bình dị hay “thương mời” nhau những bữa cơm 0 đồng, những chuyến xe miễn phí hay cây ATM phát gạo hỗ trợ cộng đồng,… Tuy Sài Gòn đang trong giai đoạn giãn cách nhưng con người Sài Gòn chưa từng giãn lòng.

Những chiến sĩ Bệnh Viện JW xung phong ra trận đẩy lùi Covid

Trong lúc nước nhà lâm nguy mới thấy được tình người rộng lớn, sau khi nhận được thông báo từ Sở Y tế TP HCM phát động chiến dịch tiêm 1 triệu liều vaccine ngăn ngừa dịch bệnh Covid cho người dân, Bệnh viện JW đã hăng hái đăng ký, đóng góp trang thiết bị y tế cũng như 6 đội Y Bác sĩ cho chiến dịch lần này. Đội ngũ ra trận có hơn 50 y bác sĩ sẽ hỗ trợ xuyên suốt chiến dịch với phương châm duy nhất ” Dịch bùng đến đâu ta dập đến đó”.

Hiện tại nhân viên tập thể bệnh viện JW đang ngày đêm làm việc không ngừng, dù có khó khăn hay vất vả nhưng với tinh thần bất khuất mang trên vai trọng trách nặng nề, không cho phép những con người ấy gục ngã. Thế mới nói đây chính là tinh thần đoàn kết, đồng lòng của con người Việt Nam từ thời chiến đến thời bình chống dịch.

Bước qua 3 ngày đầu tiên tại chiến trường tiêm vaccin của đội ngũ nhân viên Bệnh viện JW

Trải qua 3 ngày cùng chiến đấu, “ăn dầm nằm dề” tại chiến trường tiêm ngừa vaccine, có những lúc chứng kiến họ mệt mỏi đến không còn sức lực, ngủ không đủ giấc, những bữa cơm ăn vội để nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ nhưng chưa một lần kêu ca mệt nhọc. 

đại dịch covid
Những bữa ăn vội của các chiến sĩ JW

Từ sáng sớm đến tận tối khuya mặc trên người chiếc đồ bảo hộ dưới thời tiết nóng bức của cái nắng Sài Gòn, giọt mồ hôi có rơi nhưng cũng nhất quyết không thể tháo bỏ, vì họ ý thức được rằng bảo vệ tốt cho bản thân tức là đã góp phần bảo vệ sức khỏe cho cả cộng đồng.

Đại dịch covid
Dù mệt mỏi nhưng các chiến sĩ vẫn không cởi bỏ lớp áo bảo hộ

Giữa đại dịch Covid mới thấy ấm lòng tình cảm con người

Nhìn thấy sự vất vả của những chiến sĩ áo trắng, Bác sĩ Tú Dung đã lên kế hoạch chuẩn bị thêm 5 đội dự phòng tham gia lớp tập huấn khẩn cấp của Sở Y Tế TP.HCM vào ngày 23/6/2021. Mặc khác, nhìn trực diện vào tình hình hiện nay tổng số ca nhiễm và lây lan có dấu hiệu ngày càng tăng với số đội y tế hiện tại cũng không thể đáp ứng lượng người khổng lồ cần tiêm vaccine trong thời gian ngắn thế này.

Bộ Y Tế cũng đã phát động lực lượng nhân viên y tế phải tăng cường Chiến dịch thần tốc. Biết bao bác sĩ, nhân viên y tế , kể cả các sinh viên ngành y cũng đã ra chiến trận và giúp sức cho chiến dịch lần này với mong ước Sài Gòn sẽ qua đại dịch. Bác sĩ Tú Dung đã có một buổi họp khẩn cấp với toàn thể 50 Y Bác sĩ đang tham gia chiến dịch tiêm vaccine. 

” Nếu có bị lây nhiễm thì chỉ nhóm em bị thôi chứ không muốn nhiều người cũng bị….”

Khi nhận được thông báo sẽ tăng thêm đội hỗ trợ cả đội y bác sĩ đã đồng loạt từ chối khiến Bác sĩ Tú Dung không thể ngăn được xúc động 

Chúng em nghe nói Giám đốc muốn lập thêm nhiều đội để thay phiên tụi em, vì thấy nhóm cực quá. Nhưng không cần đâu ạ vì nếu đi càng nhiều thì khả năng lây nhiễm càng cao. Với lại, nhóm đã quen việc và nếu có bị lây nhiễm thì chỉ nhóm chúng em bị thôi chứ không để nhiều người thậm chí cả bệnh viện bị, khi tham gia chiến dịch này, tụi em biết có nguy cơ cao nên tụi em chuẩn bị tâm lý sẵn. Cả nhóm sẽ cố gắng đi, mà khi đi làm việc này, chúng em cảm thấy giúp nhiều người vừa được cống hiến vừa hạnh phúc lắm Bác ạ!

đại dịch covid
Tập thể Bệnh viện JW quyết tâm chiến đấu chống đại dịch Covid

Thế mới nói, ở thời điểm hiện tại trong lúc khó khăn mới thấu hiểu được tấm lòng con người, chấp nhận xã thân vì một cộng đồng không còn dịch bệnh. Bệnh viện JW sẽ tăng cường cho đội thêm 2 hộp chống sốc và một số thuốc cần thiết phòng tránh trường hợp khi tham gia tiêm vaccine xảy ra tình trạng người tiêm có dấu hiệu bị sốc thuốc.

Bác sĩ Tú Dung tự hào vì những chiến binh thầm lặng

Là một người dẫn đầu, nhìn thấy lớp trẻ với tinh thần nhiệt huyết khiến Bác sĩ Tú Dung không khỏi xúc động. Các bạn tuy còn trẻ nhưng đã có những suy nghĩ khiến nhiều người phải nể phục.
 tiêm vắc xin ngừa covid
Bác sĩ tú Dung đích thân đến tận chiến trường tiêm vaccine tiếp sức tinh thần cho các chiến sĩ JW

Khi được hỏi về những khó khăn giữa đại dịch Covid và chiến dịch lần này Bác sĩ Tú Dung bộc bạch

JW sau khi chống chọi với 4 đợt dịch “trọng thương tài chính” là có, nhưng cái luôn bùng cháy mạnh mẽ và không bao giờ tàn lụi ở JW, chính là tinh thần nhiệt huyết và tấm lòng sẻ chia của các bạn trẻ JW. Tôi luôn tự hào và biết ơn các bạn về tất cả !
Nhìn thấy những gương mặt dù rằng ai cũng bơ phờ, mệt mõi nhưng ánh mắt vẫn tỏa sáng niềm hạnh phúc. Những nhân viên bệnh viện JW nhiệt huyết, có một trái tim ấm nóng, biết yêu thương, biết suy nghĩ cho người khác, biết trách nhiệm vì cộng đồng, lòng tử tế đáng trân quý.
Rồi mai đây, sẽ không còn xa, ngày mà toàn thể nhân dân Việt Nam ăn mừng chiến thắng đại dịch, Sài Gòn sẽ lại nhộn nhịp và ồn ào như xưa.
Sài Gòn lúc gian khó mới thấu hiểu tình người muôn nơi
Sài Gòn giờ đây, cho ta thấy toàn cục về lòng tử tế
Sài Gòn giúp ta thêm tự hào và biết ơn các chiến sĩ JW!
Bệnh Viện JW Hàn Quốc